DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gần 13 triệu người Việt mắc các bệnh lý tim mạch
16:00 18/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thống kê cả nước hiện có 11 triệu đến 13 triệu người (trên tổng dân số 90 triệu người) mắc các bệnh lý tim mạch.

Trong chương trình Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng cấp Trung ương năm 2014 được tổ chức ngày 18/5/2014 tại Khu di tích lịch sử Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Tim mạch Hà Nội đã tổ chức phát động chương trình Vì một trái tim khỏe.

PV Báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi nhanh với PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Hội Tim Mạch Hà Nội, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Hội Tim Mạch Hà Nội, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết: Theo thống kê cả nước hiện có 11 triệu đến 13 triệu người (trên tổng dân số 90 triệu người) mắc các bệnh lý tim mạch. Đây là một gánh nặng rất lớn cho người dân, bởi lẽ tim mạch vốn là bệnh lý có chi phí điều trị lớn, tỉ lệ tử vong cao. Có đến 1/3 số người tử vong ở nước ta liên quan đến các bệnh lý tim mạch. Xuất phát từ thực tế đó, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Tim mạch Hà Nội đã phối hợp phát động một chương trình rất ý nghĩa “ Vì một trái tim khỏe”.

Chương trình “Vì một trái tim khỏe” đem lại lợi ích gì cho người dân, thưa Phó giáo sư?

“Vì một trái tim khỏe” đặt ra mục tiêu sẽ khám bệnh, chăm sóc sức khỏe và khám sàng lọc tim bẩm sinh, các bệnh lý về tim mạch cho 1.000.000 trẻ em, người dân. 300 trẻ em, người dân được hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh miễn phí, điều trị các bệnh lý tim mạch trị giá 7,5 tỷ đồng. 30.000 giáo viên các trường mầm non, tiểu học được tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho trẻ em. Tổ chức chương trình Ngày hội Vì một trái tim khỏe hàng năm.

Chương trình hi vọng sẽ tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, các cấp bộ Đoàn, Hội; hội viên, thanh niên và người dân về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em, người dân nghèo; giúp đỡ trẻ em, người dân nghèo các tỉnh phía Bắc không may mắn mắc bệnh tim bẩm sinh, các bệnh lý về tim mạch giúp mang lại cho các em, người dân một trái tim khỏe mạnh, ổn định cuộc sống. Kết nối các nguồn lực xã hội, vận động các tổ chức tài chính, các nhà hảo tâm tham gia chương trình gây quỹ tài trợ các chi phí phẫu thuật tim, điều trị các bệnh lý về tim mạch, tổ chức các hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, đặc biệt là khám tầm soát các bệnh tim mạch cho trẻ em, người dân…

Vậy những hoạt động nào sẽ được triển khai để phổ biến kiến thức tim mạch đến người dân?

Tim mạch là bệnh lý khá phổ biến trong nhân dân. Chúng tôi sẽ tổ chức các Talkshow, phóng sự, các bài viết chuyên sâu về các bệnh lý tim mạch; các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim; các phương pháp phòng chống bệnh tim mạch: lối sống, ăn uống, tập luyện thể dục thể thao… trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan báo chí, truyền hình bảo trợ thông tin cho chương trình; Website, Facebook của chương trình; các cơ quan, trường học, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức tài chính…

Chương trình cũng sẽ mời các ca sĩ, diễn viên, người mẫu, người đẹp, người nổi tiếng, doanh nhân, nhà khoa học, các nhân vật uy tín trong các lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật, giáo dục, xã hội, khoa học, thể thao… làm “Đại sứ trái tim”, thành viên danh dự của chương trình. Tổ chức hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho trẻ em, người dân: khám sàng lọc, tư vấn điều trị miễn phí cho trẻ em, người dân nghèo, kịp thời phát hiện các ca bệnh tim bẩm sinh, bệnh lý tim mạch để chuyển đến bệnh viện Tim Hà Nội phẫu thuật, điều trị kịp thời; tổ chức các ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh; tập huấn sơ cấp cứu cơ bản cho giáo viên các trường mầm non, tiểu học; chương trình phòng chống suy dinh dưỡng… cho trẻ em nghèo.

Xin cảm ơn Phó giáo sư!

Dương Hải (thực hiện)

 

Tin liên quan
Gần 90.000 người được khám bệnh miễn phí trong ngày hội tình nguyện
SKĐS - Trong một ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng năm 2014” hôm qua (18/5) đã có 86.953 người dân trên cả nước được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí.
Hơn 6.000 thầy thuốc trẻ về với dân nghèo
SKĐS - Ngày 18/5, tại Khu Di tích lịch sử cách mạng đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra ngày hội điểm cấp TW “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác
Để phong trào của Hội Thầy thuốc trẻ lan tỏa
SKĐS - Nhân dịp Hội nghị Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ 3 khoá II để chuẩn bị cho chương trình hoạt động của hội những bác sĩ trẻ tình nguyện trong năm 2014, báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ.
Hội Thầy thuốc trẻ đi đầu thực hiện quy tắc ứng xử của nhân viên y tế
SKĐS - Chiều 21/3, Hội nghị Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ 3 khoá II (nhiệm kỳ 2012-2013) đã họp tại Hà Nội với sự tham dự của các thành viên trong Ban chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ.
Tuyên dương 50 thầy thuốc trẻ thủ đô tiêu biểu
SKĐS - Trong 2 ngày 19-20/2, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTNVN) cùng Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội (TTTHN) đã phối hợp tổ chức Đại hội đại biểu Hội Thầy thuốc trẻ TP Hà Nội lần thứ II, nhiệm kỳ 2014-2017.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm