Em bé người Mông với khối thoát vị khổng lồ được ra viện

Suckhoedoisong.vn - Sau ca phẫu thuật thành công ngày 19/4, chấm dứt quãng thời gian gần 10 năm đằng đẵng phải “đeo” trên người khối thoát vị khổng lồ vùng cùng cụt, hiện sức khỏe cháu Lý Thị Lúa (dân tộc Mông, ở Hà Giang) đã ổn định, được xuất viện trong ngày 29/4.

PGS.TS. Trần Minh Điển, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau ca phẫu thuật ngày 19/4 vừa qua, cháu Lúa được điều trị hậu phẫu bằng kháng sinh, chăm sóc vết mổ, dinh dưỡng và chăm sóc tâm lý. Hiện bệnh nhi không có tình trạng nhiễm trùng và dò dịch não tủy qua vết mổ, thể trạng tốt.

Tuy nhiên, sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện cháu Lúa bị đục thủy tinh thể mắt trái. Chiều 28/4, cháu Lúa được đưa đi kiểm tra tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo các chuyên gia Ngoại khoa, Thần kinh, Phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi Trung ương, một số vấn đề còn tồn tại của bệnh nhân như đại tiểu tiện không tự chủ, tình trạng liệt chi do ảnh hưởng của khối u tồn tại quá lâu sẽ được các bác sĩ từng bước đánh giá, khắc phục. Trước mắt, cháu Lúa được tập vận động phục hồi chức năng: xoa bóp các nhóm cơ hai chân, thắt lưng, tập vận động các khớp hai chân, tập chịu trọng lực cơ thể tư thế đứng có hỗ trợ… Các bác sĩ cũng hướng dẫn gia đình để cùng hỗ trợ tập luyện cho bé Lúa.

Cháu Lúa trước và sau khi được tiến hành phẫu thuật.

Hiện sức khỏe của bé Lúa đã ổn định nhưng vẫn cần có kế hoạch phục hồi chức năng lâu dài.

Cháu Lý Thị Lúa là người dân tộc Mông, sinh năm 2006, ở thôn Giàng Chù A (xã Du Già, huyện Yên Minh, Hà Giang). Ngay từ khi sinh ra em đã có một khối u to bằng quả trứng, nằm ở phía xương cụt. Khối u trên cứ thế lớn dần theo thời gian cho tới năm em 10 tuổi, khiến đôi bàn chân của Lúa teo lại không thể đi đứng như người bình thường.

Ngày 7/4 vừa qua, Lý Thị Lúa đã được gia đình đưa xuống Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám và nhập viện theo dõi. Kết quả khám sàng lọc cho thấy khối u của Lúa là khối thoát vị màng não tủy cần tiến hành phẫu thuật, tuy nhiên gia đình em rất khó khăn. Trước thông tin đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương tạo mọi điều kiện cứu chữa cho em Lúa.

8h sáng ngày 19/4, bệnh nhân Ly Thị Lúa  đã được các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Việt Đức phối hợp thực hiện phẫu thuật.

Hiện sức khỏe của bé Lúa đã ổn định nhưng vẫn cần có kế hoạch phục hồi chức năng lâu dài.

Theo bác sĩ đánh giá, đây là ca mổ khó và hết sức phức tạp do hệ thống thần kinh của bệnh nhi bị tổn thương rất nhiều. Tuy nhiên bằng sự nỗ lực hết mình, sau 4 tiếng ca mổ đã kết thúc với đánh giá sơ bộ là thành công khi giải quyết được khối thoát vị lớn nặng 3 kg và tạo hình lại màng cứng, phần xương khiếm khuyết cho bệnh nhân.

"Về chi phí điều trị, cháu Lúa được BHYT hỗ trợ 100%. Bệnh viện Nhi trung ương cũng đã hỗ trợ 9 suất ăn/ngày cho cháu Lúa và hai người thân trong gia đình chăm sóc cháu. Đặc biệt, người nhà của Lúa cũng được bệnh viện bố trí chỗ ở miễn phí. Ngoài ra, cháu Lúa cũng nhận được sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ về kinh phí của rất nhiều tổ chức, cá nhân từ thiện", Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

BS Lê Nam Thắng - Phó trưởng Khoa Thần Kinh (BV Nhi Trung ương) cho biết, khi nhập viện bé Lúa bị u bẩm sinh tại vùng cụt cùng, ngay dưới cột sống khiến bé không vận động được bình thường, rối loạn lớn về tiểu tiện, đại tiện kèm theo liệt hai chi dưới, bàn chân và khớp háng đều có biến dạng. Sau khi được hội chẩn phát hiện có khối thoát vị màng não tủy. Trọng lượng khối u tới 3kg. Ngay sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho Lúa.

Đánh giá về ca phẫu thuật của Lúa, BS. Thắng cho rằng đây là một ca mổ phức tạp. Nếu mổ không tốt thì tổn thương thần kinh lên cao hơn, dò dịch não tủy gây hệ quả viêm màng não. Hơn nữa, khối u lớn 3kg trên một bệnh nhi thể trạng yếu nên rất khó khăn cho các bác sĩ ngay từ quá trình gây mê hồi sức. Cháu Lúa phải mổ ở tư thế nằm nghiêng. Hơn nữa, phẫu thuật không tốt còn gây hoại tử da và tổ chức phần mềm. Khối u ở đằng sau của cháu Lúa sau phẫu thuật sẽ hết hoàn toàn.

Khi xuất viện về nhà, cháu Lúa vẫn cần được theo dõi điều trị để phục hồi chức năng vận động cùng với các chức năng khác của cơ thể, kết hợp chỉnh hình khớp để cháu đứng thẳng được mới hy vọng đi được bình thường. Phức tạp nhất là về vấn đề đại tiểu tiện của cháu. Về nhà nếu không được chăm sóc tốt, chức năng thận của cháu có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, mắt trái của cháu phát hiện bị đục dịch kính khiến mắt mất thị lực, không nhìn thấy.

“Để tiếp tục theo dõi cháu, Bệnh viện Nhi TƯ đã liên hệ phối hợp với BVĐK tỉnh Hà Giang tiếp nhận cháu Lúa để hướng dẫn tập vận động. Theo định kỳ, cháu sẽ được chuyển xuống viện Nhi để thăm khám và có hướng điều trị tiếp theo bởi có những giai đoạn để tập vận động cần phải kết hợp gây mê giãn cơ mới làm được” – BS Thắng cho hay.

Khánh Chi - T.Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT