FBI điều tra tin tặc Trung Quốc

Suckhoedoisong.vn - Bộ Tư pháp Mỹ truy nã 5 thành viên của đơn vị 61398, từng được nhận diện công khai vào năm 2013 là đơn vị mạng đóng tại Thượng Hải của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Bộ Tư pháp Mỹ truy nã 5 thành viên của đơn vị 61398, từng được nhận diện công khai vào năm 2013 là đơn vị mạng đóng tại Thượng Hải của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Kể từ năm 2006 và cả tháng vừa rồi, đơn vị tin tặc nói trên đã xâm nhập mạng lưới của các công ty Mỹ, sao chép có hệ thống các email của họ và trong một vài trường hợp còn cài cả phần mềm độc hại vào máy tính của các công ty này.

Ngành tư pháp Mỹ đã mất 8 tháng để tập hợp bằng chứng và truy tố được thủ phạm, nhờ việc các tập đoàn Mỹ bị tấn công lần đầu tiên đã chấp nhận cho nêu tên. Báo cáo năm 2013 của công ty Mỹ đảm trách an ninh tin học Mandiant cho biết là 5 người nói trên nằm trong một nhóm tin tặc được biết đến dưới danh hiệu “Comment Crew” nêu lên trong báo cáo.

Báo cáo của Mandiant cũng cho thấy, những hệ thống gián điệp trên mạng của Trung Quốc, cho dù có tinh vi đến đâu, cũng không phải là hoàn hảo, không sơ hở, vì lẽ không có hệ thống nào tự hoạt động, trước mỗi bàn phím đều có con nguời. Và những con người đã chọn sai cách bảo mật, làm cho công việc tìm kiếm của các nhà điều tra dễ dàng hơn, ghi lại được dấu vết hoạt động của họ. Bức tường lửa “Great Firewwall”, công cụ để kiểm duyệt của Trung Quốc nhằm ngăn chặn việc tiếp cận các mạng Facebook, Twitter hay Youtube, đã giúp ích cho công việc các nhà điều tra Mỹ.

GH (Theo Le Figaro)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết FBI điều tra tin tặc Trung Quốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT