EDM - không thể “thôi miên” số đông?

Suckhoedoisong.vn - Tại Việt Nam, nhạc trẻ luôn là lĩnh vực sôi động của đời sống nghệ thuật. Đặc biệt là trong vài năm trở lại đây, dòng chảy âm nhạc Việt đang có những chuyển động sắc nét hơn,

Tại Việt Nam, nhạc trẻ luôn là lĩnh vực sôi động của đời sống nghệ thuật. Đặc biệt là trong vài năm trở lại đây, dòng chảy âm nhạc Việt đang có những chuyển động sắc nét hơn, từ sự vững vàng của các ngôi sao gạo cội đến sự lên ngôi của nhiều giọng ca trẻ, của nhạc sĩ trẻ và các xu hướng âm nhạc mới: cởi mở và phóng khoáng. Tuy nhiên, phong độ của làn sóng mới này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là khi nó xuất phát từ thể loại không chính thống.

Dòng nhạc thời thượng

Đối với khán giả trẻ, không khó để nhận diện tên đầy đủ của dòng nhạc EDM: Electronic Dance Music - nghĩa là âm nhạc được tạo ra từ các thiết bị điện tử. Đây là thể loại nhạc có tiết tấu mạnh, kế thừa từ nhạc Disco những năm 1970 và một chút cảm hứng từ Pop. EDM được cho là có nguồn gốc từ Mỹ, được phát triển mạnh mẽ qua các lễ hội nhạc nhảy và các câu lạc bộ. Nhạc EDM được cấu thành và xây dựng bằng những nhạc cụ điện tử như đàn Synthersizer, trống điện tử, và MIDI Sequencer. Dòng nhạc này được chia thành nhiều thể loại, trong đó, Electronic, Techno, House và Trance là những dòng phổ biến và được các DJ ưa chuộng nhất. Hiện tại, EDM đang được các ngôi sao âm nhạc trên thế giới lăng xê tích cực. Còn đối với thị trường V-Pop, EDM tuy chỉ mới xuất hiện nhưng cũng đã kịp tạo ra những ảnh hưởng mạnh mẽ. Đặc biệt, nhờ sự xuất hiện của chương trình “Hòa âm ánh sáng - The Remix”, khán giả có dịp tiếp cận và quan tâm nhiều hơn đến EDM, khiến dòng nhạc này được giới trẻ yêu thích hơn bao giờ hết.

Dù phát triển mạnh mẽ, nhưng nhạc EDM vẫn bị nhiều người chỉ trích.

Với những cảm xúc ảo diệu, huyền bí hay hưng phấn mà EDM mang lại, có thể thấy thị trường V-pop đang bị “thôi miên” mạnh mẽ. Không chỉ giới hạn trong các câu lạc bộ như trước, EDM giờ đây trở thành một thể loại nhạc có đẳng cấp riêng và được trình diễn trong rất nhiều các sự kiện với quy mô khác nhau. Tại Việt Nam, EDM cũng tạo được dấu ấn đáng kể và ngày càng được công chúng biết đến một cách rộng rãi.

Dịp cuối năm 2015 chính là thời điểm những tín đồ của dòng nhạc EDM tại Việt Nam chứng kiến sự “đổ bộ” của các DJ/Producer hàng đầu quốc tế. Điểm nhấn là đêm Countdown diễn ra ngày 31-12-2015, nhiều đơn vị đã đứng ra tổ chức đêm nhạc hội tụ những DJ tài năng trong nước. Và tất nhiên, EDM chính là linh hồn của những lễ hội âm nhạc cuối năm. EDM từng được giới trẻ mệnh danh là “nhạc sàn”, tức là thể loại sẽ khiến bạn phải lắc lư, phải đu đưa, thậm chí quay cuồng và cả hú hét khi nghe nó, nhưng đơn vị tổ chức Countdown lần này đã khéo léo lồng ghép EDM với nhạc truyền thống Việt Nam. Một ý tưởng vô cùng thú vị và gây bất ngờ cho khán giả. Đây cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy, EDM không dễ dàng được số đông khán giả chấp nhận nếu nó quá mới mẻ và không hòa nhập được với nhạc truyền thống Việt Nam.

Sớm nở tối tàn?

Trong khi các DJ, nhà sản xuất âm nhạc và nhiều ca sĩ trẻ đang hào hứng với EDM một cách “vô điều kiện” thì phản ứng của những nghệ sĩ gạo cội về khuynh hướng mới trong âm nhạc ra sao? Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ, anh vẫn luôn trăn trở với việc duy trì, gìn giữ và đặt âm nhạc truyền thống của Việt Nam vào đúng vị trí quan trọng vốn có. Anh cũng đã vài lần thử nghiệm đưa âm nhạc dân tộc đến gần hơn với giới trẻ, từ thể nghiệm với những người hoạt động trong ngành nghệ thuật như ca sỹ, nhạc sỹ trẻ đến các khán giả yêu nhạc. Trăn trở của nghệ sỹ hoàn toàn dễ hiểu. Trước sự tấn công ào ạt của hàng loạt xu hướng âm nhạc du nhập từ nước ngoài, nguy cơ “mất gốc” là điều hoàn toàn có thể xảy ra đối nhiều ca sĩ trẻ tại Việt Nam hiện nay. Họ mải hăm hở với những thứ mới lạ mà quên rằng, nhạc truyền thống đang cần được gìn giữ, nâng niu.

Một mặt, các chuyên gia âm nhạc khẳng định, với sức hút và mức độ ảnh hưởng như hiện nay, chắc chắn EDM sẽ còn tiếp tục phát triển và khuynh đảo nền âm nhạc trong thời gian tới. Nhưng mặt khác, mặc cho sự phát triển như vũ bão, EDM vẫn bị nhiều người chỉ trích. Với quá nhiều chủng loại và nhánh nhỏ cùng với sự biến tấu bất tận từ mỗi tác phẩm, EDM thường bị các nhà phê bình âm nhạc khó tính xem là “tạp nham” và không đủ chất nghệ thuật để tạo nên một sản phẩm âm nhạc. Một nghệ sĩ nhận định, EDM giống như một sự đột biến. Vấn đề ở đây là nó bắt nguồn từ thể loại nhạc không chính thống, sau đó dần bắt được xu hướng, trở nên nổi tiếng, và vì thế, EDM cũng sẽ nhanh chóng thoái trào khi xuất hiện một sự đột biến khác trong âm nhạc. Suy cho cùng, EDM có thể hấp dẫn một bộ phận khán giả, đặc biệt là người trẻ, nhưng không đủ mạnh để thuyết phục số đông.

Việt Sơn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết EDM - không thể “thôi miên” số đông?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com