DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Gần 2.100 mỹ phẩm chứa dẫn chất paraben bị thu hồi
10:47 30/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục quản lý Dược- Bộ Y tế đã quyết định thu hồi 2091 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Cục cấp cho 231 tổ chức, cá nhân đứng tên công bố do trong thành các sản phẩm mỹ phẩm này có chứa 5 dẫn chất của paraben

 

Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế vừa có công văn số 421/QĐ-QLD quyết định thu hồi 2091 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Cục cấp cho 231 tổ chức, cá nhân đứng tên công bố do trong thành các sản phẩm mỹ phẩm này có chứa 5 dẫn chất: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben.

Mời các bạn xem danh sách mỹ phẩm nước ngoài có 5 dẫn chất paraben tại đây

Mời các bạn xem danh sách mỹ phẩm trong nước có 5 dẫn chất paraben tại đây

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cũng gửi công văn số 13884/QLD-MP đến Sở Y tế các địa phương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi tất cả các sản phẩm mỹ phẩm trong nước và ngoài nước mà trong thành phần có chứa 5 dẫn chất trên từ ngày 31/7.

Theo Cục Quản lý Dược, lý do thu hồi sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức đã công bố có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben là các chất không được phép sử dụng trong mỹ phẩm theo quy định mới cập nhật của Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN.

Trong số các sản phẩm bị thu hồi lần này, có hàng ngàn sản phẩm nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng thế giới, với đủ chủng loại sản phẩm như sữa rửa mặt, tế bào gốc tái tạo phục hồi da, serum cho vùng mắt, kem dưỡng trắng sáng da, dầu gộisữa tắm các loại... Các sản phẩm này đều chứa 5 loại dẫn chất của paraben gồm Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm nêu trên. Thu hồi tất cả các số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa các dẫn chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Từ ngày 31/7, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm túc việc thu hồi, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

 

Sau ngày 31/7, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm có chứa dân chất paraben

Từ ngày 31/7, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm có chứa dân chất paraben

Cục Quản lý dược yêu cầu Sở Y tế báo cáo kết quả về Cục trước ngày 15.8.

Ông Nguyễn Tất Đạt – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - cho biết thêm, Cục vừa áp dụng việc công bố lưu hành sản phẩm qua mạng Internet, giúp kiểm soát thành phần sản phẩm hiệu quả hơn.

“Sau khi sản phẩm lưu hành, nếu doanh nghiệp cố tình sử dụng paraben và các chất bị cấm trong sản phẩm thì ngoài phạt tiền còn có hình phạt bổ sung là rút chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, thu hồi, ngừng lưu hành sản phẩm”, ông Đạt cho hay.

Các dẫn chất paraben được sử dụng với vai trò làm chất bảo quản trong mỹ phẩm rất phổ biến. Paraben là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả thuốc, mỹ phẩm. Tuy nhiên, nghi ngờ isoparaben (là dẫn chất của paraben) có thể gây ung thư vú cho người sử dụng, ngày 18/9/2014, Ủy ban mỹ phẩm cộng đồng Châu Âu đã cập nhật 5 dẫn chất paraben trên vào danh mục các chất không dùng trong mỹ phẩm. Tiếp đó, Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN cũng quy định các dẫn chất của paraben không được có trong thành phần mỹ phẩm.

Thái Bình

 

 

 

Tin liên quan
Xử phạt hành chính hai công ty kinh doanh mỹ phẩm
SKĐS - Cục Quản lý Dược Việt Nam vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về mỹ phẩm đối với hai công ty đã có hành vi vi phạm hành chính kinh doanh mỹ phẩm có công thức không đúng với hồ sơ công bố đã được duyệt.
Sau ngày 30/7/2015, tẩt cả mỹ phẩm chứa 5 dẫn chất paraben sẽ bị thu hồi
SKĐS - Sau thời gian này, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân nào vi phạm khi tiếp tục kinh doanh, sản xuất sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm
Paraben trong dược phẩm, mỹ phẩm ảnh hưởng đến nội tiết
SKĐS - Cục quản lý dược vừa có thông báo sẽ cấm lưu hành các sản phẩm chứa paraben kể từ 1/8/2015 và methylisothiazolinone kể từ 1/7/2015. Tại sao paraben và methylisothiazolinone bị cấm?
Methylisothiazolinone trong mỹ phẩm gây viêm da dị ứng
SKĐS - Còn methylisothiazolinone cũng là chất bảo quản sát khuẩn nhưng thuộc nhóm isothiazolinone. Methylisothiazolinone thường được dùng nhiều trong mỹ phẩm, trong các các sản phẩm có chứa nước.
Mở đợt cao điểm "quyét" dược mỹ phẩm và thực phẩm chức năng giả
SKĐS - Thời gian qua, tình trạng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt đối với những mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng
Sự tàn phá làn da của mỹ phẩm có chứa Corticoid
SKĐS - Những sản phẩm này hiện đang lan tràn trên thị trường mỹ phẩm làm đẹp, gây nhiều biến chứng cho người sử dụng, đặc biệt là ở cả lứa tuổi thiếu niên và trẻ nhỏ.
Đình chỉ 24 loại mỹ phẩm do sản xuất không đạt tiêu chuẩn CGMP
SKĐS - 24 sản phẩm mỹ phẩm do công ty TNHH Thương mại và sản xuất hương liệu Thanh Xuân (thành phố Hồ Chí Minh) sản xuất và phân phổi đã bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm