Ðể không còn những cái chết thương tâm

Suckhoedoisong.vn - Vợ chồng cãi cọ nhau, tìm đến lá ngón; Đôi lứa gặp rắc rối trong chuyện tình cảm, tìm đến lá ngón. Thậm chí có những cái chết xuất phát từ nguyên nhân hết sức vô lý như bố mẹ không cho mua điện thoại di động

Vợ chồng cãi cọ nhau, tìm đến lá ngón; Đôi lứa gặp rắc rối trong chuyện tình cảm, tìm đến lá ngón. Thậm chí có những cái chết xuất phát từ nguyên nhân hết sức vô lý như bố mẹ không cho mua điện thoại di động hay không cho đi chợ tình cũng tìm đến lá ngón... Đó là những cái chết đau lòng xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống và đối với không ít người dân tộc, mọi chuyện họ đều tìm đến lá ngón như một sự giải thoát cuối cùng.

Những tưởng lá ngón - loại thực vật giết người chỉ xuất hiện ở các tỉnh vùng cao Tây Bắc thì nay, nó đã len lỏi vào tận vườn nhà, gieo rắc tai họa, tang tóc cho những người dân tộc Mông ở vùng Tây Nguyên nắng gió. Tại huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông, cháu Nông Thị Pằng (SN 1994), con của anh Nông Văn Dí và chị Hoàng Thị Mỵ mới đây đã chết vì lá ngón. Từ khi cháu Pằng mất đi, cuộc sống gia đình của anh Dí và chị Mỵ vốn đã không được hạnh phúc thì nay lại thêm phần sóng gió. Anh Hoàng Văn Dĩa, cậu ruột cháu Pằng cho biết, vì không chịu được sự đay nghiến, chửi bới của người bố vì nghi ngờ Pằng không phải con ruột, cháu đã ăn lá ngón để tự tử. Chưa đầy một tháng sau, người dân huyện Đắk G’long lại chứng kiến hai cái chết liên tiếp của một cặp vợ chồng trẻ mà không nguyên nhân nào khác gây ra, chính “ma lá ngón” là kẻ đã gây ra thảm cảnh đau thương này. Đã có với nhau bốn mặt con nhưng vợ chồng anh Thào Văn Vàng và Hoàng Thị Mỷ không có một ngày được hạnh phúc. Nát rượu, Thào Văn Vàng chẳng những không lo làm ăn mà còn thường xuyên say xỉn, đánh đập vợ. Bức xúc, đau khổ, chị Mỷ đã hái lá ngón về và ăn trước mặt chồng. Khi tỉnh rượu, vì ân hận, buồn chán nên chưa đầy 10 ngày sau, trong cơn say chếnh choáng, Thào Văn Vàng đã ra mộ vợ và chết bằng cách ăn lá ngón. Hai vợ chồng chết đi để lại bốn đứa con thơ dại, đứa lớn nhất mới chỉ 8 tuổi, còn đứa nhỏ chưa đầy 1 tuổi.

Lá ngón là một loại thực vật kịch độc, chỉ cần ăn 3 lá là có thể gây chết người ngay tức khắc. Theo thống kê, trong 5 năm qua, lá ngón đã làm không ít người dân tử vong.  Mặc dù chính quyền các cấp đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nhổ bỏ cây lá ngón nhằm hạn chế tác hại của loại cây giết người này nhưng điều quan trọng nhất là phải thay đổi được nhận thức trong người dân. Về điều này, chính quyền xã gặp nhiều khó khăn vì trình độ dân trí của bà con còn thấp.

Để không còn phải chứng kiến những cái chết thương tâm như trên, thiết nghĩ, chính quyền địa phương cũng như ban ngành, đoàn thể cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động bà con nâng cao nhận thức, biết về những tác hại của loài cây này. Các ban ngành đoàn thể tại địa phương cũng cần gần gũi hơn nữa với đồng bào dân tộc để kịp thời nắm bắt tư tưởng và những mâu thuẫn, rạn nứt trong từng gia đình để giải quyết kịp thời, tránh hậu quả đau lòng có thể xảy ra.

Mạnh Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðể không còn những cái chết thương tâm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT