DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Fidel Castro vì sao thành huyền thoại?
N.Minh (T.h) - 09:50 01/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thay vì để lại lời nhắn trong những cuốn sổ tang, hàng nghìn người dân Cuba đã xếp hàng để ký tên cam kết bảo vệ sự nghiệp cách mạng mà lãnh tụ kiệt xuất Fidel Castro...

Thay vì để lại lời nhắn trong những cuốn sổ tang, hàng nghìn người dân Cuba đã xếp hàng để ký tên cam kết bảo vệ sự nghiệp cách mạng mà lãnh tụ kiệt xuất Fidel Castro, người vừa qua đời ở tuổi 90, đã dày công gây dựng.

Sự kiện ký tên bảo vệ cách mạng diễn ra tại hàng trăm trường học, bệnh viện, các tòa nhà công trên khắp Cuba hôm 28/11.Trong cuốn sổ ký tên chỉ có một lời thề trích dẫn từ bài phát biểu của lãnh tụ Fidel Castro năm 2000" "Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho những lý tưởng này. Xin thề!". Một cụ ông 80 tuổi ký tên khẳng định sự kiện đã nói lên khát khao lớn lao của người dân Cuba, đó là sự nghiệp cách mạng tiến lên chủ nghĩa xã hội là không thể đảo ngược.

Là con trai một gia đình giàu có với con đường được định sẵn để trở thành một luật sư, nhưng vì nhân dân, đất nước Cuba Fidel Castro đã đi theo con đường cách mạng, chiến đấu, bị tù đày, tham gia chiến tranh du kích cho đến ngày dẫn đầu đoàn quân vào chiếm lĩnh thủ đô La Havana. Từ đấy, Fidel Castro đã mang lại cho nhân dân Cuba và các nước châu Mỹ Latinh một kỷ nguyên mới, chống lại cường quyền chứ không còn là “sân sau” của đế quốc Mỹ.Và nói như nhiều nhà ngoại giao Cuba, ông là một nhà cách mạng với ý nghĩa cao quý nhất của một nhà cách mạng.

 

Tình hữu nghị Việt nam-Cua ba

Tình hữu nghị Việt Nam-Cuba ngày càng thủy chung, gắn bó

 

Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã để lại một di sản vô cùng to lớn và quý báu đối với nhân dân Cuba. Trong đó, những thành tựu nổi bật nhất chính là những tiến bộ về y tế, giáo dục và phúc lợi xã hội, điều khiến nhiều quốc gia phát triển trên thế giới phải ngưỡng mộ trong bối cảnh bị Mỹ cấm vận kinh tế.

Một nhân cách lớn

Trong nhiều thập kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Fidel Castro, Cuba không ngần ngại bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ của mình với sự nghiệp chính nghĩa của các nước, như cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam chống lại các lực lượng xâm lược nước ngoài, của nhân dân Nam Phi chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc apartheid, hay sự nghiệp của nhân dân Palestine, vv… Tình đoàn kết quốc tế đó được thể hiện qua nhiều hình thức, nhất là trong những lĩnh vực Cuba có thế mạnh như giáo dục và y tế. Đặc biệt ở lĩnh vực y tế Cuba đã giúp đỡ rất nhiều nước châu Phi, Mỹ Latinh và cả châu Á cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe khi các nước này phải đối mặt với nhiều khó khăn. Chủ tịch Fidel đã cử hàng nghìn bác sĩ tình nguyện sang các nước trong khu vực và châu Phi, giúp các nước bạn khám chữa bệnh cho người nghèo.

Sinh thời, nguyên Thủ tướng Canada Pierre Trudeau, thân sinh của Thủ tướng Canada  đương nhiệm Justin  Trudeau,  đã nhiều lần bày tỏ sự kính phục Fidel và tới thăm Fidel  trong bối cảnh sức ép của Mỹ rất nặng nề và Canada là đồng minh láng giềng của Mỹ. Năm 2000, khi ông cựu Thủ tướng Pierre Trudeau qua đời, Chủ tịch Fidel đã sang Montreal để dự lễ tang nhà lãnh đạo Canada.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Chủ tịch Fidel Castro tháng 11/2016

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Chủ tịch Fidel Castro tháng 11/2016

 

Với những người Việt nam đã từng sống nhiều năm ở Cuba, được gặp Chủ tịch Fidel nhiều lần, vị lãnh tụ Cuba đã trở thành huyền thoại. Nhà báo Phan Quang, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN, người đã có 2 lần gặp Chủ tịch Fidel Castrocho rằng ông chính là một huyền thoại. Đó không chỉ là bởi Fidel Castro là nhà cách mạng kiên cường, một chính khách bản lĩnh hàng đầu thế giới,một học giả uyên thâm, trí tuệ sắc sảo mà trên hết đó là một con người suốt đời vì dân.

Không phải ngẫu nhiên mà Cuba có hệ thống y tế hàng đầu thế giới và hệ thống giáo dục của Cuba đứng đầu Mỹ Latinh. Riêng trong lĩnh vực y tế, kể từ năm 1961 đến nay, Cuba đã đào tạo 130.000 bác sĩ và có tới 248 bệnh viện công. Cuba cũng là quốc gia số 1 thế giới về tỷ lệ đầu tư ngân sách cho giáo dục, với ngân sách dành cho lĩnh vực "trồng người" chiếm tới 13% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Đánh giá về Chủ tịch Fidel Castro, Đại sứ Cuba tại Việt nam, Herminio Lopez Diaz nhận định rằng những đóng góp của Lãnh tụ Fidel Castro cho đất nước Cuba vô cùng to lớn. “Cuộc cách mạng do Chủ tịch Fidel lãnh đạo thắng lợi đã giúp giành lại độc lập và chủ quyền cho đất nước”, Đại sứ Cuba Herminio Lopez Diaz nói. “Dưới sự dẫn dắt của Fidel, Cuba đã xây dựng một xã hội bình đẳng cho tất cả, giữa các chủng tộc, cho phụ nữ và trong tiếp cận các cơ hội của một nền giáo dục phổ cập miễn phí và chăm sóc y tế. Đây là những thành tựu quan trọng được cả thế giới công nhận và giúp cho Cuba có được điều kiện để đạt được những chỉ số rất cao về an sinh xã hội”.

“Tôi cảm nhận sâu sắc rằng, Fidel Castro là một con người vĩ đại, một nhân vật huyền thoại. Chữ “huyền thoại” này không phải chúng ta ca ngợi nhau mà nhiều người khác trên thế giới, cả ở phương Tây, vẫn dùng cụm từ “một nhân vật huyền thoại đang còn sống”, nhà báo Phan Quang nói.

Nhà báo phan Quang kể:  Chủ tịch Fidel luôn khuyến khích người dân Cuba học, học đến một trình độ nào đó thì viết một lá thư gửi Fidel coi như bài kiểm tra, Fidel sẵn sàng đọc thư của người dân. Rõ ràng Fidel là một người vì cuộc sống, vì học vấn, vì sức khỏe của dân. Một nước nhỏ và nghèo như thế đã cử 20.000 chuyên gia y tế ra nước ngoài giúp 60 nước xây dựng nền y tế, trong đó có Việt Nam. Điều đó cho thấy một nhân cách lớn, một trong người vĩ đại của đất nước Cuba.

“Riêng đối với Việt Nam, Fidel dành tình cảm rất đặc biệt, một tình cảm có thể nói hiếm có xưa nay”, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt nam-Cuba Nguyễn Duy Cương nói. “Ông coi ủng hộ Việt Nam như ủng hộ chính sự nghiệp của Cuba, dành hết tất cả những gì quý báu nhất mà Việt Nam cần, Cuba luôn sẵn sàng. Điều này được thể hiện qua câu nói bất hủ “Vì Việt Nam, Cuba luôn sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

N.Minh (T.h)

Tin liên quan
Bình tro cốt của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro sẽ được đi khắp đất nước trong 4 ngày
SKĐS - Bình đựng di cốt của đồng chí Fidel Castro đã xuất hiện trên truyền hình Cuba lần đầu tiên vào khuya ngày 28/11 trong một lễ tưởng niệm riêng do em trai kiêm người kế nhiệm, Chủ tịch Raul Castro tổ chức.
Quyết định để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày 4/12
Để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn đồng chí Fidel Castro và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày 4/12/2016.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm