DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gắp nội soi thành công mẩu xương cá dài 2cm khỏi đại tràng
Phương Thảo - 19:00 26/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa nội soi gắp mẩu xương cá dài và nhọn ra khỏi đại tràng một bệnh nhân nữ 64 tuổi.

Bệnh nhân ngụ tại Tam Giang, Núi Thành, Quảng Nam nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau nhiều vùng bụng. Tiến hành thăm khám và chẩn đoán hình ảnh qua nội soi, các bác sĩ xác định: dị vật nghi là xương cá găm vào thành đại tràng ngang của bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, đây là 1 trường hợp hiếm gặp, chiếc xương cá trước khi găm vào thành đại tràng ngang đã có một hành trình phức tạp khi đi qua họng, đi qua được thực quản, qua ruột non nhưng rất may nó không làm tổn thương các bộ phận mà nó đã đi qua trước đó. Tuy nhiên, nếu không kịp thời phát hiện và gắp xương cá qua nội soi, bệnh nhân có nguy cơ bị thủng đại tràng hoặc áp xe thành đại tràng.

Qua nội soi, các bác sĩ đã gắp thành công đoạn xương cá dài hơn 2cm ra khỏi đại tràng của bệnh nhân.

 

Xương cá gây nhiều nguy hiểm khi nuốt phải

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: người dân không nên chủ quan trong quá trình ăn uống vì xương cá là dị vật sắc, nhọn có thể di chuyển và gây thủng bất cứ vị trí nào trong hệ tiêu hóa.

Khi bị hóc xương cá, việc  cần làm là cố gắng ngừng động tác nuốt vì có cố nuốt cũng không trôi được dị vật mà xương còn có nguy cơ đâm sâu vào cổ họng gây tổn thương. Bạn hãy cố gắng càng nôn ọe sớm càng tốt nhưng tránh móc họng vì làm như vậy sẽ gây nôn nhiều, dịch axit từ thực quản có thể làm cháy thanh quản, phù nề hoặc khiến khó thở.

Nhiều người hóc xương cá thường được mách chữa mẹo như nuốt cơm  vì cho rằng, xương cá sẽ bám vào cơm mà trôi xuống cổ. Nhưng thật ra hiệu quả như mong muốn của cách này chỉ là may mắn.Trong nhiều trường hợp, xương cá làm tổn thương động mạch (thường là xương cá to) khiến cho cơm bị rơi xuống động mạch còn gây hậu quả nguy hiểm hơn. Tương tự như thế, việc cố nuốt thức ăn khi bị hóc xương cá cũng chỉ là chuyện may rủi, nếu không thành công, xương cá sẽ cắm sâu hơn khiến  càng thêm khó xử lý. Vì vậy, tuyệt đối không nên cố nuốt thêm thức ăn, nước hoặc chữa bằng mẹo vì sẽ làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa khiến tình trạng càng trầm trọng thêm.

Đặc biệt, khi thấy đau khu trú, thường xuyên tại một vị trí cố định trong ổ bụng, bệnh nhân nên đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

Phương Thảo

Tin liên quan
Hy hữu: hóc xương cá dùng bàn chải đánh răng "giải cứu" rồi nuốt cả vào bụng
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu cho bệnh nhân bị hóc xương cá, dùng bàn chải đánh răng để lấy nhưng đã nuốt cả chiếc bàn chải vào trong bụng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm