DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gặp lại kịch Lưu Quang Vũ với ngành y ở 'Giai điệu tự hào'
Phạm Hoa - 06:30 17/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kỷ niệm 72 năm ngày sinh nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, Giai điệu tự hào tháng 4 với mô hình sản xuất mới ở thời điểm cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19, sẽ truyền tải một thông điệp đẹp tôn vinh giá trị con người và dân tộc đầy chất nghệ thuật.

Giai điệu tự hào tháng 4 sẽ phát sóng lúc 20h40 ngày 19/4 trên VTV1, có cách thể hiện ấm cúng hơn, sâu sắc hơn. Lần đầu khán giả truyền hình sẽ cùng được nhớ lại 2 vở kịch nổi tiếng liên quan đến ngành Y của Lưu Quang Vũ mang tên: “Loài hoa bất tử” và “Nguồn sáng trong đời”. Lần đầu tiên loại hình kịch nói được xuất hiện trên sân khấu của Giai điệu tự hào bên cạnh các tác phẩm âm nhạc và thơ ca vốn được đầu tư công phu về nghệ thuật.

 

“Nguồn sáng trong đời” của Lưu Quang Vũ được tái hiện một phần trong Giai điệu tự hào tháng 4


Cũng là lần đầu tiên, những tên tuổi gắn bó với kịch Lưu Quang Vũ như NSND Hoàng Dũng, NSƯT Xuân Bắc và các diễn viên nhà hát kịch Việt Nam được sống cùng cảm xúc với những trích đoạn đặc sắc nhất, được tâm tư  cùng những trăn trở với Lưu Quang Vũ trên sân khấu kịch nói. "Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi" lúc này dường như đã tiếp thêm sức mạnh và nâng đỡ tinh thần người dân Việt trong bối cảnh “cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19”. Tinh thần ấy, quyết tâm ấy sẽ được thể hiện bằng thơ, bằng nhạc và trích đoạn kịch với câu chuyện cảm động về những con người nơi tuyến đầu chống dịch.

 

Kỷ niệm 72 năm ngày sinh nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, lần đầu tiên, Giai điệu tự hào triển khai theo phương thức sản xuất mới, đặt hàng ca khúc chủ đề với nhóm nghệ sĩ hoà nhạc theo hình thức online. Nhạc sỹ trẻ tài năng của thể loại âm nhạc thính phòng giao hưởng Việt Nam - Nguyễn Ngọc Tú sẽ phổ nhạc cho bài thơ “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi”. Nghệ sĩ Piano Trang Trịnh cùng nhóm 8 nghệ sĩ sẽ hòa âm với 8 loại nhạc cụ khác nhau tại nhà riêng. Sự kết hợp của bản phối hoà nhạc online hoàn hảo cùng với giọng ca đầy cá tính của ca sĩ soprano Hiền Nguyễn hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả truyền hình một màn trình diễn đầy ấn tượng.

 

NSND Hoàng Dũng

Bên cạnh 2 bài thơ được phổ nhạc thành công là "Sóng", "Thuyền và biển" vốn rất quen thuộc của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, Giai điệu tự hào tháng 4 còn khéo léo giới thiệu những ca khúc đã lan toả tình yêu và sức mạnh dân tộc như "Giai điệu Tổ quốc" của nhạc sĩ Trần Tiến, "Để gió cuốn đi" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với những gương mặt ca sĩ được khán giả yêu mến: Phạm Thu Hà, Lê Xuân Hảo, Rocker Hoàng Hiệp, Hoàng Hồng Ngọc và rapper Rica (trưởng nhóm Lộn xộn band)... Nhạc sỹ Hồng Kiên giám đốc âm nhạc cùng ban nhạc Giai điệu tự hào đã xử lý rất khéo léo phần nghệ thuật vốn được khán giả mong chờ trong mỗi chương trình.

Phần giao lưu cùng những gương mặt thân quen NSUT Đức Trung, nhà thơ Vi Thuỳ Linh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, nhà báo Vũ Mạnh Cường, ca sĩ Tuấn Hưng... sẽ giúp khán giả có cái nhìn tổng quan về những giá trị của kịch và thơ Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh gắn với những dự cảm đến hôm nay.

Phạm Hoa

Tin liên quan
31 năm ngày mất của Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ: Giải mã hiện tượng Lưu Quang Vũ
SKĐS - 1 - Lưu Quang Vũ đến với sân khấu từ cuối những năm 70 thế kỷ trước nhưng từ Hội diễn Sân khấu toàn quốc 1985, ông đã trở thành một hiện tượng trong tiến trình phát triển của sân khấu nước nhà.
Ký ức Lưu Quang Vũ ùa về 'Quán thanh xuân'
SKĐS - Vào 20h40 ngày 4/8 trên kênh VTV1, chương trình ‘Quán thanh xuân’ với chủ đề “Điều không thể mất” được truyền hình trực tiếp, khán giả có dịp xem lại những trích đoạn kịch kinh điển và chia sẻ của các nghệ sĩ về tác phẩm, đời sống “tượng đài sân khấu Việt Nam” Lưu Quang Vũ.
Kịch Lưu Quang Vũ với sân khấu Việt Nam: Sống mãi với thời gian
SKĐS - Đó là đánh giá của hầu hết giới chuyên môn tại Hội thảo “Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ với Sân khấu đương đại Việt Nam” diễn ra vào 20/8/2018 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất Lưu Quang Vũ.
Khẳng định sức sống kịch Lưu Quang Vũ
SKĐS - Trong tháng 8 - 1/9, “Liên hoan các tác phẩm Lưu Quang Vũ” diễn ra tại Hà Nội nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ (1988 - 2018).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm