DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gần 3 triệu người Anh kêu gọi trưng cầu dân ý lần hai
17:18 26/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần 3 triệu người Anh đã ký vào một bản kiến nghị kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý lần hai, chỉ vài ngày sau khi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ rời Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6.

Nhiều người Anh buồn rầu về kết quả cuộc trưng cầu dân ý (Ảnh: PA)

Theo Telegraph, tính tới ngày 25/6, bản kiến nghị được đăng tải trên trang web của quốc hội Anh đã thu hút gần 3 triệu chữ ký, buộc các nghị sĩ Anh ít nhất phải cân nhắc một cuộc thảo luận về vấn đề này.

Theo quy định của Anh, quốc hội phải cân nhắc tiến hành thảo luận về bất kỳ đơn kiến nghị nào được đăng tải trên trang web của cơ quan này mà thú hút trên 100.000 chữ ký.

Đề xuất, được một công dân Anh có tên là công dân Anh William Oliver Healey đăng tải hồi tháng trước, nói rằng chính phủ nên tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu nếu sự ủng hộ đối với phe “Ở lại” hay “Rời đi” trong một cuộc trưng cầu dân ý thấp hơn 60%, với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu dưới 75%.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 cho thấy 52% cử tri ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 72%.

Đơn kiến nghị trên trang web của Quốc hội Anh (Ảnh: AFP)

Một phát ngôn viên Hạ viện Anh cho biết đơn kiến nghị trên được đăng tải vào ngày 24/5. Vào thời điểm kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố, mới chỉ có 22 người ký tên ủng hộ. Số người ký tên đã tăng vọt sau ngày 23/6.

Theo một cuộc thăm dò dư luận được tiến hành hôm 25/6, một nửa cử tri nói rằng kết quả trong cuộc trưng cầu dân ý nên giữ nguyên, dù EU có đưa ra các lời chào mời về sự nhượng bộ đối với tư cách thành viên của Anh, trong khi 39% số người được hỏi nói một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2 nên được tiến hành nếu EU đưa ra các đề nghị mới.

Khoảng 48% người Anh nói họ hài lòng với kết quả cuộc trưng cầu dân ý, so với 43% nói không, theo cuộc thăm dò do ComRes thực hiện cho tờ The Sunday Mirror.

Đơn kiến nghị trực tuyến - mà chỉ các công dân Anh mới có quyền đề nghị trên trang web của quốc hội Anh - đã nhận được 2,7 triệu người ký tên tính tới cuối ngày 25/6. Trang web cho thấy hầu hết những người ký vào bản kiến nghị hiện sống tại các khu vực nơi ủng hộ mạnh mẽ việc Anh ở lại liên minh châu Âu, đặc biệt tại London.

Thủ tướng Anh David Cameron trước đó tuyên bố rằng sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý lần 2. Ông Cameron cũng tuyên bố sẽ từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6.

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm