Elton John viết hồi ký

Suckhoedoisong.vn - Elton John, nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng Anh và thế giới ngày 25/3 vừa rồi đã lên lão 70.

Elton John, nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng Anh và thế giới ngày 25/3 vừa rồi đã lên lão 70. Ông là nghệ sĩ sống lập dị và hết sức tài hoa. Với tài sản ấn tượng đã bán trên 300 triệu đĩa nhạc, Elton John trở thành một trong những ngôi sao lớn nhất mọi thời đại.

Đặc biệt tài hoa

Hầu hết người yêu nhạc thế giới đều có ký ức nào đó về Elton John. Với người này, ông mãi mãi là tác giả ca khúc bất hủ dành cho phim hoạt hình Vua Sư tử kiệt tác của Walt Disney; với người khác, Elton John là bạn thân nhiều người nổi tiếng như nhà tạo mẫu lừng danh người Italia Gianni Versace, nghệ sĩ huyền thoại Mỹ Frank Sinatra và công nương Vương quốc Anh Diana, nhân vật ông đã hát tại tang lễ. Nỗ lực cai nghiện rượu, nghiện ma túy và bệnh phàm ăn thành công của Elton John mang lại động lực lớn cho nhiều đồng nghiệp cùng cảnh ngộ... Cuộc đời của ông giống như lịch sử nền văn hóa đại chúng được cô đọng. Ngoài tất cả những tiểu tiết thú vị đời tư, trước hết Elton John là nhạc sĩ sáng tác và ca sĩ thiên tài.Cặp đồng tính Elton-David cùng con trai đầu Zachary trên bìa tạp chí OK.

Cặp đồng tính Elton-David cùng con trai đầu Zachary trên bìa tạp chí OK.

Ông là tác giả hàng loạt ca khúc thế kỷ. Chỉ riêng những đĩa đơn như Sacrifice, I’m Still Standing, Tiny Dancer, Something About The Way You Look Tonight, mỗi đĩa đã tiêu thụ với số lượng trên 30 triệu bản! Đến nay trong sự nghiệp kéo dài nửa thế kỷ, ông đã có 7 album liên tiếp dẫn đầu tại Mỹ, 58 đĩa đơn đạt Billboard Top 40, 27 ca khúc Top 10 và 9 ca khúc quán quân. Trong 31 năm liên tục (1970-2000), mỗi năm Elton John có ít nhất 1 ca khúc lọt vào Billboard Hot 100.

Có tới 6 lần Elton John đoạt giải Gramma, Oscar hoặc Quả cầu Vàng và giải thưởng Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh với tư cách nhà soạn nhạc pop đầu tiên trong lịch sử. Tạp chí âm nhạc có uy tín Rolling Stone xếp ông vào danh sách “100 nhạc sĩ có ảnh hưởng nhất kỷ nguyên Rock and Roll”. Đại sảnh Danh vọng Sáng tác và Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll đều vinh danh Elton John. Năm 1998, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã trao cho Elton John tước Hiệp sĩ vì “Những cống hiến cho âm nhạc và hoạt động từ thiện”.

Từng “đốt” cả tạ ma túy

Bước vào tuổi “xưa nay hiếm”, Elton John chuẩn bị xuất bản hồi ký tự thuật, nghệ sĩ lớn chia sẻ về việc làm này:

Mọi người thường nghĩ rằng, quanh năm Elton John chỉ nghĩ về chương trình biểu diễn tiếp theo, hoặc dự án âm nhạc mới. Vì thế nhiều người có thể ngạc nhiên trước thực tế: đã vài năm tôi tập hợp tư liệu và viết hồi ký. Đối với tôi đó là một dạng nỗ lực tự làm sạch tâm hồn.

Giai đoạn khủng hoảng nhất trong đời ca sĩ là những năm 70, khi ông lừng danh tiêu thụ cả tạ ma túy. Ngoài nỗ lực cai ma túy, Elton John cũng phải chiến đấu gian khổ với bản thân, để cai rượu và thập kỷ sau - khổ sở với chứng phàm ăn và thói nghiện mua sắm.

Nổi tiếng hảo tâm, sau khi giải phóng khỏi ma túy, rượu..., Elton John đã mời không ít đồng nghiệp không may nghiện ngập như mình một thời, đến dinh thự của mình, để giúp họ cai nghiện, trong đó có Amy Wniehouse (tiếc rằng bất thành), Robbi Williams và Britney Spears.

Vinh Thu

((Theo Elton John konczy 70 lat, szalenstwa sir Eltona))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Elton John viết hồi ký

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT