Duyên nghề

Suckhoedoisong.vn - Đối với nghề y, chữa trị cho những bệnh nhân có tâm lý bình thường vốn đã vất vả, cực nhọc, việc chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân tâm thần còn khó khăn, gian khổ gấp bội phần.

Vậy mà suốt 16 năm nay, Trung tá, bác sĩ chuyên khoa cấp 2 (BSCKII) Nguyễn Đức Thành, Chủ nhiệm Khoa A6, Bệnh viện Quân y 109, Cục Hậu cần (Quân khu 2) lại chọn cho mình con đường đầy chông gai ấy...

Một ngày giữa tháng 9 lịch sử vượt qua vài chục cây số trong những làn ôtô, xe máy dày đặc với những ồn ào, inh ỏi còi xe nơi phố thị, chúng tôi đến Bệnh viện Quân y 109. Đến đây, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự yên tĩnh lạ thường, với những con đường sạch đẹp, hàng cây xanh tỏa bóng mát. Cùng lãnh đạo bệnh viện đến Khoa A6, nơi mà BSCKII. Nguyễn Đức Thành và các đồng nghiệp của mình đang ngày đêm âm thầm chăm sóc, chữa trị cho những bệnh nhân mắc chứng bệnh về tâm thần kinh.

BS. Nguyễn Đức Thành cho các bệnh nhân tâm thần uống thuốc.

BS. Nguyễn Đức Thành cho các bệnh nhân tâm thần uống thuốc.

Khoa A6 nằm ở khu vực biệt lập, thuộc diện “vùng sâu, vùng xa” của Bệnh viện Quân y 109. Thoáng thấy bóng người đi vào, từ trong các phòng điều trị chợt có những ánh mắt lấp ló, ngờ nghệch, cùng tiếng ú ớ, la hét của một số bệnh nhân tâm thần. Chúng tôi băn khoăn lấy làm lạ, thì Trung tá, BSCKII. Nguyễn Đức Thành cười bảo: Đấy là chuyện thường ngày ở khoa ấy mà. Không những thế, chúng tôi còn thường xuyên phải nghe bệnh nhân mắng chửi, đập phá, rồi trốn viện...

Chúng tôi cùng BS. Thành đi thăm các phòng bệnh nhân tâm thần đang điều trị tại đây, một số bệnh nhân cứ nằng nặc đòi bằng được anh cho uống thuốc. Với những lời nói nhẹ nhàng, cử chỉ thân mật của bác sĩ, một vài bệnh nhân đã kiên nhẫn xếp hàng đợi đến lượt uống thuốc. Vì vậy, phải mất khoảng thời gian khá dài anh mới có thể tiếp tục trò chuyện với chúng tôi.

Từ những chia sẻ chân tình của BS. Thành, chúng tôi được biết, anh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xóm Vực, xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội. Vốn là người thông minh, chăm chỉ, tháng 9/1994, Nguyễn Đức Thành thi đỗ 4 trường đại học. Nhưng rồi anh quyết định chọn cho mình con đường binh nghiệp, như là một “cơ duyên” đến với nghề y. Sau 7 học tập, rèn luyện tại Học viện Quân y, anh tốt nghiệp loại giỏi, được điều về công tác tại Bệnh viện Quân y 109. Năm 2003, anh được điều động tăng cường ra Bệnh xá đảo Trường Sa Đông, thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đến năm 2005 tiếp tục trở lại Bệnh viện Quân y 109 công tác. Vừa được đào tạo cơ bản về Tâm thần kinh tại Học viện Quân y, vừa như có duyên với những bệnh nhân ở đây, anh được lãnh đạo bệnh viện tin tưởng giao nhiệm vụ tiếp tục nhận công tác tại Khoa A6. Công tác tại Khoa A6 nhiều năm qua, anh được cấp trên đánh giá là người nắm chắc lý thuyết, giỏi thực hành. Tháng 8/2010, anh được bổ nhiệm giữ chức Phó chủ nhiệm Khoa A6; rồi đến tháng 7/2015 được giao cương vị Chủ nhiệm khoa.

Chữa bệnh bằng cả trái tim

Nhiệm vụ của Khoa A6 chuyên chăm sóc, điều trị bệnh nhân tâm thần và các bệnh về thần kinh. Số lượng bệnh nhân thường xuyên dao động khoảng 60-70 người, từ quân nhân, thương, bệnh binh cho đến người dân trên địa bàn đơn vị đóng quân và khu vực lân cận. Bệnh về thần kinh thường là bệnh mạn tính, phải điều trị dài ngày, chi phí tốn kém. Những người bị bệnh tâm thần là người có tâm lý không bình thường, hoang tưởng, ảo giác, khó có khả năng điều trị dứt điểm. Do vậy, BS. Thành luôn xác định phải nắm chắc diễn biến tâm lý của từng nhóm bệnh nhân để có phác đồ điều trị phù hợp. Vì từ thực tế cho thấy, có không ít gia đình đã bỏ mặc, khoán trắng cho khoa chữa trị, có khi cả năm mới đến viện thăm hỏi một hai lần. Có đồng chí quân nhân mắc bệnh tâm thần đã nằm điều trị tại khoa liên tục hàng chục năm trời vẫn chưa thể giải quyết được chế độ chính sách.

Do vậy, ngoài việc điều trị bằng thuốc uống, thuốc tiêm, BS. Thành luôn quan tâm động viên, an ủi bệnh nhân bằng các liệu pháp tâm lý, tình cảm, thường xuyên gần gũi, trò chuyện thân mật, nhất là với bệnh nhân tâm thần phân liệt để bệnh nhân không có mặc cảm, yên tâm điều trị dài ngày, coi bệnh viện là nhà, các y, bác sĩ như là người thân. Trung tá, BSCKII. Nguyễn Đức Thành và các đồng nghiệp đã tìm mọi phương pháp hiệu quả nhất, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân bằng cả tấm lòng và trái tim của mình.

Anh Dương Hồ Sinh, quê ở xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) có bố đẻ đang điều trị tại Khoa A6 chia sẻ, trong quá trình gia đình đưa bố tôi xuống đây, dù điều kiện vào ban đêm, được sự quan tâm của khoa và BS. Thành hỏi thăm, điều trị thuốc, tiêm, uống tuốc, trong một tuần bố tôi điều trị ở đây, bố tôi đã chuyển biến rất tốt, cảm ơn các bác sĩ, đặc biệt là BS. Thành đã tận tâm chữa trị giúp.

BS. Thành tận tình khám bệnh cho bệnh nhân.

BS. Thành tận tình khám bệnh cho bệnh nhân.

Nhìn những cử chỉ thân mật của BS. Thành khi tiếp xúc với bệnh nhân, chúng tôi hiểu rằng, phải thực sự tâm huyết với nghề và thương yêu người bệnh hết mực mới có được sự gần gũi ấy. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong suốt quá trình công tác tại đây, anh luôn coi bệnh nhân như chính những người thân ruột thịt của mình. Mọi việc từ cắt tóc, cắt móng tay, móng chân, thậm chí cả giặt quần áo, mắc màn đi ngủ anh cũng sẵn sàng giúp bệnh nhân. Các y bác sĩ trong khoa cũng không thể nhớ hết trong những ca trực đêm anh tiếp nhận bao nhiêu bệnh nhân tâm thần được người nhà “khống chế” đưa đến, trên người lấm lem bùn đất. Rồi bệnh nhân quậy phá, dọa nạt các thầy thuốc... Đặc biệt trong những ngày trực dịp nghỉ lễ, Tết, số bệnh nhân tâm thần gia đình không đón về chiếm tỷ lệ khá cao, khiến cho đội ngũ y, bác sĩ trong khoa rất vất vả. Thế nhưng bằng tất cả tấm lòng, trách nhiệm, tình thương yêu dành cho người bệnh, BSCKII. Nguyễn Đức Thành cùng các y, bác sĩ trong khoa đã không quản ngại ngày đêm kiên trì, nhẫn nại, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Là người đứng đầu khoa, BS. Nguyễn Đức Thành đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, học tập, trau dồi y đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; coi tay nghề và cái tâm của người thầy thuốc là trên hết. Không chỉ dành nhiều tình cảm, trách nhiệm chữa trị cho người bệnh, BS. Thành còn quan tâm bồi dưỡng, giúp đỡ các y, bác sĩ trong khoa nâng cao trình độ y đức, thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”.

Đại úy, quân nhân chuyên nghiệp Lê Thị Lan Phương, y sĩ Khoa A6 thổ lộ: BS. Thành là một chủ nhiệm khoa trẻ, có năng lực, nhiệt tình, không chỉ là người nắm chắc lý thuyết, giỏi thực hành mà anh luôn quan tâm dìu dắt, giúp đỡ chúng tôi cùng tiến bộ. Anh là tấm gương cả về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp... Không chỉ y sĩ Lê Thị Lan Hương mà nhiều y, bác sĩ nơi đây mọi người đều có chung nhận xét: BS. Nguyễn Đức Thành là một cán bộ trẻ, giàu tâm huyết, luôn yêu nghề, say mê công việc. Nhiều năm qua đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đồng nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá, bác sĩ cao cấp Bùi Quang Lưu, Giám đốc Bệnh viện Quân y 109 cho biết: Nhiệm vụ chăm sóc, chữa bệnh cho bệnh nhân tâm thần kinh có yêu cầu rất cao cả về chuyên môn và phẩm chất đạo đức. Nhưng giao cho BS. Thành chủ trì lo việc này lãnh đạo Ban Giám đốc thực sự tin tưởng, yên tâm.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Duyên nghề

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT