Ergometrine có ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ?

Có thông tin phụ nữ dùng các thuốc chống xuất huyết sau sinh, cụ thể là dùng các thuốc chống đông máu như oxytocin, ergometrine... có thể ảnh hưởng đến khả năng nuôi con bằng sữa mẹ.

Có thông tin phụ nữ dùng các thuốc chống xuất huyết sau sinh, cụ thể là dùng các thuốc chống đông máu như oxytocin, ergometrine... có thể ảnh hưởng đến khả năng nuôi con bằng sữa mẹ. Điều đó có chính xác?

Tìm hiểu những nguồn thông tin đáng tin cậy như website Wikipedia, free encyclopedia, sách MIMS (cẩm nang sử dụng thuốc) đều không nêu tác dụng phụ nào của oxytocine và ergometrine đến khả năng nuôi con bằng sữa mẹ.

Ergometrine (ergonovine, methylergonovine) có nguồn gốc từ cựa lúa mạch (do nấm gây nên) và là một alkaloid tương tự LSD về mặt hoá học (Lysergic acid diethylamide, thuốc gây ảo giác). Thuốc có tác dụng kích thích mạnh đến tử cung nên được dùng trong sản khoa ở giai đoạn xổ nhau, phòng ngừa chảy máu sau khi sinh do làm co hẹp các cơ nhẵn của thành mạch, nhờ đó giảm lưu lượng máu.

Ergometrine thường phối hợp với oxytocin (syntocynon) và dạng phối hợp này có tên là syntometrine.

Ergometrine có thể gây ra co thắt các động mạch vành cho nên đôi khi được dùng để chẩn đoán phân biệt với cơn đau thắt ngực. Ergometrine có tác dụng giống như LSD ở nồng độ 2-10mg nhưng liều dùng trong lâm sàng thấp hơn khoảng 10 lần. Dùng quá liều có thể gây ngộ độc, gây co mạch kéo dài dẫn đến hoại thư và phải cắt chi, gây ảo giác, sa sút tâm trí và sảy thai. Cũng hay xảy ra rối loạn tiêu hoá (tiêu chảy), buồn nôn và nôn. Không được dùng khi có thai, có bệnh về mạch máu và rối nhiễu tâm trí.

Ergonovine (biệt dược có tên methergine) dùng trong điều trị chảy máu tử cung nặng, nuốt hay đặt dưới lưỡi, cách nhau từ 6 - 12 giờ, trong vòng 48 giờ. Cũng có loại dùng tiêm bắp hay tĩnh mạch có hàm lượng 0,2mg.

Bs. Xuân Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT