Sáng nay, hơn 500 tăng ni sinh và Phật tử học viện phật giáo Việt Nam hiến máu

Suckhoedoisong.vn - Sáng nay, ngày 4/8, Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội) đã phối hợp cùng Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu tại Ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Trải qua hơn 2.000 năm đạo Phật hiện diện tại nước ta, Phật giáo đã hòa nhập cùng dân tộc trên con đường xây dựng tịnh độ nhân gian, giáo lý đạo Phật đã thấm vào lòng người để tinh thần từ bi, chia sẻ với cộng đồng được lan toả. Phật giáo đã đồng hành cùng dân tộc, đem tinh thần từ bi vô ngã, vị tha để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu khai mạc.

Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo được tổ chức trọng thể tại học viện thể hiện tình cảm sâu sắc, trách nhiệm và sự sẻ chia bằng việc làm cụ thể hiến máu và hiến mô, tạng cứu người; góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện và hiến mô, tạng cứu người trong cả nước.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh tới tầm quan trọng của máu trong y khoa: "Máu là một loại thuốc đặc biệt mà không có chế phẩm thay thế được; máu cần chi nhiều chuyên khoa, cho điều trị hằng ngày, cũng như cấp cứu khoa ngoại, khoa sản...; đồng thời cũng rất cần thiết để sẵn sàng dự trữ cho thảm họa an ninh, quốc phòng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, đối với một quốc gia, mỗi năm cần 2% dân số tham gia hiến máu".

“Hiến mô, tạng là việc làm nhân đạo và khoa học đích thực. Cứu giúp người bằng cách đăng ký hiến mô, tạng là một việc làm đầy nhân văn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Công tác vận động hiến mô tạng thời gian qua có tiến triển, năm 2014 mới vận động hơn 200 người đăng ký, đến hết năm 2018 đạt hơn 19 nghìn người.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Học viện Phật giáo tiếp tục duy trì và nhân rộng hoạt động có ý nghĩa ở tất cả các cơ sở Phật giáo.

“Tôi tin tưởng rằng Ngày hội Hiến máu cứu người-Hành Bồ tát đạo sẽ không chỉ dừng lại một ngày mà đó là điểm khởi đầu cho một hành trình nhân ái được tổ chức thường xuyên với tình yêu thương noi gương Đức Phật-Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa được lan tỏa”, Phó Thủ tướng nói.

Trong khuôn khổ Ngày hội Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo, Thượng tọa Thích Thanh Quyết đã trực tiếp tham gia hiến máu, hiến tặng mô tạng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội nói rằng, dù khoa học Y học có những tiến bộ vĩ đại nhưng mỗi ngày chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh đau lòng, vì không đủ máu hay những bộ phận của cơ thể người để kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu để giành lại sự sống cho bệnh nhân hay nạn nhân.

“Cuộc sống thật hạnh phúc và ý nghĩa biết bao khi biết chắc chắn rằng đâu đó trên cuộc đời này, một phần cơ thể hay dòng máu của ta đang hòa chung vào sinh mệnh, vào nhịp thở của ai đó đã từng được ta cứu sống”, Thượng tọa nói.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham gia hiến máu tại Ngày hội.

Ngày hội "Hiến máu cứu người -Hành Bồ Tát đạo không chỉ dừng lại một ngày mà đó là điểm khởi đầu cho một tinh thần nhân ái sẽ được tổ chức hằng năm. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục kêu gọi và lan tỏa tinh thần ngày hội tại các cơ sở Phật giáo trên cả nước. Tình yêu thương "Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa" sẽ được lan tỏa, kêu gọi các cơ sở phật giáo tiếp tục vận động Tăng - Ni, Phật tử tiếp tục tham gia hiến máu cứu người.

Thay mặt lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có bài phát biểu ý nghĩa để động viên phong trào hiến máu nhân đạo nói chung và động viên các chư tôn đức, các giảng viên Học viện Phật giáo và đông đảo các Phật tử. Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực đã luôn dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt tới phong trào hiến máu, hiến tặng mô, tạng nhân đạo nói riêng và công tác nhân đạo, từ thiện nói chung trong suốt thời gian qua. Bên cạnh sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, có thể nói những nỗ lực bền bỉ, những việc làm hàng ngày, thầm lặng của các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và cán bộ ngành y tế cũng là nhân tố quan trọng đóng góp cho phong trào hiến máu, hiến tặng mô, tạng nhân đạo.

Ngày hội hiến máu có sự tham dự của đông đảo Chư tôn đức lãnh đạo, Giảng sư, và hơn 500 Tăng Ni sinh Học viện và Phật tử.

 

Khánh Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com