Ðể trẻ có hàm răng chắc khỏe

Con em 12 tháng tuổi, đang mọc răng, em nghe nói nếu không chăm sóc răng kỹ thì nguy cơ răng xấu là rất cao. Để có hàm răng khỏe đẹp cần phải làm gì? Xin quý báo tư vấn giúp.

(suckhoedoisong.vn) - Con em 12 tháng tuổi, đang mọc răng, em nghe nói nếu không chăm sóc răng kỹ thì nguy cơ răng xấu là rất cao. Để có hàm răng khỏe đẹp cần phải làm gì? Xin quý báo tư vấn giúp.

       Nguyễn Hà (Nha Trang)

Nhằm giúp trẻ có hàm răng sạch và chắc khỏe  thì việc giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ rất quan trọng và cần được chú ý ngay từ những năm đầu đời.

Ðể trẻ có hàm răng chắc khỏe 1
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn.

Trong thời kỳ đang bé  đang bú và mọc răng cần chú ý không cho trẻ ngậm ti giả, mút tay, đồ vật gây mất vệ sinh và  lâu dần thành thói quen có thể gây xô lệch răng. Không cho trẻ ngậm thức ăn quá lâu và hạn chế số lần bé ăn vặt để giảm lượng axit có hại cho răng. Khi răng đã mọc, ngay từ nhỏ bé chưa biết đánh răng bạn cần chà hoặc chải răng cho bé hàng ngày.

Đến khi bé lớn bạn cần cho bé chải răng với  kem đánh răng có chứa flo. Hàng ngày bạn giúp bé đánh răng. Hãy giúp trẻ cảm thấy thật vui vẻ và nhiều hứng thú với việc đánh răng.

Ngoài ra, bạn có thể dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn còn bám ở kẽ răng. Mặc dù dùng chỉ nha khoa rất khó, nhưng bạn cũng nên kiên trì giúp bé vì những mảng bám này có thể gây ra sâu răng và hơi thở có mùi.

Muốn có hàm răng chắc đẹp, bạn cần cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhằm cung cấp đủ canxi. Cần hạn chế  thức ăn và đồ uống có chứa đường dễ gây sâu răng, nên lựa chọn các loại trái cây tươi. Sữa chua và sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào giúp răng chắc khỏe. Tuy nhiên, bạn nên tránh các loại sữa chua có đường glucose, fructose, sucrose hay siro bởi chúng dễ gây sâu răng cho bé. Sau mỗi bữa ăn bạn cần cho bé súc miệng giúp cho răng chắc sạch. 

Bác sĩ Nguyễn Nghĩa

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðể trẻ có hàm răng chắc khỏe

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com