Em bé sinh non nhỏ nhất thế giới đã được xuất viện sau 5 tháng điều trị

Suckhoedoisong.vn - Em bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới, chỉ khoảng 243gram do sinh non hơn 3 tháng, vừa được xuất viện về nhà với gia đình sau 5 tháng nằm viện. Hiện em bé đã đạt được cân nặng 2,5kg, đây là nỗ lực không chỉ của bản thân bé mà còn là của đội ngũ y bác sĩ chăm sóc em trong suốt thời gian qua.

Xem video bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới:

Chiếc  cân trong phòng sinh không thể cân em bé sinh non 17 tuần  vì quá nhẹ

Cô bé Saybie (ở San Diego, California, Mỹ) chào đời tháng 12/2018 ở tuần thứ 23 và 3 ngày  tại BV Phụ nữ và trẻ sơ sinh Sharp Mary Birch với cân nặng lúc sinh của cô bé còn không bằng một quả táo, chỉ  hơn 243gram. Sau 5 tháng được chăm sóc tại bệnh viện, Saybie được trở về với gia đình khi cân nặng đạt hơn 2,5kg.

Mẹ cô bé cho biết, sau khi sinh bé, các bác sĩ đã nỏi với chồng tôi rằng chỉ có 1 giờ gặp con ở trên cõi đời này, nhưng thật kỳ diệu từ 1 giờ đã thành 1 ngày rồi 1 tuần, mẹ cô bé xúc động cho biết.

Các bác sĩ đã vô cùng ngạc nhiên và rất mừng vì cô bé hầu như không gặp phải các vấn đề y tế nào đối với một bé sinh non siêu nhỏ như chảy máu não, các vấn đề về tim hay phổi.

Bé Saybie ở thời điểm hiện tại và lúc mới sinh ra

Saybie được ghi nhận là bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới, trước đó kỷ lục về em bé nhỏ nhất thế giới được sinh ra là của một cô bé nặng 8,9 ounce, em sinh ra ở Đức vào năm 2015.

Cân nặng của bé Saybie chỉ bằng 1/2 so với cân nặng của một đứa trẻ sinh ra ở tuần thứ 23

Người mẹ giấu tên  của bé Saybie cho biết, cô có nhiều vấn đề  khi mang thai, song cho rằng đây là điều bình thường của thai kỳ. Chỉ đến khi nhập  bệnh viện kiểm tra, người mẹ mới biết mình bị tiền sản giật - một biến chứng thai kỳ đặc trưng do bị huyết áp cao. Tình huống này buộc cô phải mổ sinh khẩn cấp, sớm hơn 17 tuần so với thai kỳ thông thường. “Lúc đó tôi mới mang thai 23 tuần. Đó là ngày đáng sợ nhất trong cuộc đời tôi”, người mẹ xúc động nhớ lại.

Sau 5 tháng chăm sóc tại bệnh viện, bé Saybie đã đạt được 2,5kg

Các bác sĩ cho biết, việc mổ lấy con khi bé còn ít tháng tuổi là việc bất đắc dĩ, song điều này là cần thiết bởi các bác sĩ theo dõi cho sản phụ phát hiện ra rằng em bé không tăng cân và cuộc sống của người mẹ đang bị đe dọa, cần phải tiến hành mổ ngay lập tức, bệnh viện cho biết. Khi sinh ra, cân nặng của bé Saybie chỉ bằng 1/2 so với cân nặng của một đứa trẻ sinh ra ở tuần thứ 23.

Tiến sĩ Paul Wozniak, Giám đốc Bệnh viện Sharp Mary Birch, cho biết khi Saybie được sinh ra, cô bé nhỏ hơn nhiều so với dự đoán trước đó của các chuyên gia y tế. “Nhịp tim của cô bé rất nhanh. Nhưng rất may mắn là chúng tôi có thể đặt được ống thở cho cô bé”, TS. Paul Wozniak cho biết.

Kể lại ngày đón bé Saybie chào đời, các bác sĩ và y tá  cho biết họ đã cố cân cô bé Saybie sau khi chào đời, tuy nhiên, chiếc cân trong phòng sinh lúc đó không thể cân được vì nó không ghi nhận trọng lượng nếu trẻ nặng dưới 300 gram.

 

Tại Mỹ, trong 10 phụ nữ mang thai sẽ có 1 ca sinh non. Thông thường, trẻ chỉ sinh non 3 tuần hoặc chào đời trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Theo các bác sĩ, trẻ sinh non dễ gặp các vấn đề về hô hấp, dễ nhiễm trùng và khó cho ăn dẫn đến các vấn đề về dinh dưỡng.

Hải Yến

(Theo Reuters, ABCnews)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT