DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
EU hướng tới một liên minh quốc phòng và an ninh
NV - 10:21 09/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ủy ban châu Âu ngày hôm qua đã thảo luận công khai về đường hướng tương lai của quốc phòng châu Âu khi gồm 27 quốc gia thành viên.

Sau khi Ủy ban châu Âu công bố Sách Trắng về Tương lai của châu Âu, văn bản thảo luận đóng góp ý kiến này sẽ đưa ra các kịch bản khác nhau về việc làm thế nào để giải quyết các đe dọa an ninh và quốc phòng ngày càng gia tăng đối với châu Âu và củng cố năng lực quốc phòng của châu Âu vào năm 2025. Cuộc thảo luận sẽ đóng góp quan trọng tới việc quyết định Liên minh châu Âu sẽ tăng cường bảo vệ và an ninh cho các công dân châu Âu như thế nào, đây cũng là tâm điểm trong các ưu tiên của Ủy ban châu Âu do ông Juncker lãnh đạo. Văn bản thảo luận đóng góp ý kiến sẽ được bổ sung bằng các kiến nghị cụ thể trong ngày hôm nay để lập ra một Quỹ Quốc phòng châu Âu nhằm hỗ trợ việc chi tiêu hiệu quả hơn của các Quốc gia thành viên trong việc cùng chia sẻ năng lực quốc phòng.

Theo Phó Chủ tịch EU Federica Mogherini, thông qua Liên minh châu Âu, có thể hỗ trợ cho các quốc gia thành viên trong việc phát triển năng lực quân sự và đầu tư hiệu quả hơn cho quốc phòng. EU đã tiến được một bước dài trong chưa đầy một năm và quyết tâm duy trì tốc độ này.

 

Hai Phó Chủ tịch EU Federica Mogherini (trái) và Jyrki Katainen (phải) thảo luận về tương lai quốc phòng của EU


Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách Việc làm, Tăng trưởng, Đầu tư và Năng lực cạnh tranh Jyrki Katainen cho biết: "Trong thế giới ngày nay, một NATO và một EU mạnh mẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Để không phải nhân đôi năng lực sẵn có, EU cần phải tự mình kiểm soát an ninh và quốc phòng của khối để có thể trở thành một đối tác mạnh mẽ hơn của các đồng minh của mình. EU biết mình đang đi đâu và các quốc gia thành viên đang ở vị trí của người cầm lái, vấn đề là đã tới lúc xác định được cần tới đích nhanh đến mức nào."

Các nhà lãnh đạo EU sẽ họp tại Pra-ha ngày 9 tháng 6 để bàn cách làm thế nào sử dụng hết tiềm năng của các Hiệp ước để tăng cường hợp tác trong quốc phòng. Ủy ban châu Âu đang đóng góp vào cuộc bàn luận đó và vào thảo luận rộng hơn trên khắp châu Âu về quốc phòng bằng cách đưa ra những kịch bản có thể xảy ra cho tương lai quốc phòng châu Âu.

Kịch bản "An ninh- Quốc phòng chung" của EU

Trong kịch bản "Hợp tác An ninh và Quốc phòng", các Quốc gia Thành viên vẫn sẽ quyết định nhu cầu hợp tác về an ninh và quốc phòng trên cơ sở tự nguyện trong từng trường hợp trong khi EU sẽ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực của các quốc gia. Hợp tác quốc phòng sẽ được tăng cường, tuy nhiên sự tham gia của EU trong những hành động đòi hỏi nhiều nhất vẫn còn hạn chế. Quỹ Quốc phòng châu Âu mới sẽ giúp phát triển một số năng lực chung mới nhưng các Quốc gia Thành viên vẫn sẽ giám sát công việc mua và phát triển của các năng lực quốc phòng một cách riêng rẽ. Hợp tác EU-NATO sẽ vẫn giữ nguyên cấu trúc và hình thức hiện tại.

Trong kịch bản tham vọng hơn "Chia sẻ An ninh và Quốc phòng", các Quốc gia Thành viên sẽ cùng huy động nguồn tài chính và phương tiện quốc phòng nhất định để tăng tính đoàn kết trong quốc phòng. EU cũng sẽ tham gia tích cực hơn trong việc bảo vệ châu Âu bên trong và ngoài biên giới của khu vực. EU sẽ đảm nhiệm vai trò lớn hơn trong các lĩnh vực như: bảo vệ biên giới, an ninh mạng hay chống khủng bố và đẩy mạnh phương diện quốc phòng và an ninh trong các chính sách nội khối EU như năng lượng, y tế, hải quan hay không gian vũ trụ. Điều này sẽ phù hợp với ý chí chính trị là hành động cũng như việc ra quyết định phù hợp với bối cảnh đang thay đổi nhanh chóng. EU và NATO cũng sẽ tăng cường hợp tác chung và phối hợp trên toàn bộ các lĩnh vực.

Kịch bản tham vọng nhất "An ninh Quốc phòng Chung" dự tính hình thành một chính sách quốc phòng chung của Liên minh, mang đến nền quốc phòng chung dựa trên Điều 52 của Hiệp ước EU. Điều khoản này sẽ cho phép một nhóm các Quốc gia Thành viên đưa nền quốc phòng châu Âu nên một tầm mới. Trong kịch bản này, bảo vệ châu Âu sẽ trở thành trách nhiệm chung được tăng cường của EU và NATO. EU sẽ có thể tiến hành những hành động an ninh và quốc phòng cao cấp, được củng cố bởi mức độ hội nhập lớn hơn của các lực lượng quốc phòng của các Quốc gia Thành viên. EU sẽ hỗ trợ các chương trình quốc phòng chung với Quỹ Quốc phòng châu Âu, cũng như thành lập Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng châu Âu chuyên biệt. Điều này cũng sẽ thúc đẩy việc tạo ra một thị trường quốc phòng châu Âu đích thực, có khả năng bảo vệ các hoạt động chiến lược trọng yếu từ những đơn vị tiếp quản từ bên ngoài.

Một châu Âu mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh là ưu tiên hàng đầu của Ủy ban châu Âu dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Juncker kể từ khi ông nhậm chức. Đã có nhiều thành tựu đạt được trong lĩnh vực quốc phòng trong hai năm vừa rồi hơn là trong sáu mươi năm qua. Trong đường lối chỉ đạo chính trị của mình vào tháng 6 năm 2014, Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố: "Tôi tin rằng chúng ta cần phải làm cho một châu Âu mạnh mẽ hơn trong vấn đề an ninh và quốc phòng. Đúng vậy, khi nói đến châu Âu, ta chủ yếu liên hệ đến "quyền lực mềm". Tuy nhiên, kể cả "quyền lực mềm" mạnh nhất cũng không thể có sức mạnh lâu dài mà không có ít nhất một số năng lực quốc phòng được tích hợp."

Được công bố bởi Chủ tịch Juncker vào tháng 9 năm 2016 và được Hội đồng châu Âu ủng hộ vào tháng 12 năm 2016, Quỹ Quốc phòng Châu Âu đã được Ủy ban đưa ra vào hôm nay. Quỹ sẽ điều phối, bổ sung và mở rộng các khoản đầu tư quốc gia vào nghiên cứu quốc phòng, vào việc phát triển các nguyên mẫu và mua sắm thiết bị và công nghệ quốc phòng.

NV

Tin liên quan
20 năm Hợp tác y tế Việt Nam-EU: chặng đường đơm hoa
SKĐS - 20 năm Hợp tác y tế Việt Nam-EU là một chặng đường mang lại kết quả tốt đẹp qua tăng cường hệ thống y tế, và hướng tới các Mục tiêu Phát triển bền vững của ngành y tế trong tương lai.
Y tế Việt Nam qua con mắt nhà báo nước ngoài: Ðiều trị u bướu ở Việt Nam ngang tầm thế giới
SKĐS - Mới đây, Wavelength - tạp chí chuyên về ung bướu của Áo đã cử phóng viên sang Việt Nam tìm hiểu cuộc sống, con người cách xa họ nửa vòng trái đất.
Việt Nam đầu tư hơn 5 triệu USD tại Czech, chủ yếu về bất động sản
SKĐS - Trong năm 2016, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Czech đạt gần 250 triệu USD. Về đầu tư, đến hết năm 2016, Czech có 36 dự án đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực với số vốn đăng ký hơn 100 triệu USD. Đầu tư của Việt Nam sang Czech có 4 dự án với số vốn hơn 5 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực bất động sản.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm