“Gặp” Victor Hugo dưới cống ngầm Paris

Suckhoedoisong.vn - Gần 1 thế kỷ, cuối tháng 5/2016, Paris lại có trận lụt lớn. Năm 1910, Paris từng bị nạn hồng thủy. Hệ thống tiêu nước ở Paris rất hiện đại, với hệ thống cống lớn...

Gần 1 thế kỷ, cuối tháng 5/2016, Paris lại có trận lụt lớn. Năm 1910, Paris từng bị nạn hồng thủy. Hệ thống tiêu nước ở Paris rất hiện đại, với hệ thống cống lớn, được chăm sóc cẩn thận hàng ngày bởi các công nhân tận tâm mà đa số làm việc dưới ‘‘thành phố ngầm Paris’’ theo nghiệp ‘‘cha truyền con nối’’, cũng không tránh khỏi lũ lụt khi nước biển dâng. Hàng triệu người vẫn đổ về Pháp dịp hè, đặc biệt là tháng diễn ra EURO 2016.

 

Bức họa Jean Valjean cứu Marius bằng đường cống ngầm để thoát khỏi truy nã (Nhân vật trong “Những người khốn khổ” của Victor Hugo).

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault, số lượng khách du lịch nước ngoài đến Pháp năm 2015 đạt 84,5 triệu du khách, tăng 0,9%, giúp Pháp tiếp tục duy trì vị trí quán quân về khách du lịch, mặc dù Paris bị khủng bố tấn công. Kết quả trên là nhờ khách châu Á tăng 22,7%, chủ yếu là khách Trung Quốc, Ấn Độ...

Thiên hạ mê thủ đô ánh sáng, nghệ thuật, chỉ chăm chăm ghé qua, chụp ảnh lưu niệm tại những công trình nổi tiếng, chỉ ai chịu khó tìm tòi mới biết tham quan cống ngầm Paris. Nhờ hệ thống thoát nước lớn từ nhiều thế kỷ, luôn được bảo dưỡng và hiện đại hóa trong việc loại rác - xử lý nước thải trước khi đổ ra sông Seine, quy trình này tăng ưu việt theo sự phát triển của khoa học, sông Seine luôn sạch đẹp, cống Paris không tắc. Lòng Paris là thành phố ngầm gồm đầy đủ bảng tên, số nhà tương ứng với địa chỉ trên mặt đất. Bảo tàng chỉ mở một đoạn ngắn cho khách xem. Nhà văn Victor Hugo (1802-1885) đã may mắn nhờ người bạn thân là kiến trúc sư thời đó dẫn đi, khi viết về công xã Paris, về cảnh Javert truy đuổi Jean Val Jean. Tác phẩm của ông cùng bức tranh về công xã Paris khi những người cách mạng chạy trốn dưới đường hầm đã được trân trọng đặt trong bảo tàng “Cống ngầm Paris”.

Hệ thống cống ngầm như thành phố âm, đều có tên phố và chỉ dẫn, nếu không sẽ bị lạc. Nghề bảo dưỡng, thông cống, bảo vệ cống rất được coi trọng. Đặc biệt, người làm việc vất vả dưới hệ thống tối tăm này thường cha truyền con nối, được trân trọng ghi rõ tên trong bảo tàng và cả đài tượng niệm những công nhân làm việc ở đây đã ra trận hy sinh vì nước Pháp.

Hệ thống cống ngầm xưa bằng đá rộng có tên phố, đường.

Quốc gia văn minh hiện đại không lường trước được thiên nhiên. Cơn mưa sấm chớp liên tục trong 3 ngày cuối tháng 5/2016 làm lưu lượng nước sông Seine dâng lên 6,7m. Hai bên bờ sông Seine, nơi dạo mát và xe ôtô đi, tràn ngập nước. Bức tượng kiêu hãnh về người lính Zouave đi chiến trường dưới chân cầu Alma, thường được dùng để đo mức nước sông Seine cũng ngập ngang thân. Tượng thần Vệ nữ - phiên bản đầu tiên nằm trên hòn đảo nhỏ gần tháp Eiffel chới với kêu cứu. Một số ga tàu ngầm gần sông Seine, bảo tàng thời trang và một số lâu đài bên sông ở Pháp bị ngập nặng phải đóng cửa. Cuộc sống vẫn dường như không đảo lộn. Có lẽ vì nhịp sống thanh bình, nên người ta chẳng ai buồn ra đường khi mưa gió. Phương tiện giao thông công cộng vẫn hoạt động đều dù đang biểu tình rầm rầm chống Luật Lao động mới. Xã hội văn minh hiện đại nên rất cô đơn. Một cụ bà Pháp 80 tuổi đã chết đuối chưa biết nguyên nhân chính xác. Trong khi đó, Hà Nội ngập lụt, nhưng đường đông đúc người chen chúc, vì thế không ai chết thầm lặng trôi trong nước. Cái độc lập, tự cường tự chủ cũng có điểm mạnh điểm yếu là thế. Khí hậu trái đất biến đổi. Cuối năm 2015, Paris đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu. Chắc trời mưa to liên tục để thử thách Pháp là nước đăng cai giải EURO. May mắn trước khi khai mạc EURO 2 ngày, nước sông Seine đã rút dần và những ngày EURO ở Paris, khí hậu đẹp đẽ.

Paris lộng lẫy trên mặt đất nhờ hệ thống cống ngầm và xử lý nước thải hiện đại. Người Pháp không chỉ nặn tượng, ghi nhận công lao các tổng thống, vĩ nhân mà cả tượng kỹ sư kiến trúc, nhà thầu đã thiết kế tân trang toàn bộ hệ thống cống ngầm Paris từ thời La Mã. Nếu không có những người này, Paris sẽ luôn bị lũ sông Seine rình rập và rác - nước bẩn tràn đầy thành phố. Để có một Paris tráng lệ là một phần công lao quan trọng của hệ thống cống ngầm. Nhờ đó, Paris trong ngập lụt vẫn thơ mộng, kiêu sa và bình thản giống như lời bài hát: “Mưa rơi trên phím đàn... Ngập hồ nước sông Seine”. Khách du lịch vẫn đội mưa đến thăm Paris dù gió thổi bạt bay cả ô (dù). Và Eiffel tưởng chênh vênh bên sông Seine nước dâng, vẫn vững chãi.

Bài và ảnh: Trần Thu Dung

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Gặp” Victor Hugo dưới cống ngầm Paris
TAG:

Paris

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT