DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðề xuất xử lý hàng loạt cán bộ vụ lát đá vỉa hè ở Hà Nội
Thục Viên - 07:37 06/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018 của Sở Xây dựng Hà Nội ngày 5/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các đơn vị liên quan “kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm và công khai”.

Theo đó, Thanh tra TP. Hà Nội kiến nghị UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại trong các dự án lát đá vỉa hè.

Tại Kết luận số 673/KL-TTTP ngày 13/2/2018 của Thanh tra TP. Hà Nội chỉ ra hàng loạt các sai phạm. Cụ thể, hướng dẫn không đồng nhất và rõ ràng trong “Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội” dẫn đến thiết kế mẫu, loại đá dùng trong bê tông lót nền hè không thống nhất. Có 25/38 dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố dùng đá 1x2, có 13/38 dự án dùng đá 2x4 đổ bêtông lót nền hè. Ngoài ra, tại một số dự án, đá lát hè được lát sát nhau và do đá có chiều dày khoảng 3cm nên dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa các viên đá lát, ảnh hưởng tới chất lượng hè lát đá.

Ðề xuất xử lý hàng loạt cán bộ vụ lát đá vỉa hè ở Hà NộiChủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu làm rõ trách nhiệm xử lý nghiêm vụ lát đá vỉa hè kém chất lượng.

Thanh tra thành phố Hà Nội xác định trách nhiệm trên trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) và Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập thiết kế mẫu). Phòng Quản lý xây dựng cũng bị truy trách nhiệm về việc thiếu hướng dẫn chung về quy trình thi công, nghiệm thu các kết cấu hè có lát đá và việc bảo trì mặt hè sau khi lát đá. Ngoài ra, các đơn vị thi công khác nhau dẫn tới chất lượng công trình không được đảm bảo.

Về trách nhiệm của các quận, thanh tra xác định các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của UBND thành phố về chủ trương lát hè bằng đá tự nhiên. Cụ thể: Chưa tổ chức rà soát và kiểm tra hiện trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát đá hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm. Ngoài ra, chưa đồng bộ cải tạo hè với cải tạo, chỉnh trang mặt tiền đô thị để đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mỹ quan khu vực.

Trách nhiệm tồn tại trên trực tiếp là thuộc Trưởng phòng Quản lý đô thị, bên cạnh đó có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND các quận trên trong công tác chỉ đạo, kết luận thanh tra nêu rõ.

Thanh tra thành phố cũng xác định hàng loạt dự án chưa làm đồng bộ hạ ngầm các công trình kỹ thuật khi cải tạo lát đá hè. Xác định giá đá áp dụng trong các dự án chưa thống nhất “có nơi tính cao, có nơi tính thấp”. Chênh lệch từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng/m2.

Về việc này, thanh tra xác định trách nhiệm thuộc các đơn vị thẩm định dự án, như Phòng Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án các quận, Phòng Quản lý xây dựng của Sở Xây dựng và người đứng đầu các đơn vị này.

Ngoài giá thành, qua kiểm định của Bộ Xây dựng còn cho thấy chiều dày, chất lượng các lớp kết cấu đá lát, vữa lót, bê tông nền tại một số dự án còn chưa đảm bảo. Ngoài ra, việc lập dự toán các dự án còn tính sai số học, sai khối lượng, áp sai định mức, đơn giá xây dựng so với quy định: 28 dự án của 11 quận.

Thanh tra TP. Hà Nội cũng chỉ ra những tồn tại trong việc đấu thầu, thi công các dự án. Theo đó, trong hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư, hồ sơ dự thầu của đơn vị trúng thầu thiếu thông tin về chỉ tiêu nhóm đá, chỉ tiêu đá lát hè, nguồn gốc đá, cụ thể: tại 35 dự án tại các quận: Hà Đông, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Long Biên, Ba Đình, là không thực hiện đúng Quyết định số 4340/QĐ- UBND ngày 20/8/2014 của UBND thành phố, trong đó yêu cầu về quy cách vật liệu lát hè...

Ðề xuất xử lý hàng loạt cán bộ vụ lát đá vỉa hè ở Hà Nội

Về hướng dẫn chung đối với quy trình thi công, nghiệm thu các kết cấu hè lát đá và việc bảo trì hè sau khi lát đá, theo Thanh tra TP. Hà Nội, qua kiểm tra thực tế các dự án cho thấy còn thiếu hướng dẫn chung về quy trình thi công, nghiệm thu các kết cấu hè có lát đá và việc bảo trì mặt hè sau khi lát đá (nhất là đối với hè cải tạo, chỉnh trang), các đơn vị thi công khác nhau, do đó có thể dẫn đến chất lượng công trình không được đảm bảo.

Trách nhiệm những tồn tại trên thuộc cơ quan quản lý Nhà nước được giao thẩm định dự án (Phòng Quản lý đô thị các quận; Phòng Quản lý xây dựng - Sở Xây dựng), Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các quận mà trực tiếp là Trưởng phòng Quản lý đô thị các quận, Trưởng phòng Quản lý xây dựng - Sở Xây dựng, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các quận và các cán bộ được giao theo dõi dự án.

Liên quan đến việc xử lý vi phạm của các cá nhân, tổ chức đối với vụ lát đá vỉa hè không đảm bảo các điều kiện cũng như tiêu chuẩn nói trên. Trao đổi với PV báo SK&ĐS, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay Sở Xây dựng TP. Hà Nội đang tổng hợp báo cáo kiểm điểm của một số quận về các sai phạm trong thực hiện lát đá vỉa hè trên địa bàn. Theo đó, các quận đã tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm, thực hiện các giải pháp khắc phục và tiến hành xử lý trách nhiệm đối với hàng loạt tập thể, cá nhân có sai phạm... Tuy vậy, Sở vẫn phải có tổng hợp đầy đủ và báo cáo Chủ tịch UBND thành phố xem xét quyết định.

Thục Viên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm