DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
EU gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng
14:17 19/12/2015 GMT+7
Các quan chức Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 18-12 nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng và sẽ hoàn tất các thủ tục gia hạn trừng phạt vào ngày 21-12 trừ phi có quốc gia nào thay đổi ý kiến và gửi văn bản phản đối.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp thượng đỉnh diễn ra ngày 17 và 18-12 ở Brussels, Bỉ. Tại đó, Thủ tướng Ý Matteo Renzi muốn bàn luận về biện pháp trừng phạt đối với Moscow, được áp đặt hồi năm ngoái do cuộc xung đột ở Ukraine, trước khi gia hạn chúng.

Ông Renzi cho biết nước này vẫn luôn tin rằng cần có sự giúp đỡ từ Nga để giải quyết những vấn đề quốc tế như cuộc khủng hoảng Syria, cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, vấn đề này không được đưa vào chương trình nghị sự của EU.

 

Ủy ban châu Âu cũng công bố quyết định áp dụng chế độ miễn thị thực trong thời gian ngắn đối với công dân Ukraine, Georgia và Kosovo. Ảnh: Today's Zaman

 

Quyết định gia hạn trừng phạt Nga đã bị trì hoãn 2 tuần sau khi một số nước, trong đó có Ý, không muốn tiếp tục trừng phạt Nga. Bên cạnh đó, Ủy ban châu Âu còn công bố quyết định áp dụng chế độ miễn thị thực trong thời gian ngắn đối với công dân Ukraine, Georgia và Kosovo - một bước đi nhiều khả năng sẽ chọc giận Moscow.

Hai nước Đức và Pháp đã thương thảo về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine nhưng nhiều điểm vẫn chưa được thực thi. Hạn chót của thỏa thuận này đã được kéo dài sang năm 2016.

Cũng liên quan đến quan hệ Nga – Ukraine, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk hôm 18-12 thông báo sẽ không thanh toán khoản nợ trị giá 3 tỉ USD có hạn chót vào cuối tuần này cho Nga (tức vào ngày 20-12) và sẵn sàng cho một cuộc chiến pháp lý với Nga.

Chuyên gia William Jackson thuộc hãng tư vấn Capital Economists nhận định tuyên bố của phía Ukraine đã gây lo ngại rằng chương trình cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Kiev đang phải đối mặt với quá nhiều rủi ro. Theo ông Jackson, IMF gần đây lo ngại về việc Quốc hội Ukraine từ chối thông qua dự luật ngân sách cho năm tài khóa 2016 và đạo luật thuế mới được ban hành càng làm tăng nguy cơ chương trình cứu trợ của IMF dành cho Ukraine có thể bị ngưng trệ.

H.Bình (Theo Reuters, AP)
Tin liên quan
Các nước phương Tây bất đồng về việc gia hạn trừng phạt Nga
SKĐS - Các nước phương Tây thêm một lần nữa chìm sâu vào bất đồng về việc có hay không gia hạn trừng phạt LB Nga khi lệnh trừng phạt cũ hết hạn vào tháng 1/2016 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và hỗ trợ lực lượng ly khai trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.
Tên lửa hành trình Nga rơi trúng nhà dân khi thử nghiệm
Mảnh vỡ của tên lửa hành trình đã rơi trúng một tòa nhà chung cư trong cuộc thử nghiệm tại miền Bắc nước Nga.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm