Ðề phòng tăng nhạy cảm với ánh sáng do thuốc

Suckhoedoisong.vn - Hiện tượng tăng nhạy cảm với ánh sáng do thuốc có các biểu hiện tương tự như việc tắm nắng quá mức, với các triệu chứng như đau da, tróc da và tổn thương xuất huyết trên da...

Các phản ứng này có thể xuất hiện sau vài phút tới 72 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. DS.Cesar Munoz - phụ trách khối dược lâm sàng của đơn vị khám chữa bệnh ngoại trú tại Hệ thống Chăm sóc sức khỏe Harris, Houston (Hoa Kỳ) cho biết, những bệnh nhân sử dụng kháng sinh và các thuốc chống trầm cảm là những người có nguy cơ xuất hiện tình trạng này nhất. Thậm chí, các thuốc bán không cần kê đơn như thuốc giảm đau ibuprofen, naproxen cũng có thể làm tăng nhạy cảm của da với ánh sáng.

Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng của tăng nhạy cảm với ánh sáng do thuốc, bệnh nhân nên ngay lập tức ngừng thuốc và thông báo với bác sĩ. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng các thuốc chống trầm cảm, bệnh nhân cần tiếp tục sử dụng thuốc trong khi liên lạc với bác sĩ.

Nếu đang sử dụng một thuốc có thể gây ra hiện tượng tăng nhạy cảm với ánh sáng, cần tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, đặc biệt từ 10 - 15 giờ hàng ngày, mặc quần áo chống nắng, mũ và áo khi đi ra ngoài, sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở lên.

DS. Quang Tùng

((Theo drugs.com, 7/2017))

TAG:

do thuốc

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðề phòng tăng nhạy cảm với ánh sáng do thuốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT