Ðể tránh xa chứng viêm mũi xoang khi đi bơi

Suckhoedoisong.vn - Làm thế nào để ngăn ngừa viêm mũi xoang khi đi bơi? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi dù bơi lội là một môn thể thao tuyệt vời nhưng nguy cơ viêm mũi xoang là có thật trước thực tế phổ biến của chất lượng nước tại các bể bơi hiện nay.

Bạn có một buổi bơi sảng khoái tuyệt vời với sự tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Nồng độ vitamin D của bạn đang tăng lên, cơ thể bạn đang cảm thấy trẻ hóa nhưng mũi và xoang của bạn lại bị tổn thương: Có thể bạn sẽ cảm thấy ngứa, đau, rát... dọc theo hốc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi trong rồi vàng xanh, đau nhức vùng má, trán, hốc mắt, sau gáy... rồi ho, lúc này cảm giác thật khó chịu, làm tan đi những sảng khoái lúc được bơi. Vậy có thể nào cứ bơi và... sẽ chịu đựng viêm xoang? Không, bởi thực ra bạn có thể phòng tránh được viêm xoang khi đi bơi.

Vì sao đi bơi dễ bị viêm xoang?

Có 2 lý do chính gây ra các vấn đề về mũi xoang nằm ở bể bơi: Đó là bể bơi không được làm sạch hàng ngày hoặc có hàm lượng clo rất cao.

Nước bể bơi không sạch là nguồn nhiễm khuẩn cho hệ thống niêm mạc đường hô hấp nhất là mũi xoang. Để làm sạch nước bể bơi, loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh, người ta phải pha thêm clo vào trong nước bể bơi, tuy nhiên bản thân chất clo cũng có thể gây viêm mũi xoang do sự kích ứng của niêm mạc với hóa chất (clo). Khởi đầu là hiện tượng kích ứng của niêm mạc mũi với clo như ngứa mũi, cay mũi, thậm chí đau rát mũi kèm theo hắt hơi, chảy nước mũi... Nếu các kích thích này tồn tại kéo dài 1 đến 2 tuần, các triệu chứng trên ngày càng trở nên nặng nề hơn. Và biểu hiện thành bệnh viêm mũi xoang cấp điển hình: Sốt cao, 39-40 độ, đau tức vùng má, trán, nhức mỏi mắt, rát mũi, ngạt tắc mũi, chảy nước mũi vàng xanh, từ hốc mũi ra cửa mũi trước hoặc xuống họng gây ho và khạc đờm. Hiện tượng viêm xoang này xuất hiện là do niêm mạc mũi bị kích thích bởi sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước với môi trường, giữa niêm mạc mũi với hóa chất clo trong nước bể bơi gây ra tình trạng tắc nghẽn lỗ thông từ xoang ra mũi, dịch và không khí ứ đọng trong xoang - Đây là môi trường cho vi khuẩn hình thành và phát triển. Những vi khuẩn này xâm nhập lớp màng đáy dưới niêm mạc mũi xoang, nên clo không diệt được những loại vi khuẩn khu trú tại vị trí này. Nếu không bơi liên tục, hiện tượng phù nề niêm mạc và bít tắc lỗ thông sẽ hết trong khoảng 3 ngày và không gây viêm. Nếu bơi thường xuyên, niêm mạc không có khoảng nghỉ sẽ dẫn tới tình trạng phù nề không hồi phục và bệnh viêm mũi xoang xuất hiện.

Ðể tránh xa chứng viêm mũi xoang khi đi bơiChọn tư thế bơi không để đầu ở sâu trong nước và tránh hít phải nước bể bơi.

Ngoài bệnh lý viêm mũi xoang, tiếp xúc quá nhiều với nước clo cũng gây ra biến chứng da, kích ứng mắt và rụng tóc.

Vậy phòng tránh bệnh viêm mũi xoang khi bơi ra sao?

Hãy xếp lịch bơi 2 ngày trong 1 tuần để niêm mạc mũi xoang có thời gian hồi phục.

Chú ý cách bạn bơi: Cố gắng giữ đầu của bạn trên mặt nước (điều này có thể gây bất tiện cho hầu hết mọi người) vì nếu đầu tiếp tục vào trong nước, thì quá trình thở bình thường có thể thu hút nước vào bên trong mũi.

Học cách thở để tránh hít nước bể bơi vào mũi: Học hít một hơi dài trước khi xuống nước, điều phối cách bơi bằng cách mỗi lần hít hơi vào đường thở là mũi đang ở trên mặt nước, bơi thay đổi tư thế nghiêng từ bên này sang bên kia.

Sau khi bơi, tắm nước nóng và hít một số loại thuốc để làm sạch các phân tử clo đọng trên niêm mạc mũi xoang. Điều này sẽ làm giảm đáng kể viêm mũi xoang.

Tránh lên bờ đột ngột để cơ thể không bị tiếp xúc với sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước bể bơi và môi trường bên ngoài nhất là tránh lên bờ ở chỗ gió lùa.

Nếu có thể hãy thay đổi nơi bơi của bạn là các bãi biển chứ không phải các bể bơi. Nước biển sạch là tuyệt vời nhất cho sức khỏe. Tất nhiên là không được dễ dàng cho mọi người nếu sống cách xa biển quá.

Trong mọi trường hợp, nếu  bạn thích bơi lội thì nên tập trung vào việc hạn chế tiếp xúc với clo trong nước để tránh kích ứng niêm mạc mũi xoang.

PGS.TS. PHẠM THỊ BÍCH ĐÀO

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðể tránh xa chứng viêm mũi xoang khi đi bơi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com