DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
EU nhất trí sơ bộ về trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Nga
09:35 26/07/2014 GMT+7
Đại sứ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ đối với các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Nga
Biện pháp trừng phạt bổ sung của EU có liên quan đến vụ máy bay MH17 của Malaysia bị rơi ở miền Đông Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại sứ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ đối với các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Nga, song vẫn cần thảo luận thêm về các nội dung chi tiết.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết ngày 25/7, kết thúc phiên thảo luận kéo dài hơn một ngày, các đại sứ đã yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan hành pháp của EU - xây dựng một văn bản pháp quy nêu rõ các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Nga liên quan tới thảm họa máy bay của Hãng hàng không Malaysia rơi tại miền Đông Ukraine.

Ủy ban trên đã đề xuất bốn nội dung trừng phạt chính: đóng cửa thị trường EU đối với các ngân hàng nhà nước của Nga, cấm vận buôn bán vũ khí với Moskva, hạn chế bán năng lượng và các công nghệ phục vụ cả mục đích dân sự-quân sự.

Nguồn tin trên cũng cho biết lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động cung cấp dầu khí và các mặt hàng khác từ phía Nga.

Một quan chức EU cho biết "các bên đã đạt được nhất trí chung đối với nội dung trừng phạt sơ bộ." Dự kiến, các nước thành viên sẽ xem xét văn bản dự thảo trong hai ngày cuối tuần và gửi phản hồi tới EC trong ngày 28/7.

Nếu suôn sẻ, EU sẽ thông qua một bản dự thảo sửa đổi trong ngày tiếp theo. Đại diện các nước sẽ tiếp tục nhóm họp trong tuần tới để thảo luận sâu hơn các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, các quan chức EU khẳng định văn bản cuối cùng sẽ bao gồm đủ bốn nội dung do EC đề xuất.

Hiện chưa rõ văn bản trên có cần lãnh đạo các nước EU bỏ phiếu thông qua để có hiệu lực hay không. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy theo dự kiến sẽ liên lạc với lãnh đạo từng nước để quyết định vấn đề trên và tiến hành tổ chức một hội nghị thượng đỉnh EU nếu cần thiết.

Theo Vietnam Plus

(Vietnam Plus)

Tin liên quan
Nhật Bản “dè dặt “ trừng phạt Nga
SKĐS - Nhật Bản đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga, nhưng vẫn rất hạn chế.
Putin đối mặt với lệnh trừng phạt mới của EU sau vụ MH17
Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp nhất trí đưa ra biện pháp trừng phạt mới với Nga sau vụ MH17
Nga trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ
SKĐS - Bộ Ngoại giao Nga công bố danh sách 12 người Mỹ bị cấm thị thực để đáp trả việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với Nga.
Mỹ tung đòn trừng phạt kinh tế Nga
SKĐS - Quan hệ Nga - Mỹ trở nên căng thẳng sau khi Washington vừa tung ra một loạt đòn trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm