Gần 300 nghìn người VN được cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV nhờ dự án SMART TA

Suckhoedoisong.vn - 280.000 người dân Việt Nam được cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV và có thêm 15.000 người lớn và trẻ em được tham gia điều trị thuốc kháng virút nhờ hỗ trợ từ Dự án Quản lý bền vững hoạt động phòng chống HIV và chuyển sang hỗ trợ kỹ thuật - SMART TA.

 

Chiều 14/12 vừa qua, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo Tổng kết dự án Quản lý bền vững hoạt động phòng chống HIV và chuyển sang hỗ trợ kỹ thuật - SMART TA. Đây là dự án của Hoa Kỳ giúp người dân Việt Nam được cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV và được tham gia điều trị thuốc kháng vi rút.

280.000 người dân Việt Nam được cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV và có thêm 15.000 người lớn và trẻ em được tham gia điều trị thuốc kháng virút nhờ hỗ trợ từ Dự án Quản lý bền vững hoạt động phòng chống HIV và chuyển sang hỗ trợ kỹ thuật - SMART TA. Được thực hiện trong 5 năm kể từ năm 2011, dự án SMART TA đã xây dựng và triển khai các mô hình sáng tạo giúp giải quyết những khoảng trống trong công tác dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV, đồng thời giúp cải thiện hiệu quả của các dịch vụ này.

Chỉ tính riêng trong năm hoạt động cuối cùng, dự án SMART TA đã cung cấp dịch vụ điều trị cho trên 23.000 người chung sống với HIV và điều trị thay thế bằng methadone cho gần 19.000 người tiêm chích ma túy, tương đương trên 20% số bệnh nhân HIV và bệnh nhân điều trị thay thế bằng methadone tại Việt Nam.

 

Ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam

Ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam

 

Ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam cho biết, Dự án SMART TA đã giúp lồng ghép các dịch vụ phòng chống HIV vào hệ thống điều trị y tế để các cơ sở điều trị được bảo hiểm y tế chi trả. Dự án SMART TA do tổ chức FHI 360 thực hiện phối hợp với Cục Phòng chống AIDS cũng đóng góp cho công tác xây dựng chính sách và chương trình quốc gia liên quan đến mọi mặt của công tác phòng, chống HIV, từ xét nghiệm và điều trị đến điều trị lao và điều trị thay thế bằng methadone, giúp thay đổi cách thức cung cấp các dịch vụ HIV tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt những kết quả to lớn trong công tác phòng, chống HIV quốc gia trong bối cảnh hoạt động phòng, chống HIV đang ngày càng phụ thuộc vào các nguồn lực trong nước như bảo hiểm y tế, đồng thời nguồn ngân sách của quốc gia và của tỉnh trở thành nguồn lực hỗ trợ then chốt.

PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT