Duy trì và phát triển nguồn máu hiến an toàn: Kinh nghiệm quý của các nước châu Á

Suckhoedoisong.vn - Năm 2014, Việt Nam tiếp nhận được hơn 1 triệu đơn vị máu, trong đó, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 96%.

Năm 2014, Việt Nam tiếp nhận được hơn 1 triệu đơn vị máu, trong đó, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 96%. Đây thực sự là một trong những dấu hiệu đáng mừng cho thấy nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm bảo nguồn máu an toàn, đồng thời, tỷ lệ hiến máu tình nguyện tăng cao cũng cho thấy ý thức, nhận thức của người dân trong việc hiến máu đang phát triển theo chiều hướng tích cực. Hội thảo về xây dựng và duy trì nguồn người hiến máu tình nguyện an toàn khu vực châu Á lần thứ 2 vừa diễn ra tại Hà Nội là một cơ hội tốt để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của các nước trong khu vực để áp dụng một cách sáng tạo vào Việt Nam.

Duy trì và phát triển nguồn máu hiến an toàn: Kinh nghiệm quý của các nước châu Á

Sinh viên hiến máu tình nguyện. Ảnh: TM

Hiện nay, nguồn máu tiếp nhận phục vụ công tác điều trị chủ yếu từ 3 nguồn chính, đó là: từ người hiến máu tình nguyện, người nhà cho máu và người hiến máu có nhận tiền. Trên thế giới vẫn còn khoảng 70 quốc gia có tới 50% lượng máu tiếp nhận được phụ thuộc vào người nhà bệnh nhân và người hiến máu có nhận tiền. Đây là một trong những điều đáng lo ngại về việc đảm bảo an toàn truyền máu. Trên thế giới, hiện có 62 quốc gia đạt 100% lượng máu tiếp nhận được từ người hiến máu tình nguyện, tại các nước châu Á - Thái Bình Dương có thể kể đến như: Australia, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Maldives, New Zealand... Năm 2012, thế giới tiếp nhận được hơn 108 triệu đơn vị máu, nhưng hơn 50% đơn vị máu tiếp nhận được từ các nước phát triển; 65% lượng máu được sử dụng lại dành cho bệnh nhân dưới 5 tuổi tại các nước kém phát triển. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi quốc gia cần đảm bảo tiếp nhận được số lượng máu tương đương khoảng 1-3% dân số của quốc gia đó thì mới đủ đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu, điều trị và dự phòng. Đồng thời, để đảm bảo an toàn truyền máu, WHO cũng khuyến cáo các quốc gia cần vận động những người hiến máu tình nguyện không nhận tiền bồi dưỡng và thường xuyên hiến máu nhắc lại.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết: Hội thảo xây dựng và duy trì nguồn người hiến máu tình nguyện an toàn khu vực châu Á lần 2 sẽ mở ra cho Việt Nam và nhiều nước khác trong khu vực hướng đi đúng đắn trong công tác vận động hiến máu tình nguyện, đặc biệt là kinh nghiệm của Nhật Bản. Đây cũng là bước đệm quan trọng để Việt Nam tiến tới đạt được mục tiêu 100% hiến máu tình nguyện vào năm 2020. Theo đó, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động nhằm xây dựng và phát triển nguồn người hiến máu tình nguyện, an toàn như: tổ chức được các chương trình truyền thông hiến máu hiệu quả ở hầu hết các địa phương như: triển khai việc tiếp nhận máu tập trung, tổ chức nhiều chiến dịch truyền thông lớn về hiến máu tình nguyện quy mô toàn quốc và tại các tỉnh/thành phố như: Lễ hội Xuân hồng, chương trình Hành trình đỏ, Chủ Nhật đỏ,... Xây dựng và phát triển được đội ngũ tình nguyện viên, cộng tác viên tham gia vào công tác vận động, tuyển chọn và tổ chức điểm hiến máu với trên 1.000 CLB, đội, nhóm, khoảng trên 20.000 thành viên hoạt động thường xuyên trên khắp cả nước;... các tổ chức của người hiến máu như: CLB nhóm máu hiếm (Rh âm), CLB hiến máu dự bị (ngân hàng máu sống), các CLB theo nhóm máu. Từ năm 2007 đến nay, Bộ Y tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đều tổ chức chương trình tôn vinh người hiến máu cấp quốc gia, mỗi năm lựa chọn 100 người hiến máu tiêu biểu tham gia cũng là một trong những cách thức để duy trì nguồn người hiến máu tình nguyện, an toàn.

Giám đốc BV hiến máu cấp cứu bệnh nhân

Trước tình trạng bệnh nhân nguy kịch do thiếu máu, Giám đốc BVĐK Hương Khê, Hà Tĩnh Phan Trường Sang đã tình nguyện sẻ chia những giọt máu của mình, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân được cho máu là sản phụ Võ Thị Hảo, 26 tuổi, ở xã Hương Trạch (Hương Khê). Nhờ được truyền máu kịp thời nên bệnh nhân Hảo đã qua cơn nguy kịch và đang dần phục hồi sức khỏe. BS. Phan Trường Sang chia sẻ: Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân thì bất cứ cán bộ, nhân viên y tế nào cũng cần làm điều đó. Tại bệnh viện đã có nhiều cán bộ, nhân viên tham gia việc làm ý nghĩa này. Tuy nhiên, với vai trò là người đứng đầu, bản thân cần phải nêu gương để phong trào hiến máu cứu người trong bệnh viện tiếp tục được duy trì và phát triển, để bất cứ bệnh nhân nào cần máu khẩn cấp đều luôn sẵn có những cánh tay đưa ra để sẻ chia những giọt máu.

  Nguyễn Tuệ

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT