DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ðề phòng biến cố tim mạch của thuốc trị hen
14:00 20/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 56 tuổi, bị hen suyễn, hiện tôi đang dùng xolair để trị bệnh. Mong bác sĩ tư vấn tôi sử dụng thuốc này có tác dụng phụ gì? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Tôi năm nay 56 tuổi, bị hen suyễn, hiện tôi đang dùng xolair để trị bệnh. Mong bác sĩ tư vấn tôi sử dụng thuốc này có tác dụng phụ gì? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Ngô Hưng (Đồng Nai)

Thuốc mà bác đang dùng để chữa hen có thành phần chính là omalizumab. Năm 2003, FDA đã chấp thuận xolair trong điều trị hen liên tục ở mức độ từ trung bình tới nặng đối với bệnh nhân trên 12 tuổi, có kết quả test da hoặc máu dương tính với các dị nguyên trong không khí quanh năm và đồng thời các triệu chứng hen không thể kiểm soát được bằng corticoid dạng hít. Xolair được chứng minh làm giảm số cơn hen đối với những bệnh nhân này. Thuốc cũng được chấp nhận trong điều trị bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên mắc mày đay mạn tính không rõ nguyên nhân (hay còn gọi là mày đay tự phát mạn tính) mà không thể kiểm soát được bởi thuốc kháng histamin H1.

Xolair kết hợp với các kháng thể IgE bảo vệ đại thực bào.

Bản rà soát nghiên cứu 5 năm về độ an toàn của FDA đã chỉ ra sự tăng nhẹ tỉ lệ các vấn đề về mạch máu ở não và tim xảy đến đối với bệnh nhân sử dụng xolair so với bệnh nhân không dùng thuốc. Các biến cố trên mạch máu ở não và ở tim bao gồm cơn đột quỵ nhỏ (còn gọi là cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua), nhồi máu cơ tim, đau ngực đột ngột không báo trước, tăng huyết áp động mạch phổi, cục máu đông trong phổi và tĩnh mạch. Mặc dù các dữ liệu đã đưa ra tín hiệu ở mức nghiêm trọng về độ an toàn nhưng do hạn chế của nghiên cứu về mặt thiết kế và tiến hành nên FDA không thể khẳng định hoặc xác định mức độ chính xác của nguy cơ đối với thuốc.

Để đánh giá sâu hơn về nguy cơ trên não và trên tim đáng chú ý trong 5 năm nghiên cứu về độ an toàn, FDA đã rà soát một phân tích kết hợp 25 thử nghiệm lâm sàng được thiết kế mù đôi, phân nhóm ngẫu nhiên so sánh xolair với giả dược (placebo). Sự tăng nguy cơ xảy ra các biến cố trên não và tim đối với bệnh nhân điều trị bằng xolair không được chú ý tới trong nghiên cứu phân tích kết hợp này. Tuy nhiên, do số lượng biến cố được ghi nhận ít, đối tượng nghiên cứu là bệnh nhân trẻ và khoảng thời gian tiến cứu ngắn nên FDA không thể đưa ra được bất cứ kết luận rõ ràng nào về sự không xuất hiện của nguy cơ. Dựa trên kết quả của nghiên cứu về độ an toàn và kết hợp kết quả của các thử nghiệm lâm sàng, FDA đang tiến hành bổ sung thông tin về nguy cơ trên tim và não này vào mục phản ứng có hại trên nhãn thuốc.

Trong các nghiên cứu gần đây trên thế giới, các nhà khoa học đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy omalizumab có thể gây những biến cố nhẹ trên hệ tim mạch và mạch máu não. Vì vậy, bác cần thận trọng khi sử dụng loại thuốc này. Tốt nhất bác nên tới khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp để được tư vấn sử dụng thuốc. Để tránh những biến cố, bạn nên thường xuyên kiểm tra các chỉ số về tim mạch như huyết áp, nhịp tim, điện tim đồ...

BS. Bảo Thư

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm