Gắn kết cộng đồng ngăn chặn các bệnh do thuốc lá gây ra

Suckhoedoisong.vn - Ngày 22/2, với sự trợ giúp của Quỹ Lá Phổi Thế giới, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông nhằm giúp giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá tại Việt Nam.

Ngày 22/2, với sự trợ giúp của Quỹ Lá Phổi Thế giới, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông nhằm giúp giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá tại Việt Nam. Chiến dịch nhằm tiếp tục triển khai công tác truyền thông vận động thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chiến dịch gồm hai nội dung chính: Truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá và hút thuốc lá thụ động thông qua việc quảng bá các cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh in trên vỏ bao thuốc lá trên các phương tiện truyền thông đại chúng; Tổ chức cuộc thi sáng tác video clip, ảnh, tranh áp phích cổ động với chủ đề “Cuộc sống không khói thuốc lá” trên mạng xã hội nhằm khuyến khích giới trẻ tham gia hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá và bình chọn các ảnh, tranh áp phích và video clip hay và ý nghĩa nhất để ủng hộ việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) được Quốc hội thông qua ngày 18/6/2012 và có hiệu lực từ ngày 01/5/2013, quy định cấm hút thuốc tại các cơ sở y tế, trường học, nhà trẻ, khu vui chơi của trẻ em và tại tất cả khu vực bên trong của các nơi công cộng bao gồm: nơi làm việc, bến tầu, bến xe, nhà ga, bến cảng, nhà hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Năm 2013, hàng trăm thanh niên đã tham dự các sự kiện được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để tuyên truyền thực thi Luật PCTHTL và hàng ngàn thanh niên đã ký tên trên mạng qua Thư ngỏ hoặc tin nhắn để ủng hộ việc thực thi Luật PCTHTL. Những nỗ lực này cũng đã kết nối được hơn 500 người ủng hộ trên trang Vn0khoithuoc Facebook.

“Cuộc thi sáng tác video clip, ảnh, áp phích cổ động với chủ đề “Cuộc sống không khói thuốc lá” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Quỹ Lá phổi thế giới là một “sân chơi” dành cho các bạn thanh niên thể hiện sự sáng tạo của mình đồng thời cũng là cơ hội để các bạn nhận thức đầy đủ hơn vị trí, vai trò, khả năng của mình trong việc góp phần xây dựng môi trường sống không khói thuốc lá, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng” – PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết.

Theo ông Peter Baldini, Chủ tịch Quỹ Lá Phổi Thế giới: “2014 sẽ là năm Việt Nam có những bước tiến dài trong cuộc chiến chống lại tác hại chết người của việc hút thuốc lá. Với Luật PCTHTL và các cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh in trên các vỏ bao thuốc lá , hàng triệu người Việt Nam hút thuốc lá sẽ hiểu thêm thuốc lá tàn phá sức khỏe của họ như thế nào và nhiều triệu người không hút thuốc lá sẽ biết cách tự bảo vệ mình khỏi tác hại của hút thuốc lá thụ động…

6 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá

Theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam (GATS) năm 2010, 47,4% nam và 1,4% nữ (từ 15 tuổi trở lên) ở Việt Nam hiện hút thuốc lá. Điều này có nghĩa là hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc lá. Thêm vào đó, 73,1% người trưởng thành bị phơi nhiễm với khói thuốc thụ động tại nhà, 55,9% người lao động bị phơi nhiễm thụ động với thuốc lá tại nơi làm việc.

Ngày nay, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới, và phải chịu trách nhiệm cho gần 6 triệu người chết hàng năm. Nghiên cứu cho thấy các chiến dịch truyền thông đại chúng là một trong các biện pháp hiệu quả nhất để khuyến khích mọi người không hút thuốc. Đó cũng là một trong các chiến lược M-P-O-W-E-R (W= cảnh báo) của Tổ chức Y tế thế giới để làm giảm việc tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá.

 

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com