DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
FIFA và UEFA thất bại bản quyền World Cup – Euro
08:00 28/07/2013 GMT+7
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) vừa thất bại trong nỗ lực kháng cáo chống lại phán quyết của một tòa án về việc các trận đấu của World Cup và giải vô địch châu Âu (Euro) phải được phát sóng trên hệ thống truyền hình phổ thông tại Vương quốc Anh.
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) vừa thất bại trong nỗ lực kháng cáo chống lại phán quyết của một tòa án về việc các trận đấu của World Cup và giải vô địch châu Âu (Euro) phải được phát sóng trên hệ thống truyền hình phổ thông tại Vương quốc Anh. Năm 2011, Tòa án Tối cao châu Âu đã ra phán quyết xác nhận việc Vương quốc Anh có thể duy trì một số sự kiện trong danh sách các "sự kiện được bảo hộ" và được quyền phát sóng miễn phí. Điều đó đồng nghĩa với việc bản quyền truyền hình của 2 giải đấu này không thể bán độc quyền cho các hãng truyền hình trả tiền.

Sau đó, FIFA và UEFA đã cùng kháng cáo sau khi lập luận rằng họ không thể bán bản quyền truyền hình các sự kiện này với mức giá ngang bằng với giá trị thực của sự kiện. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao châu Âu chính thức xác nhận rằng phán quyết trước đó vào năm 2011 là hoàn toàn chuẩn xác. Hãng BBC và ITV (Anh) hiện tại đều giành được quyền phát sóng World Cup 2014 và được bảo đảm quyền phát sóng trên hệ thống truyền hình miễn phí. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến lo ngại về những thay đổi dẫn tới việc các kênh truyền hình trả tiền được độc quyền phát sóng các sự kiện thể thao, bóng đá trong thời gian tới, bắt đầu từ World Cup 2018 tại Nga - trong trường hợp FIFA và UEFA có thể kháng cáo thành công trong những lần kháng án sắp tới.

FIFA đã thu về số tiền tối thiểu là 2 tỷ USD (1,3 tỷ bảng) từ các hợp đồng về bản quyền truyền hình và truyền thông của World Cup 2010 tại Nam Phi. Trong khi đó, UEFA thu về hàng trăm triệu USD khi bán bản quyền truyền hình Euro 2012. Bản quyền truyền hình đối với mô hình truyền hình trả tiền hiện nay là một lĩnh vực kinh doanh có giá trị cao, thể hiện rõ nhất qua sự cạnh tranh giữa các hãng BT Sports và Sky để giành bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh, bắt đầu từ mùa 2013 - 2014. Theo đó, hãng BT đã trả 738 triệu bảng trong hơn 3 năm để có bản quyền truyền hình trực tiếp 38 trận đấu/mùa. Còn hãng Sky trả 2,3 tỷ bảng để phát sóng 116 trận/mùa.

Theo phán quyết của Tòa án Tối cao châu Âu, ngay cả trong trường hợp FIFA kháng cáo thành công, các trận đấu của World Cup phát sóng tại Anh, Scotland, Wales và Bắc Ai-len vẫn được truyền hình miễn phí, bao gồm cả trận đấu khai mạc, các trận bán kết và trận chung kết. Tuy nhiên, FIFA lập luận rằng có hàng chục trận đấu không có sự hiện diện của các đội bóng thuộc Vương quốc Anh, những trận đấu đó không được phép phát sóng miễn phí tại Vương quốc Anh.

V.V

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm