DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiếp nhận gần 425.000 đơn vị máu qua chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện năm 2021
Khánh Mai - 10:15 09/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những tháng đầu năm 2021, thực hiện Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng và Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 425.000 đơn vị máu.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết, năm 2021, thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu - 14/6 được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn với chủ đề “Giữ nhịp đập trái tim”. Thông điệp này nhằm tôn vinh những con người sẵn sàng hiến giọt máu quý giá của mình để giữ nhịp đập trái tim của những người bệnh đang hàng ngày cần máu, đồng thời tri ân những đóng góp thầm lặng của họ đã mang lại sự sống cho người khác.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: “Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều tỉnh, thành phố đã ảnh hưởng lớn đến công tác vận động, tiếp nhận hiến máu tình nguyện.

Nhưng với sự vào cuộc của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương; sự tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người; kịp thời tôn vinh khen thưởng, động viên các cá nhân, tập thể, gia đình sẵn sàng tham gia hiến máu vào lúc khó khăn, thiếu máu trên diện rộng đã góp phần mang lại sự sống cho những người bệnh đang cần truyền máu, nhất là trong thời điểm thiên tai, dịch bệnh, thảm họa là ưu tiên trước mắt và hàng đầu cần được đẩy mạnh.

"Nhân dịp này, tôi kêu gọi những người có đủ sức khỏe, hãy tham gia hiến máu tình nguyện, đó là trách nhiệm, bổn phận thiêng liêng của mỗi người dân. Tôi cũng đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp và các cơ quan, đơn vị tôn vinh, biểu dương, ghi nhận kịp thời những tấm gương điển hình đã hiến máu và vận động người thân, bạn bè tham gia hiến máu, nhất là vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát tại cộng đồng”. Bà Nguyễn Thị Xuân Thu nói. 

Những tháng đầu năm 2021, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 425.000 đơn vị máu.

Năm 2021, trong 100 đại biểu được tôn vinh cấp quốc gia, có 14 người đã hiến máu từ 50 lần trở lên. Người hiến máu nhiều lần nhất là ông Huỳnh Thanh Hùng (Thành phố Hồ Chí Minh) hiến máu 74 lần, tiếp đến là ông Nguyễn Hoàng Nhơn (Thành phố Hồ Chí Minh) hiến máu 70 lần, ông Phan Vũ Quốc Chinh (Thành phố Hồ Chí Minh) hiến máu 64 lần, ông Nguyễn Văn Lâm (Trà Vinh) hiến máu 63 lần, Đại úy Nguyễn Văn Nguyên (Hà Nội) hiến máu 60 lần… Tổng số đơn vị máu mà 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2021 đã hiến tặng những năm qua là hơn 3.200 đơn vị.

Được biết, trong khi tình trạng thiếu máu cho điều trị còn khá phổ biến trên quy mô toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới mong muốn những người đã hiến máu sẽ tiếp tục hiến máu và hiến máu thường xuyên; đồng thời kêu gọi Chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia đảm bảo đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu cũng như sử dụng máu hợp lý, an toàn.

Có nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên như: Ông Huỳnh Thanh Hùng (TP. Hồ Chí Minh) hiến máu 74 lần; Ông Nguyễn Hoàng Nhơn (TP.Hồ Chí Minh) hiến máu 70 lần; Ông Phan Vũ Quốc Chinh (TP.Hồ Chí Minh) hiến máu 64 lần; Ông Nguyễn Văn Lâm (Trà Vinh) hiến máu 63 lần; Đại úy Nguyễn Văn Nguyên (TP. Hà Nội) hiến máu 60 lần;…

Đặc biệt, biểu dương, tôn vinh đại diện người hiến máu nhóm máu hiếm, đó là: Bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, hiến máu nhóm máu hiếm 0(Rh-) 35 lần; Ông Trần Sách Minh, Phó Chủ tịch CLB nhóm máu hiếm khu vực miền Bắc, hiến máu nhóm máu hiếm B Rh(D) âm 15 lần.

Dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6 năm nay, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia quyết định lui thời gian tổ chức các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2021 vào thời gian phù hợp, an toàn.

 

 

Khánh Mai

Tin liên quan
Mới: Người hiến máu tình nguyện nếu không nhận quà tặng, có thể chọn gói xét nghiệm
SKĐS - Từ 1/11/2018, người hiến máu toàn phần tình nguyện có thể lựa chọn nhận quà tặng bằng hiện vật (như hiện nay) hoặc bằng các dịch vụ khám, chữa bệnh.
Phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô - hành trình ¼ Thế kỷ vì sự sống người bệnh
SKĐS - Sáng nay 12/1. tại Hà Nội, Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày phát động phong trào hiến máu trong thanh niên, sinh viên
Những hình ảnh đẹp trong Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4
SKĐS - Mặc dù đang trong đợt cao điểm của dịch bệnh COVID-19 nhưng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vẫn đón tiếp khá đông người dân đến hiến máu
Vedan Việt Nam tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
SKĐS - Ngày 23/10, tại Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã diễn ra chương trình hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do công ty Vedan, Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm