DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Elizaveta Glinka: Mẹ Teresa của nước Nga
Trần Hậu - 16:24 02/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong số các nạn nhân của vụ máy bay Tu-154 thuộc Bộ quốc phòng Nga rơi ở biển Đen, có một nhân vật rất nổi tiếng, Elizaveta Glinka còn gọi là “Bác sĩ Liza”. Bà là bác sĩ, nhà từ thiện, nhà hoạt động xã hội, giám đốc điều hành quỹ “Giúp đỡ công minh” từ năm 2007.

Elizaveta Petrovna Glinka sinh ngày 20/2/1960 ở Moskva trong gia đình quân nhân. Năm 1986, Elizaveta Glinka tốt nghiệp Trường Đại học y số 2 mang tên Pirogov, và nhận  bằng chuyên ngành “bác sĩ hồi sức gây mê trẻ em”. Trong thời gian học đại học, bà đã làm việc tại phòng hồi sức của một bệnh viện Moskva. Cũng trong năm đó, Elizaveta Glinka sang Mỹ cùng chồng –một luật sư thành đạt.

Ở Mỹ,  theo sáng kiến của chồng, bà bắt đầu làm việc tại bệnh viện dành cho những người bị bệnh nan y. Năm 1991, Elizaveta Glinka tốt nghiệp Trường y khoa Dartmouth (Dartmouth Medical School), nhận bằng y khoa thứ hai, chuyên ngành “điều trị tạm thời”: chuyên ngành hỗ trợ cho bệnh nhân nan y, trước hết là bệnh nhân ung thư.

Cuối những năm 90, Elizaveta Glinka đến Kiev, nơi chồng bà làm việc theo hợp đồng. Ở Ukraina lúc đó chưa có hệ thống trợ giúp những người bị bệnh nan y, Elizaveta Glinka đã thành lập  khoa điều trị bênh nan y đầu tiên thuộc bệnh viên ung thư Kiev. Bà trở thành ủy viên sáng lập Quỹ “Vera” giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Khi hợp đồng làm việc của chồng ở Ukraina kết thúc, gia đình trở về Mỹ, nhưng Elizaveta vẫn thường xuyên đến thăm và làm việc tại bệnh viện dành cho bệnh nhân nan y ở Kiev. Năm 2007, khi mẹ ốm, Elizaveta trở về Moskva chăm sóc mẹ. Vào tháng 7 năm đó, bà thành lập quỹ từ thiện “Giúp đỡ công minh” và trở thành giám đốc điều hành của quỹ này. Ban đầu dự kiến quỹ sẽ giúp đỡ công tác điều trị tạm thời cho các bệnh nhân không phải ung thư, nhưng về sau phạm vi hoạt động của nó được mở rộng. Tổ chức này giúp đỡ các bệnh nhân nghèo và những đối tượng không được bảo trợ xã hội, trong đó có những người không có chỗ ở cố định ở Moskva.

Bắt đầu từ năm 2007, hàng tuần vào thứ tư, các cán bộ tình nguyện ra ga tàu hỏa Pavelensky ở Moskva để phân phát thức ăn, quần áo, thuốc men, cũng như trợ giúp y tế cho những người vô gia cư. Trung bình mỗi năm có gần 200 người được quỹ chuyển tới điều trị tại các bệnh viện ở thủ đô Moskva và tỉnh Moskva. Năm 2012, có hơn 50 gia đình nghèo ở các khu vực Hạ Novgorod, Arkhangelsk, Tyumen và các thành phố khác ở nước Nga nhận được sự giúp đỡ của quỹ “Giúp đỡ công minh”.

Elizaveta Glinka trong một lần gặp Tổng thống V.Putin.

Tháng 8 năm 2010, quỹ “Giúp đỡ công minh”  tổ chức quyên góp giúp đỡ những người bị thiệt hại do cháy rừng ở những vùng khác nhau của đất nước. Chiến dịch từ thiện nay đã mang lại cho Elizaveta Glinka sự nổi tiếng toàn quốc. Mùa đông năm 2010-2011, quỹ của bà đã tổ chức các điểm sưởi ấm cho những người vô gia cư và quyên góp được nhiều hàng viện trợ nhân đạo.

Tháng 7 năm 2012, Elizaveta Glinka và quỹ của bà đã tổ chức quyên góp đồ dùng cho những người bị thiệt hại do lũ lụt ở thành phố Krymsk. Bà cũng tham gia quyên góp được hơn 16 triệu rúp cho các nạn nhân vụ thiên tai này.

Chuyến bay cuối cùng

Ngay từ khi xảy ra cuộc xung đột vũ trang ở miền đông Ukraina, bác sĩ Liza đã giúp đỡ những người sống trên lãnh thổ nước Cộng hòa Donetsk và Lugansk. Tháng 10/ 2014, khi cuộc chiến tranh ở Syria bùng nổ, Elizaveta Glinka cũng có mặt ở đây, bà bay tới đó thực hiện sứ mệnh nhân đạo – cung cấp và phân phát thuốc men, tổ chức trợ giúp y tế cho người dân. Trong chuyến bay cuối cùng của mình ngày 25/12/2016, bà đã mang theo một lô hàng thuốc tân dược cho bệnh viện đại học  Tishreen ở Latakia. Số thuốc này được bà mua bằng tiền của quỹ “Giúp đỡ công minh”.

Bác sĩ Liza không phải là người thờ ơ, vô cảm, đối với bà ngồi trong văn phòng ấm áp hay đi tới nơi bom đạn bắn phá, nơi có người chết,  không bao giờ có sự lựa chọn. Đơn giản là bà làm công việc của mình và giải cứu trẻ em ra khỏi vùng chiến sự.

Vì hoạt động từ thiện của mình Elizaveta Glinka đã nhiều lần được trao tặng các phần thưởng khác nhau. Trong số đó có huân chương Hữu nghị do Tổng thống Dmitry Medvedev trao năm 2012. Bà được nhận giải thưởng báo chí mang tên Artyom Borovik “Danh dự. Lòng dũng cảm. Tài năng” (2008), giải thưởng của đài phát thanh “Mưa bạc (2010)… Đã có nhiều bộ phim tư liệu nói về hoạt động của Elizaveta Glinka, một trong số đó là phim “Bác sĩ Liza” của Elena Pogrebizhskaya - năm 2009 phim này đoạt giải thưởng của TEFI (Sóng truyền hình).

Đặc biệt, tháng 12/2016, Elizaveta Glinka đã được tặng Giải thưởng Nhà nước Liên bang Nga. Nhận giải thưởng từ tay Tổng thống Nga V.Putin, bà bước lên diễn đàn và phát biểu:

“Chúng tôi là những người bảo vệ nhân quyền, nằm ngoài chính trị. Giống như những người được chúng tôi bảo vệ. Chúng tôi ở về phía hòa bình, đối thoại và hợp tác với tất cả mọi người. Tôi không thể không nói về các đồng nghiệp của tôi đã bị sát hại – các bác sĩ ở Syria, về những bác sĩ đã tử nạn ở Donetsk, về hàng trăm trẻ em bị giết trong thời gian thành phố Donetsk bị bắn phá. Về hàng ngàn trẻ em bị chôn vùi ở Syria. Cầu mong cho linh hồn của họ siêu thoát. Ngày mai tôi sẽ bay tới Donetsk, rồi từ đó tới Syria. Giống như hàng chục chiến sĩ tình nguyện khác đang hoạt động nhân đạo. Chúng tôi không bao giờ tin rằng sẽ sống sót trở về. Bởi vì chiến tranh là địa ngục trên Trái đất. Và tôi biết rõ điều mình nói. Nhưng chúng tôi tin rằng điều thiện, lòng trắc ẩn và lòng từ tâm mạnh hơn bất cứ vũ khí nào”.

 

 

 

Trần Hậu

Tin liên quan
Ðề án “hút” bác sĩ giỏi chưa thể tạo đột phá
SKĐS - Để thu hút bác sĩ giỏi về công tác trong các cơ sở y tế công lập của Quảng Nam, UBND tỉnh này đã đưa ra một loạt chính sách ưu đãi khá đặc biệt, thế nhưng đến thời điểm này tình hình vẫn chưa được cải thiện. Đặc biệt là ở bệnh viện khu vực miền núi. Vậy thực tế ra sao?
Các giáo sư nội soi siêu âm thế giới đào tạo cho 60 bác sĩ Việt
SKĐS - 60 y, bác sĩ thuộc các chuyên ngành nội soi và siêu âm ở các bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tham gia khóa đào tạo nội soi tiêu hóa do các giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực siêu âm nội soi. đến từ Nhật Bản và Hồng Kông trực tiếp giảng dạy.
Người bác sĩ chốn rừng sâu, núi thẳm
SKĐS - Trải bao mùa mưa nắng, BS. Võ Thanh Dũng giữ vững tâm niệm; lao vào nơi khó khăn nhất, cống hiến hết mình, tận tụy...
Bác sĩ của dân bản
SKĐS - Các xã phía Tây huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An) không ai không biết BS. Và Bá Tủa - Trạm trưởng Trạm y tế xã Nhôn Mai thuộc huyện này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm