Gần 59.000 bài dự thi về cải cách thủ tục hành chính BHXH, BHYT

Suckhoedoisong.vn - Ngoài sự cố gắng, nỗ lực của Ngành BHXH, nhằm huy động sự tham gia, chung tay của cộng đồng, BHXH Việt Nam đã tổ chức cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT”

 

Sáng 29/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và Giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT”. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu dự và trao giải cho các cá nhân và tập thể đạt giải.

Lễ tổng kết và trao giải được tổ chức tại BHXH Việt Nam và các điểm cầu tại BHXH các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, BHXH Việt Nam đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính một cách quyết liệt với đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung: cắt giảm, đơn giản thủ tục hành chính, đẩy mạnh giao dịch điện tử, huy động dịch vụ công ích tham gia vào quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính. Ngoài sự cố gắng, nỗ lực của Ngành BHXH, nhằm huy động sự tham gia, chung tay của cộng đồng, BHXH Việt Nam đã tổ chức Cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT”.

Ban Tổ chức trao giải cho một tác giả đạt giải của cuộc thi

Cuộc thi được phát động ngày 18/6/2015, nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân, cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức.

Theo báo cáo của Ban Tổ chức cuộc thi, tính đến 31/10/2015, hạn cuối nhận bài dự thi, Ban Tổ chức đã nhận được gần 59 nghìn bài dự thi. Nhìn chung, các bài dự thi có chất lượng tốt, đầu tư nghiên cứu công phu, tâm huyết, quan tâm đến đầy đủ các lĩnh vực như: Thu, Chi, Sổ - Thẻ, Chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, Ứng dụng CNTT, Liên thông các thủ tục...  có khả năng ứng dụng thiết thực vào công tác cải cách TTHC của Ngành BHXH. Số lượng bài dự thi của các cá nhân, tổ chức ngoài ngành đạt tỷ lệ rất cao (với hơn 52 nghìn bài, chiếm 90% tổng số bài dự thi). Điều này thể hiện sự quan tâm của cộng đồng xã hội đến chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Sau vòng Sơ khảo, có 1.212 bài dự thi lọt vào vòng Chung khảo.

Nhiều bài dự thi được tác giả trình bày tâm huyết, công phu với hàng chục trang in với những hình ảnh minh họa sinh động như: bài dự thi ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và lưu trữ hồ sơ của Trung tâm Lưu trữ (BHXH Việt Nam); bài dự thi bổ sung tính năng cho cổng thông tin điện tử để thuận lợi cho việc sử dụng, tra cứu, truy xuất thông tin của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Dung (Hà Nội); bài thi gồm các giải pháp cải cách trên tất cả các lĩnh vực thi của tác giả Đỗ Vũ Minh Tuấn (Quảng Ngãi)…

Một số sáng kiến có tính khả thi được chứng minh trong thực tiễn như: bài dự thi sáng kiến chuyển tiền hưởng chế độ trực tiếp vào tài khoản của người lao động  của tác giả Cao Thanh Bình (tp. Hồ Chí Minh); bài dự thi  của tác giả Trần Minh Thắng (Hà Nội) trong việc liên thông giải quyết chế độ ốm đau, thai sản…

Ngoài ra còn có nhiều bài dự thi đề xuất những sáng kiến, giải pháp liên thông giữa nhiều lĩnh vực có giá trị ứng dụng trong thực tiễn như bài dự thi sử dụng thẻ BHYT điện tử của tác giả Nguyễn Thăng Long (Bình Dương); bài dự thi liên thông phối hợp cung cấp thông tin cá nhân phục vụ công tác quản lý người hưởng chế độ BHXH  của tập thể Phòng Quản lý chi, Vụ Tài chính- Kế toán (BHXH Việt Nam)…

Trong thời gian qua, BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương luôn đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử

Căn cứ kết quả chấm thi, Ban Tổ chức quyết định trao 60 giải cho các các nhân và tập thể. Trong đó:
Giải tập thể gồm: 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải Ba và 04 giải Khuyến khích.
Giải cá nhân gồm: 02 giải Nhất; 05 giải Nhì; 12 giải Ba và 28 giải Khuyến khích.
Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 01 giải thưởng cho cá nhân có bài dự thi công phu, trình bày đẹp và tham gia nhiều lĩnh vực dự thi nhất; 01 giải thưởng cho tập thể có số lượng người dự thi nhiều nhất và 01 giải thưởng cho tập thể có số lượng bài dự thi đạt giải cao nhất.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com