Cục Kiểm lâm cảnh báo hàng trăm khu vực có nguy cơ cháy rừng mức cực kỳ nguy hiểm

Suckhoedoisong.vn - Cục Kiểm lâm đề nghị chủ rừng thuộc các địa phương có cấp cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp IV, cấp V là cấp cực kỳ nguy hiểm và rất nguy hiểm thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định.

 

Gần 2.000 vụ cháy nổ làm 161 người thương vong

Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn cả nước xảy ra 1.911 vụ cháy, nổ, làm 63 người chết và 98 người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 677 tỷ đồng.

Tổng cục Thống kê cho biết, thiên tai 6 tháng đầu năm đã làm 29 người chết và mất tích, 39 người bị thương; 649 ngôi nhà bị sập đổ và cuốn trôi, 19,7 nghìn ngôi nhà bị ngập và hư hỏng; gần 9,4 nghìn ha lúa và 8,3 nghìn ha hoa màu bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại về tài sản ước tính hơn 464 tỷ đồng.

Cháy rừng dữ dội ở núi Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Nguồn: OFFB

Hiện nay, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Nhiều đám cháy rừng đã bùng phát và bùng phát trở lại như tại Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh… Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 776/CĐ-TTg ngày 29/6/2019 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Cục Kiểm lâm cũng đã có văn bản 374/KL-QLR gửi Chi cục Kiểm lâm các vùng và các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng yêu cầu tăng cường kiểm tra đôn đốc các địa phương nghiêm túc thực hiện bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, đặc biệt tại các tỉnh trọng điểm, điểm nóng. Bố trí lực lượng, sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ các địa phương chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

Đồng thời, chủ động rà soát, bổ sung kỹ lưỡng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng sát với tình hình thực tế. Tổ chức trực 24/24h canh phòng lửa rừng, bố trí các điểm chốt chặn tuần tra canh gác lửa rừng, kiểm soát việc sử dụng lửa trong và gần rừng của người dân...

Ngày hôm nay 30/6/2019, theo cảnh báo của Cục Kiểm lâm có nhiều khu vực đã nhiều ngày không mưa, nắng nóng, thời tiết khô hanh, có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Cục Kiểm lâm đề nghị chủ rừng thuộc các địa phương có cấp cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp IV, cấp V là cấp cực kỳ nguy hiểm và rất nguy hiểm thực hiện ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định.

 

Kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao

Trước tình hình cháy rừng cấp bách, Bộ Công an cũng đã có Công điện phòng, chống và ứng phó với cháy rừng. Công điện nêu rõ: Những ngày gần đây, đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường sinh thái, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn các địa phương bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng, nhất là tại các tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng... Trước tình hình trên, các lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát PCCC của Bộ và các địa phương đã phối hợp với chính quyền các cấp cùng nhân dân tập trung công tác phòng, chống cháy rừng và tích cực tham gia chữa cháy, không để cháy lan sang các khu vực khác, bảo đảm tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân. Lãnh đạo Bộ Công an biểu dương tinh thần dũng cảm, khắc phục khó khăn của lực lượng Công an các đơn vị, địa phương trong công tác PCCC thời gian qua.

Theo dự báo tình hình thời tiết nắng nóng tiếp tục còn kéo dài, khả năng gây cháy có nguy cơ cao và diện rộng, Bộ Công an yêu cầu các các đơn vị khẩn trương chỉ đạo triển khai tham mưu cho Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo các Sở, ngành thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCC rừng; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; yêu cầu chủ rừng tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt; kịp thời thông báo và phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý những diễn biến bất thường ngay từ giai đoạn đầu.

Phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, Quân đội và các đơn vị liên quan bố trí lực lượng và huy động phương tiện để xử lý các tình huống cháy rừng theo  phương châm 4 tại chỗ, không để cháy lan rộng.

Khẩn cấp chữa cháy rừng.

Tăng cường lực lượng thường trực 24/24 giờ, bảo đảm điều kiện hậu cần và phương tiện phục vụ chữa cháy, đặc biệt là các phương tiện chữa cháy cơ động. Trong quá trình tham gia chữa cháy rừng, nếu cần chi viện lực lượng và phương tiện, các địa phương lân cận các tỉnh miền Trung hỗ trợ lực lượng chữa cháy cho các tỉnh đang xảy ra cháy rừng như Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế... Cục Cảnh sát PCCC và CNCH huy động lực lượng, phương tiện, hóa chất, có phương án tổng thể hỗ trợ Công an các địa phương.

Các địa phương có rừng bị cháy, khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan khắc phục hậu quả, giúp nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bảo đảm an toàn cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tham gia PCCC. Điều tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC để xảy ra cháy rừng.

Chi tiết văn bản 374/KL-QLR gửi Chi cục Kiểm lâm các vùng và các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng xem dươi đây:

File đính kèm

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT