DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
EU và Hoa Kỳ sát cánh cùng Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey
NV - 16:25 10/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước hậu quả của cơn bão Damrey ở Việt Nam, EU và Hoa Kỳ đã bày tỏ lời chia buồn và cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục, trong đó Hoa Kỳ hỗ trợ hơn 1 triệu USD cho hoạt động cứu trợ và giảm nhẹ thiên tai dài hạn.

Bão Damrey đổ bộ vào Việt Nam thứ bảy tuần trước (ngày 4/11/2017) với sức gió hơn 135 km/giờ, tâm bão cách thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 50 km về phía nam và là một trong những cơn bão lớn nhất đổ bộ vào khu vực ven biển phía nam Việt Nam trong nhiều năm qua. Cơn bão đã gây mưa lớn tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Do ảnh hưởng của bão và mưa lớn, nhiều khu vực bị ngập sâu và chia cắt nghiêm trọng.

Thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã công bố khoản viện trợ trị giá hơn một triệu đô la cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai dài hạn để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey và các đợt thiên tai trong tương lai.

“Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 250.000 đô la để đưa hàng hóa và vật dụng thiết yếu đến với người dân tại các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão Damrey. Một khoản hỗ trợ khác trị giá 800.000 đô la được trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vào tháng trước để thực hiện các hoạt động sẵn sàng ứng phó thiên tai tại Việt Nam và hoạt động này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 13.700 người và lợi ích gián tiếp cho khoảng 30.000 người tại ba tỉnh của dự án thông qua áp dụng cách tiếp cận dựa vào cộng đồng để nâng cao năng lực chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó thiên tai,” Đại sứ Kritenbrink phát biểu.

Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương trước những rủi ro liên quan đến thời tiết và tác động của biến đổi khí hậu. Cơn bão Damrey cho thấy tầm quan trọng của công tác phòng chống và chuẩn bị tốt để có thể ứng phó hiệu quả với thiên tai. Tính từ năm 2000, USAID thông qua Văn phòng Hỗ trợ thiên tai Nước ngoài (OFDA) đã cung cấp hơn 20 triệu đô la để thực hiện cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam. Tính từ năm 1998 đến nay, thông qua Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 28 triệu đô la để giúp đào tạo cho lực lượng phòng chống thiên tai dân sự và quân sự, cũng như phát triển và cung cấp trang thiết bị cho các trung tâm quản lý thiên tai, trung tâm ứng phó trên biển và nhà tránh trú bão ở cộng đồng.

Liên minh châu Âu gửi lời chia buồn tới các nạn nhân bão Damrey ở Việt Nam đồng thời EU sẵn sàng hỗ trợ cùng với Trung tâm Điều phối Ứng phó Khẩn cấp 24/7. Đại diện Ngoại giao cấp cao Liên minh châu Âu Federica Mogherini và Cao uỷ EU phụ trách Viện trợ Nhân đạo và Quản lý Khủng hoảng Christos Stylianides đã có tuyên bố chung về thiệt hại của cơn bão Damrey:

"Cơn bão đã đổ bộ vào Việt Nam trong mấy ngày qua đã cướp đi sinh mạng của nhiều người và đã gây ra tổn thất đáng kể, làm tăng thêm những thiệt hại mà những cơn bão trước đã gây ra trong vài tuần qua. Thay mặt cho Liên minh châu Âu, chúng tôi bày tỏ sự chia sẻ chân thành đối với các nạn nhân, gia đình và người thân của họ và tới tất cả những người dân đang bị chịu ảnh hưởng của cơn bão gây ra.

Liên minh châu Âu sát vai cùng với người dân Việt Nam và chính phủ Việt Nam tại thời điểm này, và đặc biệt là với các công tác khẩn cấp và các đội cứu hộ đang giúp đỡ các nạn nhân và giảm thiểu các thiệt hại đối với nhà cửa, cuộc sống và cơ sở hạ tầng.

Chúng tôi hiện đang liên hệ với chính quyền Việt Nam và Liên minh châu Âu sẵn sàng đưa ra sự giúp đỡ của mình. Trung tâm Điều phối Ứng phó Khẩn cấp 24/7 của chúng tôi hiện đang theo sát tình hình và trong những ngày tới đây sẽ gửi một đoàn công tác tới đánh giá thiệt hại và tìm hiểu các yêu cầu giúp đỡ của chính phủ Việt Nam tại thời điểm khó khăn này."

 

NV

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 12 tại Phú Yên
SKĐS - Ngày 9/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thị sát và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 12 về lĩnh vực y tế tại tỉnh Phú Yên.
Bộ Y tế kịp thời hỗ trợ y tế các tỉnh khắc phục hậu quả bão lũ
SKĐS - Bão số 12 đã làm cho nhiều địa phương từ Thừa Thiên Huế trở vào có nhiều thiệt hại về người và tài sản.
APEC - Động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu
SKĐS - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29) và Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit 2017) - sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp khu vực đã khai mạc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm