DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gần 500 người đăng ký hiến tạng, xác tại chùa Giác Ngộ
PV - 16:23 28/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tính đến 20h30 phút ngày 27/11/2016, tại buổi Lễ đăng ký hiến tặng mô, tạng và hiến xác tại Chùa Giác Ngộ, số 92, Phường 3, Quân 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã tư vấn, hướng dẫn và tiếp nhận đơn đăng ký đồng ý hiến mô, tạng và hiến xác sau khi chết não của 449 người.

Đây là một thành công lớn mà với Ban trị sự chùa Giác Ngộ, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã đạt được trong buổi Lễ đăng ký hiến tặng mô, tạng và hiến xác lần đầu tiên được tổ chức tại một cơ sở Phật giáo và đây là dấu mốc đáng nhớ trong hành trình đưa những buổi Lễ đăng ký hiến tặng mô, tạng và hiến xác đến với mọi cơ sở tôn giáo khác của Tổ Quốc.

Tham dự buổi lễ này có Thượng tọa Thích Nhật Từ, Trụ trì chùa Giác Ngộ; ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia; ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng phòng Pháp chế - Truyền thông Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia; bà Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng trung tâm ghép tạng bệnh viện Chợ Rẫy và gần 500 tăng ni, phật tử thuộc mọi tầng lớp nhân dân.

Buổi lễ đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Chùa Giác Ngộ là chương trình tuyên truyền, vận động và tiếp nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng đầu tiên được tổ chức với hình thức sinh hoạt Phật giáo cho các tầng lớp nhân dân, tăng ni, phật tử. Tại buổi lễ, các tăng ni, phật tử đã giãi bày những thắc mắc của mình xung quanh vấn đề hiến tặng mô, tạng cho y học và được các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, các bậc tu hành tận tâm trả lời.

Cuối buổi lễ, nhiều người đã chủ động đăng ký hiến máu, hiến xác, giác mạc sau khi chết. Tính đến 20h30 phút ngày 27/11/2016, tại buổi lễ, đã có 449 người viết đơn đăng ký hiến tặng mô, tạng và hiến xác sau khi chết não. Các nhân viên thuộc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã tiếp nhận đơn đăng ký và cấp thẻ hiến tạng cho những tấm lòng vàng này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế), cho biết: “Hiện Việt Nam có khoảng 16 nghìn người đang có nhu cầu ghép tạng và hơn 300 nghìn người mù cần ghép giác mạc. Tuy nhiên, nguồn mô tạng đang rất khan hiếm không đủ đáp ứng, nhiều người đã vĩnh viễn ra đi trong đau bệnh”.

Thượng tọa Thích Nhật Từ, Trụ trì chùa Giác Ngộ chia sẻ: “Theo giáo lý của Đức Phật thì thân thể con người là vô ngã, chúng ta không sở hữu vĩnh viễn thân thể của mình mà chỉ là vay mượn. Vì thế, khi qua đời không có lý do gì mỗi người không hiến tặng một bộ phận nào đó của cơ thể mình cho những người đang cần để tiếp tục sự sống”. Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, Trước đây, Đức Phật đã kêu gọi chúng sinh bố thí nội tạng để hướng đến đạo quả, việc gieo nhân tốt thì sẽ được quả tốt. Thượng tọa Thích Nhật Từ cũng bác bỏ quan niệm cho rằng, khi con người chết đi mà mất một phần thân thể thì kiếp sau tái sinh cơ thể sẽ không toàn vẹn. “Đây là một quan niệm mê tín dị đoan. Một số phật tử theo trường phái cực đoan cho rằng trong vòng 8 giờ sau khi mất tâm thức chưa rời khỏi cơ thể nên trong thời gian đó bất cứ ai đụng vào cơ thể sẽ không tái sinh được là trái với giáo lý Phật dạy. Chính suy nghĩ này mà nhiều người đã tỏ ra sợ hãi khi tham gia hiến mô tạng gây cản trở cho hoạt động ghép mô tạng hiện nay”.

Những hình ảnh tại buổi lễ đăng ký hiến tặng mô, tạng và hiến xác tại Chùa Giác Ngộ ngày 27/11/2016:

PV

Tin liên quan
Đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Chùa Giác Ngộ
SKĐS - Vào lúc 17h30- 20h30 ngày 27/11/2016 tại Chùa Giác Ngộ, số 92 Nguyễn Chí Thanh, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Bộ Y Tế phối hợp với Ban trị sự chùa Giác Ngộ - Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi: Lễ đăng ký hiến tặng mô, tạng, cho các tầng lớp nhân dân, tăng ni, phật tử đang tu tập tại chùa tại Chùa.
Vấn đề hiến, ghép tạng: Xóa tan nghi ngại trong việc phân phối mô, tạng hiến tặng
SKĐS - Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người giữ một vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng và thiết yếu trong hệ thống tư vấn...
“Khi sự sống được sẻ chia” - nhiều lá đơn đăng ký hiến tạng ngay trong đêm muộn
SKĐS - Ngay sau chương trình “Khi sự sống được sẻ chia” do Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế tổ chức tối ngày 16/11, dù đã hơn 22h đêm nhưng rất nhiều người đã ra phía sảnh ngoài sân khấu để đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết não.
Người hiến mô tạng chưa có chế độ chăm sóc y tế sau hiến tạng
SKĐS - Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) cũng không có nội dung nào quy định về thanh toán chi phí cho việc chăm sóc, phục hồi sức khỏe miễn phí ngay sau khi hiến cũng như khám sức khỏe định kỳ miễn phí đối với người đã hiến mô, tạng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm