DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
EU cung cấp "giấy thông hành xanh" vắc xin COVID-19 từ tháng 3/2021
Hà Anh - 18:21 02/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, ngày 2/3, thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ cung cấp loại "giấy thông hành xanh" vắc xin từ tháng 3 này trong bối cảnh khối đã sẵn sàng tăng cường miễn dịch cộng đồng đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

"Trong tháng này, chúng tôi sẽ trình một đề xuất luật về Giấy thông hành Xanh kỹ thuật số". Bà giải thích loại giấy tờ này nhằm cung cấp bằng chứng về việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cũng như các kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Giấy thông hành sẽ cho phép người dân "được di chuyển an toàn trong EU hoặc ngoài EU để làm việc hoặc du lịch" - bà von der Leyen cho biết: 

Khái niệm "giấy thông hành xanh" của EU giống như loại giấy tờ đang được Israel sử dụng. Đó là một loại chứng nhận bằng giấy hoặc bằng bản mềm trên điện thoại cho phép chủ nhân của giấy tờ này được vào các khu vui chơi giải trí, các trung tâm thể thao và nhà hàng.

Tuy nhiên, EU vẫn đang tranh cãi về việc loại giấy tờ này sẽ được sử dụng như thế nào trong khối. Các nước phụ thuộc vào du lịch như Hy Lạp và các nhóm vận động hành lang ngành hàng không muốn tài liệu này được coi như "hộ chiếu vắc xin", cho phép những người đã tiêm phòng không phải xét nghiệm hay trải qua cách ly. Nhưng hầu hết các nước EU, dẫn đầu là Pháp và Đức, lại cho rằng điều đó là quá sớm vì hiện tỷ lệ dân số được tiêm là rất ít trong khi các loại vắc xin được EU phê chuẩn đến nay đều yêu cầu phải tiêm hai liều mới hiệu quả. Các nước này lo ngại nếu coi đó là một tấm "hộ chiếu vắc xin" thì đa phần người dân đang chờ đến lượt tiêm phòng sẽ tiếp tục bị hạn chế.

Hà Anh

(Theo New York Times)

Tin liên quan
Hà Nội kiến nghị được tiếp cận sớm nguồn cung để có vắc xin COVID-19 phục vụ người dân
SKĐS - Sáng 24-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19, các bộ, ngành, địa phương để nghe về tình hình kiểm soát dịch bệnh, phương hướng xử lý thời gian tới. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội đã qua 9 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.
Tổng giám đốc WHO: Nếu không đủ vắc xin COVID-19, virus sẽ trú ẩn ở một nơi nào đó và tấn công trở lại
SKĐS - Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, nếu loại virus gây bệnh COVID-19 không bị đánh bại ở mọi nơi, chúng ta không thể đánh bại nó trên toàn cầu. Virus sẽ có một nơi trú ẩn an toàn ở đâu đó và có thể tấn công trở lại.
Việt Nam tiếp nhận lô vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên
SKĐS - Hơn 10h sáng nay, lô vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam, gồm 117,600 liều, mở đầu cho công tác chủng ngừa đẩy lùi đại dịch vốn đã được chờ đợi rất lâu trên cả nước.
Cách thức các nước khuyến khích người dân đi tiêm chủng vắc xin COVID-19
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên thế giới, trong khi nhiều nước không thể tiếp cận được với vắc xin ngừa COVID-19 thì tại một số quốc gia trên thế giới, ngoài miễn phí vắc xin, tiêm chủng tại nhà, một số nơi áp dụng nhiều cách thức để khuyến khích người dân đi tiêm chủng phòng COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm