DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðể bệnh viện luôn là nơi an toàn
Trần Lâm - 07:44 28/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những tháng đầu năm, tại các bệnh viện (BV), các cơ sở y tế trên cả nước đã xảy ra hàng chục vụ liên quan đến mất an toàn, an ninh trong BV. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự (ANTT) đã dần đi vào nền nếp với những chuyển biến tích cực, đó là nhờ vào việc ký kết Quy chế phối hợp giữa hai ngành y tế và công an về công tác đảm bảo ANTT trong lĩnh vực y tế.

Người bệnh đã yên tâm hơn

Trước đây, đã có một thời gian dài tội phạm hoạt động trong BV không chỉ là nỗi lo lắng của người bệnh mà còn là bức xúc của các BV. Mặc dù các BV đã có những biện pháp tăng cường ANTT nhằm ngăn ngừa côn đồ tấn công nhưng nguy cơ và nỗi bất an vẫn đang thường trực với các nhân viên y tế. Bên cạnh đó, tình trạng lộn xộn tại các BV luôn là điểm nóng về ANTT đặc biệt là các BV tuyến Trung ương ở các thành phố lớn, nơi hàng ngày quy tụ hàng nghìn lượt người vào ra, khám chữa bệnh. Do số lượng bệnh nhân thường xuyên ở mức quá tải nên các tệ nạn như: hành hung cán bộ y tế và bệnh nhân, mạo danh y, bác sĩ, cò mồi, trộm cắp... vẫn thường xuyên xảy ra.

Quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm (Hà Nội) là địa bàn có nhiều BV lớn, tình hình ANTT tại các BV như BV Hữu nghị Việt Đức, BV Mắt Trung ương, BV Phụ sản Trung ương... rất phức tạp, Thượng tá Nguyễn Ngọc Biên - Phó trưởng Công an quận Hai Bà Trưng cho biết: Sau hơn một năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp bảo vệ an toàn an ninh tại các cơ sở y tế, trong thời gian qua, tình hình ANTT tại các cơ sở y tế trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy vậy, tại một số khu vực cổng BV vẫn tồn tại hàng rong, xe ôm, trông giữ xe lấn chiếm lòng, hè đường. Về bề nổi tại các BV hiện nay trông có vẻ là đang an toàn nhưng thực tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn chưa biểu hiện ra ngoài, không được để bị động bất ngờ. Do vậy, chúng tôi vẫn chỉ đạo lực lượng cảnh sát bảo vệ luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, phối hợp chặt chẽ với bảo vệ BV, điều hành, hướng dẫn người ra vào BV trật tự nền nếp để BV luôn là nơi an toàn.

Dán ảnh kẻ xấu và phát loa thông báo cho người dân là việc làm hay, được nhiều BV áp dụng.

PGS.TS. Trần An - Phó Giám đốc BV Mắt Trung ương cho rằng: Việc ký kết Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT trong lĩnh vực y tế giữa hai ngành y tế và công an được người dân và người nhà bệnh nhân tại BV đánh giá cao, từ ngày có thêm chốt cảnh sát bảo vệ đặt tại BV, họ cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Tình hình ANTT đã được cải thiện đáng kể, tình trạng trộm cắp, các loại “cò” không còn dám chèo kéo ngang nhiên như trước. Người dân giờ cảm thấy yên tâm hơn và không còn nơm nớp lo mỗi khi phải vào BV.

Không thể lơ là

Việc ký kết Quy chế phối hợp giữa hai ngành có thể nhận thấy, không chỉ bên trong BV mà tình hình giao thông tại các khu vực trước và xung quanh BV cũng đã đi vào ổn định. Lực lượng CSGT đã tổ chức hướng dẫn phân luồng giao thông, tăng cường lực lượng vào các giờ cao điểm tại cổng BV, do đó đã giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc, taxi đón trả khách tại khu vực cổng các BV. Trên địa bàn quận Đống Đa, BV Bạch Mai trước đây cũng là điểm phức tạp về tình hình mất ANTT, Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn - Trưởng công an phường Phương Mai, quận Đống Đa cho biết: Khu vực trước cổng BV đã thông thoáng hơn rất nhiều, không còn tình trạng xe taxi, xe ôm dàn hàng 2, hàng 3 để chèo kéo khách. Tình trạng trộm cắp, móc túi trong khu vực địa bàn quản lý giảm đáng kể.

Bên cạnh có sự hỗ trợ của lực lượng công an, tại các cơ sở khám chữa bệnh hiện nay nhiều giải pháp đảm bảo ANTT cũng được tăng cường như: lắp đặt hệ thống thiết bị camera giám sát an ninh, đồng thời nâng cao khả năng ứng trực của nhân viên bảo vệ BV, dán hình ảnh thông báo, phát loa nhằm nâng cao nhận thức cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế tránh tình trạng cò mồi, móc túi, lừa đảo... như BV Phụ sản Trung ương đang làm, tạo được sự yên tâm cho người bệnh và các đối tượng xấu không còn “đất sống”.

Đặc biệt, việc Bộ Y tế đã đưa ANTT tại BV là một trong 83 tiêu chí bắt buộc để đánh giá chất lượng BV là chủ trương đúng đắn để các BV thực hiện. Điều này còn thể hiện sự quan tâm của Bộ Y tế với công tác an ninh BV, coi nhiệm vụ đảm bảo an toàn người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế cần được coi trọng không kém đảm bảo chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh.

Việc để xảy ra nhiều vụ côn đồ hoặc thân nhân người bệnh đập phá tài sản của BV, đánh trọng thương bác sĩ, nhân viên y tế, không ít các trường hợp trở thành nạn nhân của việc bạo hành đã tạo áp lực, tâm lý hoang mang, không yên tâm công tác, làm giảm chất lượng khám chữa bệnh của nhân viên y tế. Bởi vậy, muốn duy trì tốt tình trạng ANTT đòi hỏi nỗ lực liên tục từ mỗi BV và chính quyền địa phương trong đó có lực lượng công an, bởi đây là cả một quá trình không có điểm dừng, không thể lơ là.

Liên quan đến công tác đảm bảo ANTT BV, sau hai năm tổng kết thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Công an, ngày 3/11, Bộ Y tế đã có công văn gửi các BV trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị tăng cường công tác đảm bảo ANTT tại các BV. Trong thời gian tới, Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc một số nhiệm vụ như: Tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung tại Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT ngày 26/9/2013 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo ANTT trong lĩnh vực y tế. Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ với công an tỉnh/thành phố, công an quận, huyện trên địa bàn đảm bảo ANTT trong BV, tăng cường đề cao cảnh giác, triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ nhân viên y tế.

 

Trần Lâm

Tin chân bài
Tăng cường an ninh bệnh viện để tránh kẻ gian bắt cóc trẻ sơ sinh
SKĐS - Thời gian qua, tại một số cơ sở y tế tuyến tình, thành phố đã xảy ra việc kẻ xấu trà trộn vào các cơ sở y tế dùng các thủ đoạn để bắt cóc trẻ sơ sinh với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc buôn bán trẻ sơ sinh
An ninh bệnh viện quan trọng như khám chữa bệnh
SKĐS - Dù các bệnh viện (BV) đã có những biện pháp tăng cường an ninh trật tự (ANTT), nhằm ngăn ngừa côn đồ tấn công nhưng nguy cơ và nỗi bất an vẫn đang thường trực với các nhân viên y tế.
Thêm cảnh báo về an ninh bệnh viện
SKĐS - Bệnh nhân và thầy thuốc của Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk được một đêm “hồn bay phách lạc” khi nhóm xã hội đen khoảng hơn 10 người xông vào hỗn chiến lẫn nhau.
An ninh bệnh viện - Báo động đỏ!
Liên tiếp những tháng gần đây, đã xảy ra hàng loạt các vụ hành hung bác sĩ, đập phá bệnh viện từ Bắc đến Nam. Bệnh viện (BV) lẽ ra phải là nơi yên tĩnh và thanh bình nhất để chữa bệnh cứu người, nhưng trước hàng loạt các vụ quậy phá, hủy hoại tài sản của BV thậm chí hành hung bác sĩ,
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm