Gãy xương kín, làm sao biết?

Suckhoedoisong.vn - Năm ngoái, gần nhà tôi có người đi trời mưa, đường trơn bị ngã gãy xương mà không hay biết nên sau một thời gian đã thành tật. Làm sao biết bị gãy xương, thưa bác sĩ?

Năm ngoái, gần nhà tôi có người đi trời mưa, đường trơn bị ngã gãy xương mà không hay biết nên sau một thời gian đã thành tật. Làm sao biết bị gãy xương, thưa bác sĩ? 

 Hoàng Thị Thắm (Yên Bái)

Trên thực tế, gãy xương có 2 loại là gãy kín và gãy hở. Gãy kín là trường hợp xương bị gãy nhưng không có vết thương chảy máu ngoài da. Gãy xương hở là có vết thương chảy máu ra ngoài da, có khi thấy đầu xương gãy lòi ra ngoài. Gãy xương thường xảy ra sau một chấn thương như: bị ngã, bị đánh, bị tai nạn giao thông hay tai nạn trong lao động, sinh hoạt hoặc do bom đạn gây ra.

Muốn biết một người có gãy xương hay không phải dựa vào các triệu chứng của gãy xương như sau: sau chấn thương bệnh nhân bị đau, đau nặng tại điểm gãy; hạn chế cử động của chi gãy, nếu gãy xương ít di lệch; không cử động được nếu bị gãy rời hai đầu xương. Nếu gãy xương lớn như xương đùi, xương chày... thường kèm theo đa chấn thương, bệnh nhân có thể bị sốc. Nhìn thấy vết thương chảy máu trên da; vùng da trên ổ gãy bị bầm tím nếu bệnh nhân đến muộn sau tai nạn 24 - 48 giờ. Nắn nhẹ nhàng có thể thấy đầu xương gãy ghồ lên ở dưới da, đồng thời nghe thấy tiếng lạo xạo xương gãy. Ấn có điểm đau chói tại ổ gãy. Vùng gãy bị sưng nề, tràn dịch khớp. Chi gãy bị biến dạng như lệch trục chi, gấp góc, chi gãy ngắn hơn chi lành... Vì vậy, sau một chấn thương, bạn thấy xuất hiện một hay nhiều triệu chứng nói trên phải đưa bệnh nhân đến khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

BS. Nguyễn Bằng Việt

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Gãy xương kín, làm sao biết?
 • Trần Hữu Gia Hào (HaoTran080905@gmail.com)

  Thưa bác sĩ,cháu bị té khi đang thả diều và giờ đang nhức ở trong tay,cháu có thể cử động nhưng chống xuống hoặc duỗi tay không được .cháu có bị sao không hay chỉ bị đau cơ thôi ạ?
 • ngô thị huyền trang (01257181276.)

  Cháu bị ngã xe đạp điện và đã 2hôm nay cháu đau ở đầu gối với cổ chân ,hỏi bác sĩ cháu có bị làm sao k ạ
 • nguyễn thị khánh chi (nguyenthikhanhchi330@gmail.com)

  Chào bác sĩ,hôm qua cháu bị ngã đập tay xuống đất. Suốt từ đấy cháu thấy đau nhức và mỏi ở tay , nhưng không có triệu chứng như sưng tím hay chảy máu.Cháu không thể chống tay nhưng vẫn cử động bình thường, còn bê được nhiều vật. Vậy bác có thể cho cháu biết tay cháu có bị sao không hay chỉ đau cơ thôi ạ?
 • Nguyễn Hoàng Minh Dương (nhuxg1999@gmail.com)

  chào bác sỹ, cho con hỏi là con bị tông vào xe ô tô và cảm giác đau và sưng nhiều ở đó đến bây giờ đã được hơn 2 tháng mà chỗ đấy bây giờ vẫn bị sưng, chạm vào còn đau. như thế có phải gãy xương k ạ? có nghiêm trọng k ạ?
 • Nguyễn Hoàng Minh Dương (nhuxg1999@gmail.com)

  chào bác sỹ, cho con hỏi là con bị tông vào xe ô tô và cảm giác đau và sưng nhiều ở đó đến bây giờ đã được hơn 2 tháng mà chỗ đấy bây giờ vẫn bị sưng, chạm vào còn đau. như thế có phải gãy xương k ạ? có nghiêm trọng k ạ?
 • Chung phương ngọc trân (Chungphuongngoctran@gmail.com)

  Chào bán sĩ ạ! Có một lần cháu đi lên cầu thang thì bị té,từ đầu gối đến trên bàn chân một chút của cháu bị đau và nhức thậm chí còn sưng nữa nhưng chỉ bầm có một ít. Đã mấy ngày rồi mà chỗ đó vẫn chưa hết đau. Cháu muốn hỏi bác sĩ chân cháu có sao ko ạ!!!
 • Trương Thị Thu Diễm (deojutraj_chotrajbotchanh@yahoo.com)

  chân con chạy xe quẹt vào thành đường đập mạnh có xước nhẹ.. lúc đầu thì bình thường khoảng 2 ngày sau thì nó xưng bầm tím lên mỗi lần đứng lên thì nhức lắm có phải là bị trong xương k ạ...
 • Nguyễn Thị Cẩm Nhung (Camnhungnt98@gmail.com)

  Thưa bác sĩ, cháu vừa bị trượt chân ngã từ xe buýt xuống đường. Lúc té xuống thì chân cháu chẹo mạnh qua một bên khi đứng lên cháu không thể trụ nổi và té xuống , khoảng 5 phút sau chân cháu khpong còn đau nữa cháu ngồi nghỉ khoảng 30 phút và thử đứng dậy để đi nhưng khớp bàn chân cháu nó đau đến nổi cháu không bước đi được. Chân cháu có bị gãy xương kín không ạ?
 • Nguyễn Lương Tường Vy (bachduong482@gmail.com)

  Còn bị té lấy tay đỡ sau khi đứng dậy ngón tay không còn cảm giác gì rồi con rửa tay sau đó thì con thấy nhói ở ngón giữa mỗi khi cử động vậy có phải con đã bị gãy ngón tay rồi ko
 • Đỗ Đình Hữu (dhuu559@gmail.com)

  tôi bị ngã xe thấy đau ở khuỷu tay chạm vào thấy đau vậy có phải gãy tay không
 • nguyễn thị thanh thủy (k_penguin98@yahoo.com)

  con bị một bạn ở lớp quận tay về phía sau nên bây giờ tay của con bị đau ở chỗ cổ tay.Con cứ xoay cổ tay là con rất đau con phải làm sao đây???.Cầm cái gì cũng khó cầm lắm
 • Võ duy quang (Dqikn123@gmail.com)

  Vài ngày trước, tôi đi đá banh và bị té trên sân bóng. Tôi cảm thấy nhứt ở tay, vậy đó có phải là dấu hiệu của gãy tay hay chỉ là trật tay bình thường không ạ?
 • nguyễn văn vũ linh (linhmapletri2014@gmail.com)

  Con bị va đập vào vật nặng ngay ở khủy tay bây giờ thì con bị đau chổ đó khi đụng vào. Vậy cho con hỏi con bị gì va lam sao để khỏi
 • Hoàng Đình Anh Khôi (khungbovi155@gmail.com)

  Con nhất đuôi xe máy lên và nghe tiếng với cảm thấy cổ tay như bị hơi lệch, đi khám thì bác sĩ kêu bị gãy xương kín, mới bị thì đau 3 4 ngày, đến hiện giờ thì xoay cổ tay được nhưng nâng vật nặng thì nó lại đau cũng hơn 2 tháng rồi ạ. Vậy bây giờ nên làm sao?? Mấy anh chị nhà thì cười nói bác sĩ làm quá chỉ là trật gân, nhưng hơn 2 tháng nó vẫn vậy

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT