DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gần 300 nghìn người VN được cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV nhờ dự án SMART TA
PV - 16:57 15/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 280.000 người dân Việt Nam được cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV và có thêm 15.000 người lớn và trẻ em được tham gia điều trị thuốc kháng virút nhờ hỗ trợ từ Dự án Quản lý bền vững hoạt động phòng chống HIV và chuyển sang hỗ trợ kỹ thuật - SMART TA.

 

Chiều 14/12 vừa qua, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo Tổng kết dự án Quản lý bền vững hoạt động phòng chống HIV và chuyển sang hỗ trợ kỹ thuật - SMART TA. Đây là dự án của Hoa Kỳ giúp người dân Việt Nam được cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV và được tham gia điều trị thuốc kháng vi rút.

280.000 người dân Việt Nam được cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV và có thêm 15.000 người lớn và trẻ em được tham gia điều trị thuốc kháng virút nhờ hỗ trợ từ Dự án Quản lý bền vững hoạt động phòng chống HIV và chuyển sang hỗ trợ kỹ thuật - SMART TA. Được thực hiện trong 5 năm kể từ năm 2011, dự án SMART TA đã xây dựng và triển khai các mô hình sáng tạo giúp giải quyết những khoảng trống trong công tác dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV, đồng thời giúp cải thiện hiệu quả của các dịch vụ này.

Chỉ tính riêng trong năm hoạt động cuối cùng, dự án SMART TA đã cung cấp dịch vụ điều trị cho trên 23.000 người chung sống với HIV và điều trị thay thế bằng methadone cho gần 19.000 người tiêm chích ma túy, tương đương trên 20% số bệnh nhân HIV và bệnh nhân điều trị thay thế bằng methadone tại Việt Nam.

 

Ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam

Ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam

 

Ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam cho biết, Dự án SMART TA đã giúp lồng ghép các dịch vụ phòng chống HIV vào hệ thống điều trị y tế để các cơ sở điều trị được bảo hiểm y tế chi trả. Dự án SMART TA do tổ chức FHI 360 thực hiện phối hợp với Cục Phòng chống AIDS cũng đóng góp cho công tác xây dựng chính sách và chương trình quốc gia liên quan đến mọi mặt của công tác phòng, chống HIV, từ xét nghiệm và điều trị đến điều trị lao và điều trị thay thế bằng methadone, giúp thay đổi cách thức cung cấp các dịch vụ HIV tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt những kết quả to lớn trong công tác phòng, chống HIV quốc gia trong bối cảnh hoạt động phòng, chống HIV đang ngày càng phụ thuộc vào các nguồn lực trong nước như bảo hiểm y tế, đồng thời nguồn ngân sách của quốc gia và của tỉnh trở thành nguồn lực hỗ trợ then chốt.

PV

Tin liên quan
Vượt qua nỗi đau HIV thành nhà hoạt động xã hội tích cực
SKĐS - “Khi lần đầu tiên biết mình nhiễm HIV, trong đầu tôi chỉ nghĩ đến cái chết…”, đó là chia sẻ của Lưu Từ, một bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đã vượt qua nỗi đau để trở thành một nhân viên công ích xã hội.
Chữa HIV/AIDS: Thêm hy vọng mới khỏi hoàn toàn
SKĐS - Thông tấn Sky News đưa tin hôm 2/10, một bệnh nhân Anh nhiễm HIV đang trải qua điều trị bằng phương pháp mới, hy vọng trở thành người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi căn bệnh mang virus gây chết người.
Hà Tĩnh: Tặng 40 suất quà cho người nhiễm HIV tại vùng lũ lụt
SKĐS - 40 gia đình người nhiễm HIV và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV có hoàn cảnh khó khăn và chịu ảnh hưởng của lũ lụt tại Hà Tĩnh vừa được nhận phần quà do Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS trao tặng.
Truyền thông phòng chống HIV/AIDS tại khu công nghiệp ở Hải Dương: Nhiều bất cập
SKĐS - Hải Dương có 13 khu công nghiệp, với khoảng 77.000 công nhân. Tuy nhiên, công nhân làm việc tại đây vẫn chưa được tiếp cận nhiều với những kiến thức về phòng chống HIV/AIDS.
Bảo hiểm y tế sẽ cứu cánh cho người nhiễm HIV/AIDS
SKĐS - Bảo hiểm y tế (BHYT) đã và sẽ là giải pháp “cứu cánh” cho người nhiễm HIV/AIDS khi nguồn lực quốc tế bị cắt giảm.
Dự án mới của Hoa Kỳ đẩy mạnh phòng, chống HIV bền vững tại Việt Nam
SKĐS - Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố một dự án mới kéo dài 5 năm, trị giá 26 triệu đô la giúp tăng cường và duy trì bền vững công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm