DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gắn kết và hài hòa hỗ trợ của các đối tác trong lĩnh vực y tế
Hải Yến - 14:07 28/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 28/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Nhóm đối tác y tế đã tổ chức cuộc họp Nhóm đối tác y tế quý II năm 2016 với chủ đề “Gắn kết và hài hòa hỗ trợ của các Đối tác phát triển và các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong lĩnh vực y tế”.

Tham dự cuộc họp định kỳ của Nhóm đối tác y tế có ông Alejandro Montalban, Tham tán công sứ, Trưởng ban Hợp tác phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, TS.Socorro Escalante, Trưởng nhóm Phát triển hệ thống y tế, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, bà Dorothy Lea, Giám đốc điều hành, chuyên gia cao cấp về nguồn nhân lực y tế, Tổ chức Ganesh Aid, đại diện các Bộ ngành, các sở y tế, Đại sứ quán, các cơ quan hợp tác phát triển, cơ quan LHQ và  các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

Theo dõi bài phát biểu của TS Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế tại đây:

Phát biểu tại buổi lễ, TS Trần Thị Giáng Hương-  Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế cho biết, trong những năm qua ngành y tế Việt Nam ghi nhận vai trò và đóng góp to lớn của các đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe của người dân Việt Nam. Hỗ trợ của các đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần bổ sung nguồn lực tài chính và kỹ thuật cho ngành y tế và cho các địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu ưu tiên của ngành y tế qua từng giai đoạn.

Theo số liệu của Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), trong giai đoạn từ 2003-2015, số dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong lĩnh vực y tế là 400 dự án với tổng ngân sách cam kết là 938 triệu USD bao gồm các lĩnh vực y tế cơ sở, nước sạch vệ sinh môi trường, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, dinh dưỡng và nhiều lĩnh vực khác. Sự hỗ trợ của các đối tác phát triển và các tổ chức nước ngoài góp phần  cải thiện các chỉ số sức khỏe của người  dân Việt Nam như tuổi thọ trung bình tăng, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em, tỷ lệ suy dinh dưỡng được cải thiện, Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia trên thế giới đi đầu trong thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên Niên Kỷ liên quan đến y tế.  Các dự án y tế được đặc biệt đánh giá cao như góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho các bộ y tế tuyến cơ sở, tăng cường cơ sở vật chất, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ với người nghèo, người dân tộc thiểu số, cải thiện điều kiện sinh hoạt và dinh dưỡng cho đồng bào và trẻ em ở các vùng khó khăn.

Cuộc họp Nhóm đối tác y tế.

Tuy nhiên bên cạnh các thuận lợi, còn có nhiều thách thức cần được giải quyết, đó là làm thế nào để các hỗ trợ được thực hiện hiệu quả, đúng đối tượng, sau khi dự án kết thúc cần duy trì các tác động của dự án được lâu dài, bền vững; điều phối hoạt động hợp tác hỗ trợ để hài hòa với các ưu tiên của ngành y tế, tránh trùng lặp, lãng phí. Ngoài ra, trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp, ngành y tế Việt Nam cũng chịu nhiều tác động như thay đổi cách thức mô hình hoạt động như chuyển từ tài trợ dự án sang hỗ trợ theo ngân sách, các nhà tài trợ quốc tế rút dần các nguồn tài trợ  hay các đối tác phát triển, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hướng tới ưu tiên hỗ trợ kỹ thuật thay vì hỗ trợ ngân sách, tài chính.  Những vấn đề như biến đổi về nhân khẩu học, già hóa dân số, mô hình bệnh tật thay đổi, an toàn vệ sinh thực phẩm, tác động của của biến đổi khí hậu với người dân  ...  cần sự hợp tác giữa Bộ Y tế và các đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Việc gắn kết và hài hòa sự hỗ trợ của các đối tác phát triển, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để phù hợp với ưu tiên của ngành y tế là rất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của ngành y tế và tối ưu hóa hiệu quả của sự hỗ trợ từ bên ngoài. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Kế hoạch 5 năm ngành y tế 2016-2020 và các Mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến y tế.  Các đại biểu cùng nhau thảo luận về hài hòa  hỗ trợ hệ thống y tế cơ sở giai đoạn 2016-2020 trong đó bao gồm cung cấp dịch vụ và giải quyết vấn đề môi trường và hệ thống y tế cơ sở đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Tại cuộc họp, Nhóm đối tác y tế cũng giới thiệu cơ sở dữ liệu trực tuyến về hỗ trợ của các đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cho ngành y tế Việt Nam.

Hải Yến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm