DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ghế đá cổ thời Lê lớn nhất Hà Nội bị vỡ tan tành
15:10 06/02/2015 GMT+7
Chiếc ghế đá có giá trị lớn về văn hóa-lịch sử bên bờ hồ Gươm, được coi là ghế đá lớn nhất Hà Nội, đã bị phá vỡ tan tành.

Rạng sáng nay (6/2), nhiều người dân Hà Nội đi qua ngã ba Lê Thái Tổ - Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) vô cùng ngỡ ngàng khi thấy chiếc ghế đá đang giữ “kỷ lục” lớn nhất Hà Nội, bị vỡ tan thành nhiều mảnh.

Nhiều người cho rằng phải có một ngoại lực rất lớn tác động mới có thể khiến cả khối đá dày hơn 20cm và rộng hơn 2 m2 rơi xuống khỏi bệ đỡ và vỡ tan tành như vậy.

Chiếc ghế đá bị phá vỡ
Chiếc ghế đá quý bị vỡ tan.

Về nguyên nhân khiến chiếc ghế quý bị vỡ, một nguồn tin từ người dân cho biết, trong tối ngày 5/2 đã có một chiếc ô tô húc vào chiếc ghế đá. Ông Nguyễn K.T. (sống ở phố Hàng Trống) khẳng định chính ông đã chứng kiến toàn bộ vụ việc và đã kịp thời ghi lại BKS chiếc ô tô gây vỡ ghế là 29A-48xx1.

Ông T. kể lại, người điều khiển chiếc ô tô đã đỗ trái phép trên khu đất trống làm vườn hoa với sự hướng dẫn của bảo vệ một nhà hàng ngay gần nơi đặt chiếc ghế đá.

Một người dân khẳng định đã nhìn thấy chiếc ô tô đâm vỡ ghế đá.
Một người dân khẳng định đã nhìn thấy chiếc ô tô đâm vỡ ghế đá.

Sau khi vào quán ăn nhậu, chủ nhân chiếc xe là một người tầm tuổi trung niên, đã lên xe và lùi bất cẩn, hất tung chiếc ghế ra khỏi bệ đỡ. Điều đáng nói là sau khi gây ra vụ việc, ông này thản nhiên lên xe bỏ đi.

Vô cùng bức xúc, ông Nguyễn K.T. sau đó đã tới công an phường Hàng Trống trình báo sự việc. Ông T. cũng cho biết sẽ lên thành phố và các cấp cao hơn trình báo để đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, yêu cầu người làm vỡ chiếc ghế quý phải chịu trách nhiệm thích đáng.

Chiếc ghế đá đặc biệt khi còn nguyên vẹn. (Ảnh: Hoàng Giang)

Theo các chuyên gia nghiên cứu, chiếc ghế trên có từ đời Lê. Khi bà Tư Hồng phá thành Hà Nội năm 1897 đã đem chiếc ghế kê từ điện Kính Thiên ra Bờ Hồ. Trải qua bao biến thiên, chiếc ghế vẫn nằm đó và trở thành một phần kỷ niệm với bao người Hà Nội.

Rất nhiều bài báo đã viết về chiếc ghế này gắn với bao kỷ niệm đẹp về danh thắng hồ Gươm. Dù không được xác lập là một kỷ vật quan trọng của Hà Nội nghìn năm nhưng chiếc ghế đá vẫn đựoc nhắc tới nhiều và được người Hà Nội vô cùng trân trọng.

Chiếc ghế đá khi còn nguyên vẹn
Chiếc ghế đá khi còn nguyên vẹn là điểm ngồi hóng mát lý tưởng bên bờ hồ Gươm.

Với hình ảnh hơn 10 người có thể cùng ngồi nghỉ ngơi trên ghế và dăm ba người có thể thoải mái ngồi chơi cờ trên ghế, chiếc ghế đá này vẫn được gọi là “ghế vua”.

 

 

 

(Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm