DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gần 50 chuyên gia, sinh viên Đại học Y Hà Nội hỗ trợ Bắc Ninh chống dịch COVID-19
Thái Bình - 14:42 20/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần 50 chuyên gia, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội vừa xuất quân tới huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh giúp địa phương này phòng chống dịch COVID-19.

GS.TS Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết đây là những sinh viên năm cuối, có kinh nghiệm hỗ trợ Hải Dương phòng chống dịch COVID-19 cách đây gần 4 tháng và hàng ngày vẫn đang phục vụ lấy mẫu xét nghiệm cho các cơ quan Trung ương tại Hà Nội.

DSCF0066 (1)

GS.TS. Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội nhắn nhủ: Các em sinh viên tình nguyện về vùng tâm dịch khoác áo của nhà trường, đó là niềm tự hào của chúng ta, cùng đồng hành với lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch. Nhưng đây cũng là cơ hội để các em trau dồi chuyên môn, thêm trải nghiệm thực tiễn. Thầy mong các em hãy nỗ lực và tuân thủ an toàn trong công việc.    Ảnh: Trần Minh

Tại Bắc Ninh, cán bộ, sinh viên trường Đại học Y Hà Nội sẽ hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, lấy mẫu, truy vết, điều tra dịch tễ, phân tích dữ liệu…tại điểm nóng dịch COVID-19 huyện Yên Phong - địa bàn đang áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trường cũng cho biết, nếu huyện thiếu gì sẽ sẵn sàng hỗ trợ tiếp.

Để hỗ trợ hiệu quả cho huyện, trước đó, đoàn công tác của Trường Đại học Y Hà Nội do Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội làm trưởng đoàn đã trực tiếp về Bắc Ninh khảo sát nhu cầu thực tế của Bắc Ninh cần chuyên gia gì, trong lĩnh vực nào, tránh lãng phí nguồn lực.  

DSCF0085

Những chiếc mũ mang thương hiệu Đại học Y Hà Nội được PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu- Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội trao cho các "chiến sĩ" trước giờ lên đường đến Bắc Ninh   Ảnh:Trần Minh

Đồng thời,  chuyên gia của nhà trường cũng sẽ tiến hành đào tạo theo chuẩn của Trường Đại học Y Hà Nội cho lực lượng làm công tác này của địa phương, để khi dịch được khống chế, lực lượng của Trường rút về, các cán bộ y tế địa phương có đủ năng lực làm việc hiệu quả.

Song song đó, nhà trường cũng cử cán bộ về truyền nhiễm hỗ trợ về điều trị - vấn đề mà địa phương đang thiếu với việc hội chẩn, hướng dẫn qua telehealth.

gan-50-chuyen-gia-sinh-vien-dh-y-ha-noi-ho-tro-bac-ninh-chong-dich-covid-191621483146

Niềm vui được cống hiến sức trẻ, trí tuệ cho công cuộc phòng chống dịch của các sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội trước khi về Bắc Ninh      Ảnh: Trần Minh

Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở Bắc Ninh tăng từng ngày trong 3 tuần qua, dẫn đến phải phong toả 1 số địa phương, trong đó có huyện Yên Phong, nơi có rất nhiều khu công nghiệp. 

Hiện Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận 6.000 mẫu xét nghiệm được chuyển đến từ Bắc Giang để chạy mẫu. Đối với Bắc Ninh, mẫu xét nghiệm sau khi được sinh viên của Trường lấy sẽ được chuyển về Trường để thực hiện xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm được trả online.

DSCF0038 (1)

Tất cả cùng quyết tâm, nỗ lực cùng địa phương phòng chống dịch   Ảnh:Trần Minh

Đồng thời, Trường Đại học Y Hà Nội cũng kết hợp triển khai đề tài: "Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu đột biến gene của SARS-CoV-2 tại Việt Nam". 

Đây là vấn đề cấp bách với mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu các dạng đột biến gene SARS-CoV-2 tại Việt Nam và xây dựng phần mềm phân tích, dự báo tác động của các dạng đột biến gene SARS-CoV-2 mới, đáp ứng nhiệm vụ trọng tâm trong công tác kiểm soát và phòng chống dịch bệnh COVID19 ở nước ta.

DSCF0262

PGS.TS Đoàn Quốc Hưng- Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường dặn dò, chia tay các "chiến sĩ" trước khi xe lăn bánh tiến về Bắc Ninh  Ảnh:Trần Minh

Được biết, đây là đề tài khoa học cấp Nhà nước được Bộ Y tế và Bộ KH&CN giao, do GS.TS. Tạ Thành Văn làm chủ nhiệm, nhằm xác định và phát hiện đột biến chủng virus để đánh giá nguy cơ của dịch. Điều này vô cùng quan trọng, bởi nếu phát hiện được biến chủng mới, sẽ ảnh hưởng rất lớn không chỉ cục diện chống dịch ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Bởi Việt Nam đã ghi nhận nhiều biến chủng khác nhau, trong đó có 2 biến chủng của Ấn Độ và Anh, nguy cơ lây nhiễm cho người tiếp xúc gần lên tới 40-70%.

 

Thái Bình

Tin liên quan
ĐH Y Hà Nội sẵn sàng cử chuyên gia phối hợp các cơ sở đào tạo phòng dịch COVID-19
SKĐS - Không chỉ là một trong số ít các cơ sở giáo dục tiếp tục tổ chức dạy học giữa lúc dịch bệnh do COVID-19 đang lưu hành, Trường ĐH Y Hà Nội còn sẵn sàng cử các chuyên gia hàng đầu về truyền nhiễm, y học dự phòng, giáo dục sức khỏe, dịch tễ, hô hấp… tới chia sẻ kinh nghiệm về phòng bệnh này khi các trường bạn có yêu cầu.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bắc Ninh phải đặt các khu công nghiệp ở tình trạng báo động trong phòng, chống dịch COVID-19
SKĐS - Tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 18/5, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý: Bắc Ninh phải đảm bảo an toàn là trên hết cho các khu công nghiệp, đặt các khu công nghiệp trong tình trạng báo động, lấy mẫu xét nghiệm công nhân 1 tuần 1 lần. Thực hiện thông khí trong các khu công nghiệp, tránh dùng điều hoà tổng, dùng quạt để thông khí.
Bộ Y tế điều ê kip hồi sức chuyên sâu về ECMO, thở máy hỗ trợ Bắc Ninh điều trị bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Để hỗ trợ Bắc Ninh điều trị bệnh nhân COVID-19, hạn chế chuyển lên Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TW, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử ngay kíp chuyên môn hồi sức tích cực chuyên sâu về ECMO, thở máy hỗ trợ tại chỗ cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh triển khai kỹ thuật này tại Bệnh viện
Tối 19/5: Thêm 109 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Ninh và Bắc Giang chiếm 99 ca
SKĐS - Bản tin tối 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 111 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 109 ca mắc còn lại ghi nhận trong nước tại các khu vực đã phong toả, cách ly; riêng Bắc Ninh và Bắc Giang chiếm đến 99 ca
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
9375
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +104 1450
Bắc Giang +31 5114
Bắc Ninh +29 1499
Nghệ An +15 21
Bình Dương +12 56
Tiền Giang +3 43
Long An +3 14
Hòa Bình +2 11
Hà Nội +1 298
Đà Nẵng +1 159
Hà Tĩnh +1 77
Lào Cai +1 2
Lạng Sơn 0 102
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Nam Định 0 6
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Hải Phòng 0 3
Quảng Trị 0 3
Thái Nguyên 0 3
Bắc Kạn 0 2
Trà Vinh 0 2
Bạc Liêu 0 1
Quảng Ninh 0 1
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Đồng Nai 0 1