Gặp lại cô gái sau 2 năm ghép tế bào gốc thành công

Sau 2 năm, Hoàng Thị Diệu Thuần bị ung thư máu được Viện Huyết học Truyền máu ghép tế bào gốc thành công đã có cuộc sống ổn định.

Chúng tôi gặp Diệu Thuần trong dịp cô trở lại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khám sức khỏe định kỳ.

Được biết, tháng 9/2005, Diệu Thuần phát hiện bệnh máu ác tính, thuộc nhóm bệnh lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt (còn gọi là ung thư máu). Đây cũng là thời điểm Diệu Thuần bước vào Đại học.

 - 1

Diệu Thuần chia sẻ: Bệnh tật đến với tôi thật bất ngờ, tôi không nghĩ mình khỏe mạnh vậy mà lại mang bệnh. Rồi những cơn đau chân hành hạ, đau đến không đi lại được và những cơn sốt liên tục. Khi đó mẹ phải chăm sóc em rất vất vả, mẹ thức cả đêm lo lắng. Những việc đơn giản nhất như: tắm, gội cũng phải nhờ mẹ, đi lại phải có người cõng… Có những lúc vừa chịu cơn đau, vừa thấp thỏm lo thiếu máu để truyền.

Thuần kể: Cuối năm 2011, tôi nằm viện dài ngày, liên tục cần truyền máu nhưng thời điểm cuối năm rất thiếu máu, cả viện thiếu máu, bệnh nhân phải chờ đợi. Mệt mỏi, đau đớn dồn lại, không còn chút sức lực nào nữa”.

Tại thời điểm đó, Diệu Thuần cũng nghe về việc ghép tủy (ghép tế bào gốc) nhưng “tôi không dám hy vọng. Cô lo lắng không biết có đủ điều kiện để ghép không. Bao nhiêu lo lắng dồn lại nhưng khi được các bác sĩ tư vấn và sự giúp đỡ của cộng đồng, cô thấy tự tin hơn và yên tâm để bắt đầu bước vào giai đoạn điều trị mới.

Trải qua 7 năm kiên trì điều trị không có nhiều tiến triển. Đến năm 2012, các y, bác sĩ của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã quyết định thực hiện ca ghép tế bào gốc cho Diệu Thuần.

Ngày 15/9/2012, Diệu Thuần bước vào giai đoạn ghép tế bào gốc. Tế bào gốc lấy từ người anh trai ruột.

Diệu Thuần cô gái trở về từ “bạo bệnh”, để có được những phút giây khỏe mạnh của hiện tại đã phải trải qua nhiều đau đớn do bệnh tật và cả những nỗi thấp thỏm chờ đợi máu.

Diệu Thuần cho biết: “Trong 3 năm, tôi ăn tết trong hoàn cảnh đối mặt với tử thần vì không có máu để truyền. Rất may mắn khi đó gia đình, bạn bè đã ở bên cạnh, đặc biệt là nhờ vào sự giúp đỡ ân tình của những người chưa bao giờ gặp, sẵn sàng hiến những giọt máu hồng cho tôi”.

 - 2

Diệu Thuần (đeo kính) luôn tham gia vào công tác thiện nguyện, hỗ trợ bệnh nhân ung thư máu.

Đến nay, sau 2 năm điều trị, định kỳ 1 tháng kiểm tra, xét nghiệm lại 1 lần nhưng Diệu Thuận giờ đây đã khỏe mạnh, bạn bắt đầu cuộc sống bình thường, được làm những công việc yêu thích, làm những công việc đơn giản nhất như đi chợ, nấu ăn, gặp gỡ bạn bè, tiếp tục viết thơ, viết truyện ngắn và đã tìm được việc làm tại một công ty về truyền thông và du lịch. Nhưng ước mơ về sức khỏe và ước mơ tham gia vào những công việc thiện nguyện khác vẫn luôn cháy bòng.

Nhưng ước mơ cháy bỏng của cô gái “Như hoa hướng dương” đó là tham gia vào những việc làm thiện nguyện. Diệu Thuần muốn góp sức vận động cộng đồng tham gia hiến máu vì người bệnh. Cùng đó, gửi đi thông điệp về nghị lực, niềm tin trong điều trị bệnh.

Ths. Võ Thị Thanh Bình – Trưởng Khoa ghép Tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu TW - người trực tiếp thực hiện ca ghép chia sẻ: “30 ngày sau ca ghép, các xét nghiệm tủy của Diệu Thuần đều cho kết quả khả quan, các chỉ số tế bào máu đã trở lại gần như bình thường…”.

Đến nay, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã ghép tế bào gốc đồng loại điều trị bệnh lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt cho 9 bệnh nhân. Trong đó, có những bệnh nhân đã lui bệnh hoàn toàn và trở về với cuộc sống bình thường.

Kết quả đó như “một phép màu” không chỉ với Diệu Thuần, mà còn mang lại niềm tin điều trị bệnh cho nhiều người bệnh không may mắn mắc bệnh máu, trong đó có những bệnh nhân nhóm bệnh lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt.

Nhằm kêu gọi sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng với nhóm bệnh nhân, Thế giới đã lấy ngày 22/9 là “Ngày Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt”, với thông điệp “Hãy tập hợp lại, chúng ta là một".

 

 

 

(Theo Khampha)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT