Gần 4.000 trường hợp đến khám sốt xuất huyết tại BV Nhiệt đới TW

Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Nguyễn Văn Kính- Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TW cho biết từ đầu năm đến nay số ca bệnh sốt xuất huyết vào khám tại Bệnh viện gần 4000 trường hợp, có 944 bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện, trong đó có 36 bệnh nhân nặng. Bệnh viện đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong.

Sáng ngày 21.7, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đi kiểm tra công tác điều trị dịch bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhiệt đới TW.

Báo cáo vói Đoàn công tác, PGS.TS Nguyễn Văn Kính- Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TW cho biết từ đầu năm đến nay số ca bệnh sốt xuất huyết vào khám tại Bệnh viện gần 4000 trường hợp, có 944 bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện, trong đó có 36 bệnh nhân nặng. Bệnh viện đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong, tuy nhiên đây là 2 trường hợp bệnh nhân quá nặng được chuyển đến bệnh viện từ các cơ sở y tế khác.

Tính đến ngày 20.7, Bệnh viện Nhiệt đới TW hiện đang điều trị cho 98 bệnh nhân bị sốt xuất huyết trong tổng số 320 bệnh nhân của toàn bệnh viện. Trong số này bệnh nhân đe dọa nặng của Hà Nội nhiều nhất và 1 số ca tại Thái Bình, Nam Định, Hà Nam... Đặc biệt ca bệnh tại Thái Bình chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới TW  chiều ngày 20.7 trong tình trạng rất nặng tương tự trường hợp tử vong của sinh viên 19 tuổi tại Hà Nội, tuy nhiên do chuyển tuyến kịp thời và kíp cấp cứu của Bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp cấp cứu nhanh chóng nên đến sáng ngày 21.7, bệnh nhân đã tạm qua cơn nguy kịch.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính số bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh tù tháng 5. Đến thời điểm này của tháng 7 năm nay đã có gần 400 truòng hợp trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ có 14 bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện có cả người lớn và trẻ em, trong đó bệnh nhân độ tuổi trung niên là nhiều nhất.

Bệnh nhân bị biến chứng sốt xuất huyết đã trải qua 10 ngày điều trị vẫn ở tình trạng nặng đang được điều trị tại BV Nhiệt đới TW

Hiện tại cơ sở 1 có 256 giường bệnh. Như vậy 25% bệnh nhân vào viện nằm ghép đôi. Tuy nhiên chỉ trong 24h, bệnh viện sắp xếp và luân chuyển bệnh nhân sang cơ sở 2 để không còn tình trạng nằm ghép giường bệnh.

Để phục vụ công tác khám và điều trị cho bệnh nhân sốt xuât huyết, giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TW cho biết, bệnh viện đã dành 9 phòng khám chỉ chuyên khám bệnh nhân sốt xuất huyết để bệnh nhân không phải chờ đợi khi đến khám. Bệnh viện cũng thành lập 3 đội cấp cứu phòng chống dịch ngoại viện sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch hỗ trợ cho tuyến dưới.

"Chúng tôi triển khai hết sức mình, căng mình chống dịch tuy nhiên hiện nay bệnh viện chỉ có 280 cán bộ nên chúng tôi phải tận dụng thêm lực lượng bác sĩ nội trú, chuyên khoa 1 hỗ trọe thêm trong công tác chống dịch.Hiện nay cơ bản chúng tôi đang đáp ứng kịp thời, đảm bảo công tác phòng chống sốt xuất huyết"- PGS.TS Nguyễn Văn Kính nói.

Tuy nhiên gíam đốc Bệnh viện Nhiệt đới cũng bày tỏ lo ngại khi thời tiết liên tục có mưa nên môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển sẽ khiến cho công tác phòng chống dịch thêm khó khăn.

Cũng theo thông tin của PGS.TS Nguyễn Văn Kính mặc dù đến thời điểm này hầu hết bệnh nhân sốt xuất huyết đều mắc các tuýp cũ. Tuy nhiên đa số các bệnh nhân nặng sốt xuất huyết nhập viện ở độ tuổi trung niên đều có nền bệnh sẵn như đái tháo đường và tăng huyết áp. Một số trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết đã bị biến chứng xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê chia sẻ với khó khăn, vất vả của các thầy thuốc Bệnh viện Nhiệt đới TW trong công tác phòng chống, điều trị dịch bệnh nói chung,dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng.

Từ báo cáo của Bệnh viện cho thấy hiện nay dịch bệnh sốt xuât huyết có xu hướng tăng, do đó Bệnh viện cần củng cố lại công tác điều trị để sắp xếp lại khoa phòng hợp lý đảm bảo công tác điều trị hiệu quả nhất.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại buổi làm việc về công tác phòng chống sốt xuất huyết

Về công tác chỉ đạo tuyến, ông Khuê đề nghị Bệnh viện Nhiệt đới TW tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn, tăng cường tập huấn cho tuyến dưới. Phân tích số ca bệnh nhập viện vì sốt xuất huyết cho thấy riêng bệnh nhân của Hà Nôi là nhiều nhất, do đó PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã yêu cầu Ts Lê Hưng - Giám đốc Bệnh viện Đống Đa cùng tham gia làm việc tại Bệnh viện Nhiệt đới báo cáo Sở Y tế để tăng cường công tác điều trị, phát hiện sớm bệnh nhân mắc sốt xuất huyết và phân tuyến cho các bệnh viện của Hà Nội hợp lý, tránh để bệnh nhân vượt tuyến chưa hợp lý.

"Thời tiết đang diễn biến phức tạp, mưa liên tục do đó dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ gia tăng, đỉnh dịch tháng 9 đang sắp đến chúng ta không được lơ là trong công tác phòng, điều trị dịch bệnh, để tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra"- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT