FDA xác nhận tăng nguy cơ cắt cụt chi khi dùng thuốc trị tiểu đường canagliflozin

Suckhoedoisong.vn - Hiện FDA đang yêu cầu có cảnh báo mới được thêm vào nhãn thuốc canagliflozin ở vị trí nổi bật để mô tả về tăng nguy cơ cắt cụt chi khi sử dụng thuốc này.

Dựa trên số liệu mới đây từ hai thử nghiệm lâm sàng lớn, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã kết luận rằng thuốc trị tiểu đường type 2 canagliflozin (Invokana, Invokamet, Invokamet XR) làm tăng nguy cơ cắt cụt chi. Hiện FDA đang yêu cầu có cảnh báo mới được thêm vào nhãn thuốc canagliflozin ở vị trí nổi bật để mô tả nguy cơ này.

 

bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ bị cắt cụt chân tay

 

FDA khuyến cáo, trước khi bắt đầu điều trị bằng canagliflozin cho bệnh nhân, các bác sĩ cần xem xét các yếu tố có thể dẫn đến bệnh nhân cần phẫu thuật cắt bỏ như: Tền sử cắt bỏ trước đó, bệnh mạch máu ngoại vi, bệnh lý thần kinh và loét chân ở người bị tiểu đường. Theo dõi bệnh nhân dùng canagliflozin để biết các dấu hiệu và triệu chứng được mô tả ở trên và ngừng canagliflozin nếu có những biến chứng xảy ra.

Đối với người bệnh dùng canagliflozin nên thông báo ngay cho sĩ nếu thấy mình có dấu hiệu đau, loét, hoặc nhiễm trùng ở chân và bàn chân của bạn.  Không được tự ý ngừng dùng thuốc trị tiểu đường mà chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Người bệnh cần nhớ rằng, không được điều trị, bệnh tiểu đường týp 2 có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như mù, tổn thương thần kinh, thận và tim. Canagliflozin là một loại thuốc kê đơn được sử dụng cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục để giảm lượng đường trong máu ở người lớn bị tiểu đường týp 2. Đây là thuốc ức chế natri glucose-glucose 2 (SGLT2), làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giúp thận loại bỏ đường khỏi cơ thể qua nước tiểu. Các tác dụng phụ của canagliflozin bao gồm huyết áp thấp, tăng acid uric máu, tăng kali máu, nhiễm trùng đường tiểu, hạ đường huyết (khi kết hợp với thuốc kê đơn khác), nhiễm trùng nấm men, loãng xương, tăng cholesterol…

 

Kiểm soát tốt đường huyết giảm biến chứng do bệnh tiểu đường

Kiểm soát tốt đường huyết giảm biến chứng do bệnh tiểu đường

 

Các kết quả cuối cùng từ hai thử nghiệm lâm sàng - CANVAS (Canagliflozin Cardiovascular Assessment Study) và CANVAS-R cho thấy cắt bỏ chân xảy ra gấp hai lần ở những bệnh nhân điều trị với canagliflozin so với những bệnh nhân được điều trị với giả dược. Cụ thể: Cuộc thử nghiệm CANVAS cho thấy trong một năm, nguy cơ cắt cụt cho bệnh nhân trong thử nghiệm tương đương với 5,9/1.000 bệnh nhân điều trị với canagliflozin và 2,8/1000 bệnh nhân điều trị bằng giả dược. Cuộc thử nghiệm CANVAS-R cho thấy trong một năm, nguy cơ cắt cụt cho bệnh nhân trong nghiệm tương đương với: 7,5/1.000 bệnh nhân điều trị với canagliflozin và 4,2/1.000 bệnh nhân điều trị bằng giả dược.

Chấn thương ngón chân và giữa chân là phổ biến nhất. Tuy nhiên, sự cắt cụt liên quan đến chân, ở dưới và trên đầu gối cũng xảy ra. Một số liên quan đến cả hai chân tay.

 

Bảo Lâm

(theo FDA)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT