Gây oan sai phải đền bù cho ngân sách

Suckhoedoisong.vn - Ngày 20/9, tại Phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến Dự án Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước (sửa đổi).

Ngày 20/9, tại Phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến Dự án Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước (sửa đổi). Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, dự thảo luật đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định theo hướng làm rõ các thiệt hại được bồi thường và căn cứ xác định mức bồi thường; Đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết yêu cầu bồi thường, nâng cao trách nhiệm của người thi hành công vụ. Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, đối chiếu với trường hợp cụ thể như ông Lương Ngọc Phi ở Thái Bình, ông Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận, ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang cho thấy, để họ được nhận bồi thường thì mất rất nhiều thời gian, phải qua nhiều thủ tục rất phức tạp, khó thực hiện. “Các cơ quan tố tụng yêu cầu muốn bồi thường phải chứng minh được thiệt hại, đòi hỏi có hóa đơn, chứng từ nhưng trong mấy chục năm người ta ngồi tù, gia đình người ta cũng đang khốn đốn thì lấy đâu ra để mà chứng minh. Vậy luật có giải quyết được thực tế này không?”, bà Nga đặt câu hỏi.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng nêu rõ, trong báo cáo giám sát oan sai, mô hình tổ chức cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường chưa hợp lý, còn phân tán, thiếu khách quan, chậm trễ, có trường hợp thời gian kéo dài..., bà Nga đặc biệt nhấn mạnh, việc làm oan lớn nhưng chỉ xin lỗi công khai trong 2 phút khiến dư luận và người dân phản ứng, cho rằng bồi thường, xin lỗi chỉ làm hình thức, chiếu lệ.

Dự thảo luật quy định người thi hành công vụ gây thiệt hại có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách Nhà nước một phần, hoặc toàn bộ khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại. Trường hợp có nhiều người thi hành công vụ cùng gây thiệt hại thì những người đó có nghĩa vụ hoàn trả tương ứng với mức độ gây thiệt hại của mình. Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, việc bồi hoàn phải bảo đảm công bằng, công khai và minh bạch. “Tổ chức Nhà nước bồi thường thì người có trách nhiệm bồi thường phải bồi hoàn vào ngân sách theo quy định. Dự thảo luật sửa đổi cần ghi rõ: thiệt hại bao nhiêu thì phải bồi thường cho Nhà nước bấy nhiêu”, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thẳng thắn đề xuất. Cùng quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng nêu lên một thực tế là người dân rất bức xúc về số tiền bồi thường mà ngân sách phải bỏ ra khá lớn. “Mỗi vụ mười mấy tỷ đồng, trong khi trách nhiệm bồi hoàn của người làm ra oan sai thế nào?", bà Nga chất vấn.

Cũng tại phiên họp, nhiều ý kiến được nêu ra như: quy định về trình tự bồi thường thế nào, quy định các trường hợp được bồi thường trong luật, tránh trường hợp người đáng được bồi thường lại không được bồi thường…

Trước các ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thẳng thắn thừa nhận là “không dám hứa” đối với câu hỏi “Luật có giải quyết tất cả vấn đề” vì khi làm luật và đưa luật vào thực tế đều xảy ra trường hợp tổ chức thi hành luật chưa tốt nên có khoảng cách giữa nội dung và thực tế nên khi tính toán bồi thường thiệt hại, Ban soạn thảo đã cố gắng đưa ra tiêu chí để lượng hóa cả thiệt hại về tinh thần để đền bù chứ không chỉ thiệt hại về vật chất.

Minh Quang

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Gây oan sai phải đền bù cho ngân sách
  • dinhhoatnguyen (phường 5 cà mau)

    Cá nhân làm sai ( điều tra sai, xử án sai ) thì ngân sách phải Nhà nước phải bồi thường ( hàng chục tỷ có thể lớn hơn một số vụ tham nhũng ) còn các ông,bà làm sai vẫn bình thường đi làm hoặc là chỉ chuyển từ nơi này sang nơi khác,nếu như thế thì các ông tham nhũng xử sao được ( cái nào cũng làm thất thoát ngân sách Nhà nước cả ), tôi chỉ là người dân chỉ biết có sao nói vậy không biết được các suy nghĩ như các ông lớn quyết các luật làm ngân sách Nhà nước bị hao hụt.
  • hiêu pham (01688037005)

    luât la đê thuc hiên ,ko phai luât sinh ra đê xem xét va kéo dai ,tôn kém.lên xem nhanh va xét thoáng áp dung đúng trong luât ,ko đi ngoai luât ,lên cung cô tôt nganh luât su nâng cao ý thuc ,hay vi công bang su ly ,xóa bo cái riêng thi pháp lý ca công d9uong cua bao công vn
  • hiêu pham (01688037005)

    đât nuoc luôn vang loi bai hát ,bai ca dâng bác .đo la nhung nguoi biêt lam gi có ý nghia đê mang so sánh voi nôi dung bai viêt ây ,va ko phu nhung nguoi đi truoc đa hy sinh va ghi nho mai muôn đoi ,có tu đâu ánh sáng ây ,ko phu tâm guong bác va giu tron bôn phân voi nhân dân

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT