DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Elizabeth Taylor sử dụng danh tiếng vì mục đích từ thiện
Vinh Thu - 14:00 16/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người đẹp Elizabeth Taylor không chỉ là một trong những siêu sao nổi tiếng nhất Hollywood. Sự hết lòng tham gia cuộc chiến chống lại HIV và AIDS của bà cũng đi vào lịch sử.

Người đẹp Elizabeth Taylor không chỉ là một trong những siêu sao nổi tiếng nhất Hollywood. Sự hết lòng tham gia cuộc chiến chống lại HIV và AIDS của bà cũng đi vào lịch sử. Giới quan tâm ước tính trong nhiều năm qua người đẹp đã quyên góp trên 100 triệu USD ủng hộ mục đích này. Gần đây dư luận mới biết, Taylor còn làm từ thiện nhiều hơn thế.

Bạn đã xem bộ phim “Dallas Buyers Club” (2013), trong đó tài tử Matthew McConaughey sắm vai chính và nhờ vai diễn này đã đăng quang giải Oscar dành cho nam diễn viên xuất sắc nhất? Tóm tắt: Ron Woodroof (McConaughey) biết tin bản thân mang virut HIV, các bác sĩ chẩn đoán, cuộc sống chỉ còn 30 ngày. Bằng mọi giá, anh quyết tâm chiến đấu, thậm chí nếu việc chữa trị là bất hợp pháp. Nghe nói về thuốc tân dược khá phổ biến ở Mehico, nhưng chưa được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Tân dược Mỹ) cấp phép lưu hành ở Mỹ, anh bắt đầu bí mật nhập thuốc từ quốc gia láng giềng. Tiến xa hơn, Ron còn thành lập Dallas Buyers Club, cơ sở tiếp nhận chữa trị người bệnh sau khi họ đã nộp khoản lệ phí nhất định.

Elizabeth Taylor, diễn viên điện ảnh Mỹ xuất sắc hết lòng làm từ thiện.

Đó là bộ phim được thực hiện dựa trên câu chuyện có thật. Gần đây giới quan tâm phát hiện, trong đời thực không chỉ có Ron Woodroof nhập lậu thuốc điều trị HIV. Đã nhiều năm tại dinh thự riêng của mình tại bờ biển miền Tây nước Mỹ, sinh thời siêu sao Elizabeth Taylor cũng bí mật thực hiện hoạt động tương tự. Bà Kathy Ireland, bạn thân của bạn thân Elizabeth Taylor đã tường thuật hoạt động lén lút của siêu sao trong bài trả lời phỏng vấn dành cho kênh truyền hình Entertaijment Tonight.

Kathy Ireland mô tả, Elizabeth Taylor đã điều hành cơ sở dạng “Dallas Buyers Club” tại biệt thự của bà ở Bel Air (khu phố Los Angeles) vào thời kỳ đầu thập kỷ 90. Trong những năm đó kiến thức về HIV và AIDS còn nghèo nàn và các phương pháp chữa trị còn hạn chế.

- Những gì bà Elizabeth đã làm là phi pháp, nhưng bà đã cứu sống nhiều mạng sống - bà Ireland phát biểu. - Không ít người đã khuyên Elizabeth chấm dứt việc làm  này - bà Ireland kể tiếp. - Thậm chí có kẻ còn đe dọa, sẽ giết bà. Khi Elizabeth đề nghị người thân giúp đỡ, mọi người đều từ chối. Tuy nhiên, cái tôi yêu Elizabeth Taylor nhất, chính là lòng can đảm của bà - Ireland dẫn giải. - Elizabeth biết rõ, bà có thể bị bắt bất cứ lúc nào, có thể bị bỏ tù. Nhưng bà không sợ - Kathy Ireland kết luận.

Đến nay siêu sao Hollywood một thời đã làm rất nhiều việc dành cho cuộc chiến chống lại HIV và AIDS. Elizabeth hoạt động tích cực trong nhiều quỹ, bà đã quyên góp hơn 100 triệu USD dành cho mục đích này. Nghe nói nhờ nỗ lực thuyết phục của bà, Tổng thống Reagan đã đọc bài diễn văn quan trọng nhấn mạnh vai trò của chính phủ Mỹ trong cuộc chiến chống HIV và AIDS.

Bản thân Elizabeth Taylor cũng có lý do riêng, để tích cực tham gia vào cuộc chiến này. Nhiều người gần gũi với bà đã mắc bệnh. Bạn trai kiêm đối tác đóng phim Rock Hudson trút hơi thở cuối cùng năm 1985 vì AIDS. Roger Wall nữ thư ký của Elizabeth tự tử, khi biết nhiễm HIV. Không lâu sau chính Aileen Gett, con dâu của bà cũng trở thành nạn nhân.

Năm 1992 Elizabeth Taylor đã lý giải với phóng viên tạp chí “Vanity Fair” về động cơ hoạt động chống HIV và AIDS của bà: - Thứ nhất, tôi biết, tên tuổi của mình tiềm ẩn sức mạnh nhất định và đó là lợi thế không phải ai cũng có. Tôi có thể sử dụng danh tiếng của mình phục vụ lợi ích từ thiện. Tiếp theo, từ lâu tôi đã muốn nghỉ ngơi hoàn toàn, nhưng các tờ báo lá cải không buông tha tôi. Thế nên tôi trộm nghĩ, nếu các vị muốn “bóc lột” Elizabeth, tôi sẽ tận dụng cơ hội làm việc đó với các vị. Và thực tế siêu sao huyền thoại đã lợi dụng hết sức có hiệu các phương tiện truyền thông phục vụ các chiến dịch tuyên truyền phòng chống đại dịch HIV và AIDS.

 

Elizabeth Taylor (1932-2011) huyền thoại được Viện phim Mỹ xếp vào tốp “Những diễn viên điện ảnh Mỹ xuất sắc nhất mọi thời đại”. Năm 1960 bà lập kỷ lục vào thời đó với tiền cát sê 1 triệu USD/vai diễn. Elizabeth đã 2 lần đoạt giải Oscar cho Vai diễn xuất sắc nhất (năm 1962 với vai Gloria Wandrous trong phim Butterfield 8 và năm 1966 với Martha trong Who’s Afraid of Virginia Wooft).

 

Nguồn: Prawie jak w “Witaj w klubie.

Vinh Thu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm