FDA chấp thuận điều trị mới cho đa u tủy

Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt nhanh chóng cho các viên thuốc xpovio (selinexor) kết hợp với dexamethasone- một corticosteroid để điều trị cho bệnh nhân trưởng thành bị tái phát nhiều bệnh u tủy xương (RRMM)...

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt nhanh chóng cho các viên thuốc xpovio (selinexor) kết hợp với dexamethasone - một corticosteroid để điều trị cho bệnh nhân trưởng thành bị tái phát nhiều bệnh u tủy xương (RRMM), những trường hợp mà trước đó đã điều trị ít nhất 4 lần với các phương pháp khác bao gồm ít nhất hai chất ức chế proteasome, ít nhất hai chất điều hòa miễn dịch và kháng thể đơn dòng chống CD38.

Những phương pháp điều trị được FDA chấp thuận để nhắm mục tiêu đến bệnh ung thư và làm chậm sự lây lan của bệnh, nhưng theo thời gian bệnh nhân có thể sử dụng hết tất cả các phương pháp điều trị có sẵn mà bệnh vẫn tiến triển. Vì vậy với việc phê duyệt cấp tốc loại thuốc mới và sự kết hợp này sẽ cung cấp thêm một phương pháp trị liệu mới cho những bệnh nhân đã bị thất bại với các điều trị trước đó.

Đa u tủy là ung thư bắt đầu trong các tế bào plasma (tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể) hay còn gọi là u nguyên bào tế bào plasma. Các tế bào plasma bất thường tích tụ trong tủy xương, hình thành các khối u trong nhiều xương của cơ thể. Nguyên nhân chính xác của bệnh đa u tủy chưa được biết rõ, nhưng nó phổ biến hơn ở người già và người Mỹ gốc Phi.

Tác dụng phụ thường gặp của bệnh nhân dùng xpovio kết hợp với dexamethasone bao gồm giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu...  Ngoài ra, một số bệnh nhân cũng cho biết gặp tình trạng buồn nôn, nôn, mệt mỏi, tiêu chảy, sốt, giảm cảm giác ngon miệng, táo bón, nhiễm trùng đường hô hấp trên và hạ natri máu... khi dùng thuốc này.

Trong quá trình điều trị, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên theo dõi bệnh nhân về tình trạng thiếu máu, giảm tiểu cầu và giảm natri máu. Bệnh nhân nên tránh dùng xpovio với các loại thuốc khác có thể gây chóng mặt. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên tối ưu hóa tình trạng hydrat hóa của bệnh nhân, công thức máu và các loại thuốc khác để tránh chóng mặt hoặc nhầm lẫn với các tình trạng chóng mặt khác (không do thuốc). FDA khuyên các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên trao đổi với phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong quá trình điều trị với xpovio. Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng xpovio vì nó có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển hoặc trẻ sơ sinh.

Bảo Lâm

(Theo FDA 7/2019)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết FDA chấp thuận điều trị mới cho đa u tủy

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com