DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Edward Snowden sẵn sàng tới Đức hỗ trợ điều tra
14:24 01/11/2013 GMT+7
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden sẵn sàng đến Đức để hỗ trợ điều tra về cáo buộc Mỹ do thám Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Phát biểu với Hãng truyền thông Đức ARD, ông Hans-Christian Stroebele, nghị sỹ thuộc đảng Xanh đối lập cho biết, rõ ràng Snowden biết “khá nhiều”, và ông sẽ chia sẻ chi tiết cuộc gặp bất ngờ với Snowden tại Moscow hôm 31/10, trong đó có lá thư Snowden gửi chính phủ và Bộ trưởng Tư pháp Đức.

Nghị sỹ Stroebele đã chụp ảnh cùng Snowden và Hãng ARD công bố hình ảnh 2 người bắt tay nhau tại một căn phòng trước cuộc họp kéo dài 3 tiếng.

Edward Snowden sẵn sàng tới Đức hỗ trợ điều tra 1
Snowden (trái) và nghị sỹ Hans-Christian Stroebele (Ảnh PressTV)

Chuyến đi Nga của nghị sỹ Stroebele diễn ra một ngày sau khi các quan chức an ninh Mỹ và Đức họp tại Washington để cố gắng giảm căng thẳng do cáo buộc Cơ quan An ninh Mỹ (nơi Snowden từng làm việc) đã giám sát điện thoại di động của thủ tướng Đức Angela Merkel.

Mỹ do thám lãnh đạo Đức bất chấp việc Đức là đồng minh thân cận của Mỹ. Ông Stroebele cũng làm việc tại một ủy ban quốc hội Đức giám sát công vệc của các cơ quan tình báo.

Quốc hội Đức sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt vào ngày 18/11 về hoạt động do thám của Mỹ. Đảng Xanh và đảng Cánh tả đã yêu cầu mở cuộc điều tra công khai, triệu tập các nhân chứng trong đó có Snowden.

Những thông tin mà cựu nhân viên Snowden tiết lộ về phương pháp nghiệp vụ của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (trong đó có việc nghe lén điện thoại, giám sát Internet) đã khiến các nước đồng minh của Mỹ giận dữ.

Tổng thống Nga Vlađimia Putin bác bỏ yêu cầu của Mỹ trục xuất Snowden về nước để đối mặt với các cáo trạng. Tuy nhiên, Tổng thống Putin tuyên bố, Nga sẽ cho Snowden tạm trú với điều kiện anh ta ngừng làm tổn hại lợi ích của Mỹ. Điều này có thể khiến Snowden khó có thể ra khai trước ủy ban điều tra của Quốc hội Đức./.

Theo VOV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm