BVĐK Thái Nguyên:

Gắp 1 con đỉa rừng 8cm sống ký sinh trong thanh quản 1 thanh niên

Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân Nguyễn Văn S. (Thái Nguyên) vừa được các bác sĩ BV Trung ương Thái Nguyên khám nội soi và gắp 1 con đỉa rừng còn sống, màu đen dài 8cm sống ký sinh trong thanh quản suốt 1 thời gian dài.

Anh S cho biết, mấy ngày gần đây anh nuốt bị vướng, khàn tiếng, khạc ra máu tươi, khó thở vừa. Cách đây khoảng 10 ngày, anh có ăn rau sống tại nhà, sau đó xuất hiện các triệu chứng này với mức độ nặng dần. Anh S đã đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán viêm họng, đã dùng nhiều loại thuốc uống nhưng không đỡ.

Sau đó, anh S tới Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Các bác sĩ đã khám nội soi và phát hiện ra một con đỉa sống ký sinh trong trong thanh - khí phế quản của anh S. Con đỉa rừng khi gắp ra vẫn còn sống, căng máu màu đen và dài khoảng 8cm.

Con đỉa được gắp ra khỏi thanh quản bệnh nhân

 

Đỉa rừng này có tên khoa học là Dinobella Ferox. Đỉa thường sống ở các khe suối, khi còn nhỏ kích thước chỉ vài milimét nên khi người hay động vật uống nước, chúng sẽ dễ dàng chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản rồi ký sinh ở đó. Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn nhanh trong cơ thể người và gây ra các triệu chứng về hô hấp.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Minh, Trưởng khoa Nội tiết - Hô hấp - Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: Trước đây, khi chưa có nội soi phế quản ống mềm, các trường hợp có dị vật đường thở nhất là ở đường hô hấp giữa đều phải chuyển lên tuyến trên điều trị, gây tốn kém cho bệnh nhân.

Đến nay, nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật y khoa và sự trưởng thành về chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ, Khoa Nội tiết – Hô hấp đã làm chủ được kỹ thuật nội soi phế quản, giúp cho việc chẩn đoán, phát hiện được nhiều loại bênh như lao phổi và các nhiễm trùng do vi khuẩn khác nhờ xét nghiệm dịch rửa phế quản phế nang, chẩn đoán ung thư phế quản, lấy dị vật đường thở…

Bác sĩ Minh khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng nguồn nước sông, đặc biệt là nguồn nước tại các khe, suối. Khi đi tắm tại các nguồn nước tự nhiên, tốt nhất là có phương tiện phòng ngừa ký sinh trùng xâm nhập vào các hốc tự nhiên trên cơ thể. Luôn thực hiện ăn chín uống sôi; không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa được nấu chín; hạn chế ăn rau sống… để phòng bệnh và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như đối với anh S.

Bệnh nhân S

Ngay sau khi gắp bỏ con đỉa, anh S đã hoàn toàn không khạc máu, không nuốt nghẹn, không khàn tiếng, tình trạng sức khỏe tốt.

 

 

Trần Hiếu - Thanh Loan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT