DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Formosa chôn hơn 390 tấn chất thải có xyanua nguy hại vượt ngưỡng ở Kỳ Anh
PV - 15:50 02/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 2.8, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, bùn thải bị chôn lấp trái phép của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh đã được bốc xúc, lưu giữ với khối lượng là 390,72 tấn (bao gồm cả đất đá bị lẫn) là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại

Ngày 2.8, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, bùn thải bị chôn lấp trái phép của Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh đã được bốc xúc, lưu giữ với khối lượng là 390,72 tấn (bao gồm cả đât đá bị lẫn) là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại; phải được quản lý theo quy định về chất thải nguy hại và phải được chuyển giao cho đơn vị có chức năng, được cấp phép xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thông báo phát đi của Bộ TN&MT, kết quả khảo sát môi trường đất, môi trường nước cho thấy nước mặt, nước ngầm và đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và khu vực xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp trái phép bùn thải nêu trên gây ra.

Trước đó, sau khi phát hiện vụ việc, ngày 11.7.2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra làm rõ vụ việc và xử lý theo thẩm quyền. Trong quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu chất thải.

Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh tiến hành khảo sát thực tế tại các địa điểm phát hiện chôn lấp chất thải trái phép (tại đồi Con Trò, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh và Công viên Xanh, Bãi rác Kỳ Tân).

Đoàn đã yêu cầu Công ty Kỳ Anh phải thu gom, đóng gói toàn bộ lượng chất thải đã chôn lấp trái phép và phối hợp với đơn vị có chức năng vận chuyển về xử lý chất thải; đưa lượng chất thải thu được đến ngày 17.7.2016 là 390,72 tấn (bao gồm cả đất đá) được niêm phong và chuyển về lưu giữ tại cơ sở xử lý chất thải của Công ty TNHH Một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Đồng thời, Đoàn cũng tiến hành lấy mẫu bùn thải, mẫu đất và mẫu nước mặt, nước ngầm tại các khu vực chôn lấp chất thải nêu trên (bao gồm 38 mẫu bùn thải, 30 mẫu đất tại vị trí chôn lấp và khu vực đất xung quanh, 1 mẫu nước giếng khoan và 3 mẫu nước suối trong khu vực).

Việc phân tích mẫu được giao cho 3 Phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn xử lý, phân tích và đối chứng. Đến ngày 1.8.2016, Bộ TN&MT sau khi tiến hành tổng hợp kết quả, so sánh, đối chứng, đánh giá kết quả phân tích từ các phòng thí nghiệm cho thấy: Trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 85 của Luật Bảo vệ môi trường:“chất thải thông thường có lẫn chất thải nguy hại vượt ngưỡng quy định mà không thể phân loại được thì phải quản lý theo quy định của pháp luật về chất thải nguy hại”; và Khoản 1 Điều 29 của Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu: “chất thải rắn công nghiệp thông thường phải được phân định, phân loại riêng với chất thải nguy hại, trường hợp không thể phân loại được thì phải quản lý theo quy định về chất thải nguy hại".

Formosa phải có kế hoạch xử lý chất thải trước 30.8

Bộ TN&MT cho biết sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm các bên liên quan, sau khi đã có kết quả phân tích mẫu bùn thải và môi trường xung quanh. Đối với chủ nguồn thải là Công ty Formosa Hà Tĩnh, Bộ TN&MT sẽ xử phạt các vi phạm hành chính nêu trên theo quy định của Nghị định số 179/2013/NĐ-CP và yêu cầu Công ty Formosa Hà Tĩnh phải khắc phục ngay hậu quả do việc chuyển giao bùn thải không đúng quy định.

Cụ thể, Công ty Formosa chịu hoàn toàn trách nhiệm phối hợp với Công ty Kỳ Anh tiến hành ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại để xử lý ngay 390,72 tấn bùn thải lẫn đất đá nêu trên theo quy định và chịu toàn bộ chi phí cho việc xử lý này; quá trình vận chuyển, xử lý giao Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm chủ trì và phối hợp giám sát, kiểm tra.

Phải tiến hành đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với các loại bùn thải nguy hại phát sinh theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 38/2015/NĐ- CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu; xây dựng kế hoạch xử lý chất thải (công nghiệp rắn thông thường, chất thải sinh hoạt và chất thải nguy hại) cho toàn bộ Dự án và phải hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30 tháng 8 năm 2016.

Đối với Công ty Kỳ Anh: Việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại của Công ty Kỳ Anh nêu trên có dấu hiệu tội phạm về môi trường theo quy định tại Điều 182a của Luật số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10. Do vậy, Bộ TN&MT sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

PV

Tin liên quan
Liên tiếp phát hiện khối lượng lớn chất thải độc hại từ Formosa: Hết dưới biển lại... lên cạn
SKĐS - Trong khi những bức xúc về chất độc hại thải ra làm ô nhiễm nước biển miền Trung của Formosa còn chưa kịp lắng thì liên tiếp gần đây, người dân và các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm tấn chất độc hại mà những người liên quan cho là “bùn bánh”, được chôn cất trong âm thầm từ Hà Tĩnh đến Phú Thọ. Sự việc tiếp tục dấy lên nhiều lo lắng cho người dân…
Đại biểu Võ Kim Cự: Tôi không né tránh báo chí trong vụ Formosa
SKĐS - Những ngày gần đây, dư luận rất quan tâm tới việc các nhà báo phản về việc khó phỏng vấn các đại biểu về vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Formosa. Trong đó, có ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Đại biểu Quốc hội khóa XIV).
Vụ Formosa: Xử trách nhiệm cả người không còn đương chức
Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đề nghị có cơ chế xử lý trách nhiệm cá nhân vụ Formosa, kể cả những người không còn đương chức.
Cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa Hà Tĩnh: Thanh tra nói: sai; ông Cự bảo: đúng?!
SKĐS - Trả lời báo chí, ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh) nói: đúng quy định, nhưng Thanh tra Chính phủ nói không. Vậy ai là người nói đúng?
Chủ tịch nước: Không tha ai dính đến sai phạm của Formosa
Sáng 1-8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, TP HCM.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm