DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
FDA: Chất béo trans sẽ không được có mặt trong thực phẩm vào năm 2018
13:31 27/06/2015 GMT+7
Theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ, chất béo trans nhân tạo sẽ phải “biến mất” trong chế độ ăn của người Mỹ sau 3 năm nữa bởi chúng không còn được “công nhận là an toàn” khi sử dụng trong các thực phẩm.

Cơ quan này ra thời hạn để các công ty thực phẩm loại bỏ dầu hydrogen (PHOs) khỏi các sản phẩm là 3 năm.

Việc ăn các thực phẩm giàu chất béo trans có liên quan với tăng cân, béo phì và giảm trí nhớ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chúng còn làm tăng cholesterol xấu trong máu, thủ phậm gây ra các bệnh tim mạch, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nước Mỹ.

“Hành động của FDA về chất béo này chính là việc thực thi cam kết của cơ quan này về sức khỏe tim mạch của toàn người dân nước Mỹ”, BS Stephen Ostroff, ủy viên hành động của cơ quan này, cho biết, “Hành động này hứa hẹn sẽ giảm tỉ lệ bệnh tim mạch và ngăn ngừa hàng ngàn ca đột quỵ tại Mỹ mỗi năm”.

Các công ty có thể kiến nghị FDA cấp 1 giấy phép đặc biệt để dùng chất béo này nhưng không phải là thực phẩm dành cho người, trừ khi có sự chấp thuận của FDA.

Trước đó, vào năm 2013, FDA đã quyết định sẽ đưa chất béo trans vào nhóm không an toàn. Đây là bước cuối cùng trong tiến trình loại bỏ chất béo này sau nhiều năm các nhà khoa học công bố những nghiên cứu tin cậy.

Năm 2006, các nhà sản xuất đã phải công bố chất béo trans (trans fat) trên nhãn sản phẩm và kể từ đó đã có sự sụt giảm đáng kể lượng chất béo trans trên các sản phẩm thực phẩm tại Mỹ.

FDA ước tính việc tiêu thụ chất béo này đã giảm 78% trong giai đoạn 2003-2012 sau khi việc ghi nhãn có hiệu lực. Tuy nhiên, luật này lại cho phép ghi “trans fat free” khi hàm lượng chất này lên tới 0,5g. Và đó là lý do để ra đời luật mới.

Còn vào những năm 50, 60 của thế kỷ 20, các nhà khoa học Mỹ đã coi chất béo trans là tốt cho sức khỏe, trong khi đó bơ và trứng là không có lợi cho sức khỏe. Điều này đã đẩy người dân tới chế độ ăn thay thế như dùng margarine (bơ thực vật). Hậu quả là tình hình sức khỏe của người Mỹ ngày càng tệ hơn.

 

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Tái tạo xương từ mỡ hoặc chất béo
SKĐS - Trung tâm mô và tế bào thuộc Bệnh viện đại học Saint-Luc (ULB) ở Thủ đô Brussels, Bỉ đã phát triển một kỹ thuật mới cho phép tái tạo xương từ chất béo hoặc mỡ tế bào gốc của bệnh nhân.
Kiêng chất béo động thực vật: Hại sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng
Người ăn nhiều cá hay gà vịt rất ít khi bị tai biến mạch máu não, trong khi người ăn thiếu mỡ bị xuất huyết não nhiều hơn như chúng ta đã biết.
Chất béo - “Kẻ thù” trong mâm cỗ Tết của người bệnh cao huyết áp
Hầu hết các món ăn đặc trưng ngày Tết đều là những món không phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường… Vậy phải làm thế nào để bệnh vẫn ổn mà vẫn không phải “buộc mồm buộc miệng” trước những món ăn hấp dẫn ngày Tết?
Chất béo có hại cho bệnh nhân đái tháo đường
SKĐS - Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia ở ĐH Yale (YO) Mỹ do GS. Gerald I. Shulman đứng đầu vừa phát hiện thêm một bí ẩn liên quan đến bệnh đái tháo đường týp 2 (ĐTĐ).
Ăn nhiều chất béo, đường, tăng nguy cơ tử vong sớm
SKĐS - Tiến sĩ Tasnime Akbaraly cùng các đồng nghiệp thuộc Viện Sức khỏe và Nghiên cứu y học quốc gia (Pháp) đã nghiên cứu tìm hiểu về chế độ ăn uống ở những người độ tuổi trung niên
Táo mèo “tẩy” chất béo thừa
Chất béo dư thừa không chỉ là “hung thủ” gây béo phì mà còn là tác nhân của rất nhiều bệnh
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm